Quyết định nhân văn

GD&TĐ - Đầu năm, đội ngũ giáo viên mầm non và thể chất đón nhận tin vui:
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Ngày 4/1, Văn phòng Chính phủ giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể nhóm giáo viên mầm non, giáo viên thể chất vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, trên cơ sở kiến nghị của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nếu được bổ sung vào danh mục, hai nhóm lao động này có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ. Đây là mong muốn từ lâu của đội ngũ giáo viên mầm non và giáo viên thể chất do đặc thù nghề nghiệp nếu kéo dài thời gian làm việc sẽ không phù hợp do điều kiện sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học. 

Nguyện vọng nghỉ hưu sớm của các nhà giáo là chính đáng, điều này được kiến nghị từ lâu. Như với giáo viên mầm non, do đặc thù lứa tuổi, các cô vừa phải nuôi, dạy, múa, hát, đọc, kể chuyện cho trẻ nên đối diện không ít áp lực. Công việc kéo dài từ sáng sớm đến tối, giờ làm việc của các cô thường vượt quá quy định, 9 -10 tiếng mỗi ngày và hầu như không được tính thêm lương. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của giáo viên và chất lượng nuôi dạy trẻ không bảo đảm đã được cảnh báo và kiến nghị lâu nay.

Nhiều dẫn chứng đã được đưa ra, không chỉ là chuyện không đủ sức, mà còn là góc độ tâm lý giáo dục, các cô giáo mầm non cao tuổi – thậm chí có người lên bà - nhưng vẫn phải xưng hô “con - cô” với các em bé 2 - 3 tuổi. Nghịch lý nữa là ở tuổi này, các cô vẫn phải “hát hay, múa đẹp”. Hay những thầy cô giáo dạy thể dục tới gần 60 tuổi vẫn phải thị phạm chạy, nhảy hướng dẫn học sinh là việc làm…quá sức và vô lý. Một khảo sát khác do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nghiên cứu về bệnh nghề nghiệp trên 379 giáo viên mầm non cho thấy: Gần 34% bị khó thở đau tức ngực; 30% ho khan tiếng; gần 69% stress nghề nghiệp và 49% giảm thị lực... Con số trên ít nhiều chứng minh cho hệ lụy khi GV mầm non và thể dục phải kéo dài thời gian làm việc.

Nghỉ hưu sớm với các giáo viên mầm non, thể dục là nguyện vọng chính đáng và cần sớm thực hiện. Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã thực hiện khảo sát cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy. Kết quả gần 10.700 ý kiến (96%) kiến nghị nữ giáo viên mầm non và 2.900 ý kiến (93%) đề nghị nữ giáo viên thể dục được nghỉ hưu ở tuổi 55. Thấy được những bất cập này, Bộ GD&ĐT đã kiến nghị giảm độ tuổi về hưu cho giáo viên mầm non. Tuy nhiên, để thực hiện phải tuân thủ các quy định về tuổi nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu được quy định tại Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội… áp dụng đối với những nghề nặng nhọc, độc hại.

Lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm chia sẻ với người lao động, ngày 4/1, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể nhóm giáo viên mầm non, thể chất vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Như vậy, các thầy cô giáo dạy mầm non, thể dục có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ. Đây quả là tin vui lớn với các nhà giáo. Điều này cho thấy, sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ của các cấp, ngành với trước tâm tư, nguyện vọng và đời sống của đội ngũ giáo viên.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.