Quỹ khuyến học tiếp bước đến trường cho hàng nghìn học sinh, sinh viên xứ Thanh

GD&TĐ - Quỹ khuyến học không chỉ tiếp sức đến trường cho nhiều học sinh, sinh viên khó khăn mà còn khích lệ tinh thần học tập ở con em trong tỉnh Thanh Hóa.

Ông Vương Văn Việt, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Thanh Hoá (bìa trái) trao thưởng cho học sinh và giáo viên có thành tích.
Ông Vương Văn Việt, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Thanh Hoá (bìa trái) trao thưởng cho học sinh và giáo viên có thành tích.

Quỹ khuyến học trên 338 tỉ đồng

Từ nhiều năm nay, tại Thanh Hoá, các chi hội khuyến học ở khu dân cư đã sáng tạo trong quản lý học sinh bằng tiếng trống, tiếng kẻng, loa phát thanh khuyến học; xây dựng góc học tập, xây dựng tủ sách khuyến học; tổ chức các lớp học tình thương và phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu kém...

Ngoài ra, các cấp Hội khuyến học (HKH) luôn vận động học sinh ra lớp đúng độ tuổi, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần để ngăn chặn học sinh có nguy cơ bỏ học, vận động học sinh đã bỏ học trở lại lớp.

Bên cạnh đó, giúp đỡ và vận động trẻ khuyết tật đến trường hòa nhập; vận động các nhà tài trợ ủng hộ xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị dạy học; khen thưởng cho hàng chục nghìn lượt học sinh, sinh viên khá, giỏi…

Trong xây dựng quỹ, nhờ đẩy mạnh xã hội hóa, quỹ khuyến học của tỉnh Thanh Hóa luôn đứng đầu cả nước, với số tiền hiện lên tới trên 338 tỷ đồng. Trong đó, nhiều huyện có số quỹ hàng chục tỷ đồng, như Hoằng Hóa, Nông Cống, thị xã Nghi Sơn, TP Thanh Hóa…

Quỹ khuyến học cấp xã cũng tăng nhanh, số xã có quỹ khuyến học từ 100 triệu đồng trở lên chiếm tỷ lệ cao, trong đó nhiều xã có quỹ khuyến học lên tới hàng tỷ đồng như: Ngư Lộc (Hậu Lộc); Nga Hưng (Nga Sơn), Định Tân (Yên Định)…

Cùng với các đơn vị, đoàn thể, quỹ khuyến học tỉnh còn ghi nhận sự đóng góp của con em xa quê có tấm lòng hảo tâm, luôn hướng về quê hương.

Sau tiếng trống khuyến học ở các làng quê, tất cả học sinh đều ngồi vào bàn học.

Sau tiếng trống khuyến học ở các làng quê, tất cả học sinh đều ngồi vào bàn học.

Trong chương trình “Tết khuyến học” xứ Thanh năm 2022, lãnh đạo tỉnh đã phát động, kêu gọi xây dựng, phát triển quỹ khuyến học và được các doanh nhân, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh hưởng ứng, ủng hộ với số tiền 3,3 tỷ đồng.

Bên cạnh vận động xây dựng mới, các cấp HKH trong tỉnh còn duy trì và nâng chân quỹ của nhiều loại quỹ như Quỹ KHKT Lam Sơn chân quỹ trên 24 tỷ đồng; Quỹ KHKT Lê Khả Phiêu chân quỹ trên 7 tỷ đồng; Quỹ KHKT Nguyễn Đan Quế chân quỹ 9,9 tỷ đồng, mỗi năm trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi và học sinh giỏi cấp tỉnh từ 600 đến 800 triệu đồng…

Hàng chục nghìn học sinh, sinh viên được “tiếp sức”

Theo thống kê, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá đã vận động được hơn 1.735 tỷ đồng. Từ số tiền vận động được, hằng năm có trên 45.000 học sinh, sinh viên được nhận học bổng, hỗ trợ; có hơn 99 nghìn học sinh, sinh viên, giáo viên, người lao động được thưởng, hỗ trợ.

Mức học bổng từ 500.000 đồng đến 15 triệu đồng/HSSV; mức thưởng cho học sinh, sinh viên, người lao động đoạt giải các kỳ thi quốc gia, quốc tế; người lao động giỏi có nhiều sáng kiến ít nhất 2 triệu đồng/người, nhiều nhất lên tới 120 triệu đồng (trao cho học sinh đạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế)…

Kết quả này đã tiếp thêm động lực cho các em học sinh, sinh viên, giáo viên nỗ lực thi đua giảng dạy, học tập, rèn luyện; tiếp thêm sức mạnh cho ngành giáo dục thực hiện các mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá quê hương, đất nước.

Phong trào khuyến học khuyến tài tỉnh Thanh Hoá không dừng lại ở hoạt động xây dựng quỹ khuyến học hay hoạt động hỗ trợ nhà trường mà còn được lan tỏa và nhân rộng thông qua các mô hình tiểu biểu, như gia đình học tập, dòng học học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập.

Từ phong trào, mô hình này, những làng, bản vốn nghèo khó ít được học đã có tỷ lệ học sinh đến trường cao, giảm thiểu học sinh bỏ học mỗi năm. Không những vậy, những năm qua, ghi nhận nhiều trường hợp học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh nghèo đậu đại học với số điểm khá cao.

Đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá có 96% gia đình đăng ký xây dựng gia đình học tập; 93,4% dòng họ đăng ký xây dựng dòng họ học tập, 100% thôn, bản, tổ dân phố đăng ký xây dựng cộng đồng học tập.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ