"Hội chứng" Ê kíp

"Hội chứng" Ê kíp

Trong khi Điều 37 của Luật phòng chống tham nhũng mới của nhà nước ta (sửa đổi, bổ sung tháng 12 năm 2005) có đến 4 điều quy định những việc cán bộ, công chức không được làm xoay quanh hiện tượng trên, trong đó có “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước; không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về nhân sự, kế toán-tài vụ, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán vật tư, hàng hoá, ký kết hợp đồng do cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó…”.

Hiện tượng xảy ra tại Đăl Lắk có thể coi là "hội chứng" ê kíp khá phổ biến hiện nay. Trong một số lĩnh vực, ê kíp có một ý nghĩa tích cực nào đó. Chẳng hạn, ở lĩnh vực khoa học, sự liên kết của một nhóm tác giả có nhiều phát minh, sáng kiến sẽ đem lại hiệu quả cao trên lĩnh vực nghiên cứu sáng chế, tạo nên những công trình có giá trị cho nhân loại. Ở lĩnh vực kinh tế, đối với những doanh nghiệp tự chủ, tự chịu trách nhiệm, việc tạo ê kíp từ người quản lý đến người lao động là rất cần thiết để tạo sự đồng bộ của chất lượng sản phẩm, quyết định sự phát triển đi lên của doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong lĩnh vực quản lý nhà nước, việc sử dụng cán bộ theo kiểu “ê kíp” rất có thể lại là “mảnh đất màu mỡ” cho tiêu cực, tham nhũng sinh sôi nảy nở. Dựa vào các mối quan hệ thân thích, nhiều người không có đủ trình độ, thực lực có thể chạy chức, chạy quyền. Thậm chí khi đã có chức, có quyền trong tay thì câu kết với nhau làm việc xấu, ai không thuộc ê kíp thì bị đẩy bật ra. Việc sử dụng cán bộ theo kiểu ê kíp như vậy làm giảm sút uy tín của cán bộ, giảm hiệu quả công việc, gây mất niềm tin trong nhân dân. 

Nhân đây, xin viện dẫn một câu chuyện: Đời nhà Trần, Thái sư Trần Thủ Độ là một người nổi tiếng về tài năng, đức độ được vua Trần ghi nhận có công lớn, dựng bia ngay khi còn sống. Một lần, có người cháu của Trần Thủ Độ đến xin một chức quan nhỏ trong triều, Trần Thủ Độ bảo: “Cháu muốn làm quan thì hãy chặt bớt một ngón chân để phân biệt vua quan với thường dân đi đã!” làm người cháu sợ không dám thêm một lời nào. Trong khi đó, chỉ một lần nhìn ra ẩn sắc đặc biệt của Trần Quốc Tuấn, ông đã đưa về đào tạo, huấn luyện để rồi Trần Quốc Tuấn trở thành vị tướng lĩnh đại tài của dân tộc. Câu chuyện của đời trước còn nguyên giá trị đến hôm nay.

"Hội chứng" Ê kíp ảnh 2
“đổi mới công tác quản lý” đi liền “nâng cao chất lượng giáo dục”

Chỉ có thể đổi mới công tác quản lý khi sử dụng đúng người, đúng việc; đúng năng lực, sở trường kinh nghiệm của cán bộ. Như thế, mọi hoạt động trong lĩnh vực quản lý nhà nước mới thật sự hiệu quả. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, không phải ngẫu nhiên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đặt vấn đề “đổi mới công tác quản lý” đi liền với “ nâng cao chất lượng giáo dục” khi đề ra nhiệm vụ của năm học 2009-2010.

Thúy Hồng

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).