Quốc gia Đông Nam Á quyết định mua mua 48 tiêm kích tàng hình KAAN

GD&TĐ - Indonesia sẽ mua 48 máy bay chiến đấu tàng hình KAAN mới nhất từ ​​Thổ Nhĩ Kỳ để tăng cường sức mạnh cho Không quân nước này.

Quốc gia Đông Nam Á quyết định mua mua 48 tiêm kích tàng hình KAAN

Nhà báo nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Çelik đã đưa tin về sự việc này trên trang X của mình. Các bên dự kiến ​​sẽ ký hợp đồng vào hôm nay tại Jakarta, đây sẽ là đơn đặt hàng xuất khẩu máy bay chiến đấu lớn nhất của Ankara.

Theo thông tin sơ bộ, chi phí của dự án kéo dài 10 năm này vượt quá 10 tỷ đô la. Hiện tại vẫn chưa rõ thông báo chi tiết hơn.

Vào tháng 4 năm nay, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto đã tuyên bố mong muốn của nước này trong việc tham gia vào quá trình phát triển chung máy bay chiến đấu KAAN và tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Subianto cũng cho biết vào thời điểm đó rằng Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thành lập một liên doanh quốc phòng chung, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trước kia Indonesia đã tham gia vào dự án phát triển tiêm kích KF-21 với Hàn Quốc, với tỷ lệ góp vốn lần lượt là 20% và 80%. Indonesia dự kiến sẽ nhận được một cặp nguyên mẫu và công nghệ sản xuất, chi phí của chương trình KF-21 được xác định là 5,2 tỷ đô la.

Tuy nhiên nước này đã nhiều lần đình chỉ tham gia và không đóng góp phần tài trợ của mình. Vào tháng 2 năm 2023, có thông báo biết Indonesia sẽ một lần nữa quay trở lại chương trình phát triển.

Tuyên bố sẵn sàng tham gia dự án của Thổ Nhĩ Kỳ và việc ký kết thỏa thuận có thể cho thấy ý định rút lui hoàn toàn khỏi chương trình chế tạo tiêm kích với Hàn Quốc.

turechchyna.jpg
Máy bay chiến đấu KAAN của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguyên mẫu máy bay chiến đấu KAAN đầy triển vọng, được Thổ Nhĩ Kỳ phân loại là tiêm kích thế hệ thứ năm, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 2 năm 2024. Quá trình phát triển đang được tiến hành theo từng giai đoạn, vì vậy các hệ thống vũ khí quan trọng sẽ chỉ được lắp đặt trên những nguyên mẫu sau này.

Các nhà phát triển Thổ Nhĩ Kỳ đang hướng tới mục tiêu tạo ra một máy bay chiến đấu có diện tích phản xạ radar thấp và khả năng cơ động cao, nó sẽ được trang bị hệ thống định vị quang điện tử hiện đại và radar mảng pha quét chủ động tối tân.

Việc thử nghiệm trên mặt đất đối với nguyên mẫu KAAN bắt đầu vào tháng 3 năm 2023. Chuyến chạy thử đầu tiên diễn ra vào ngày 16 tháng 3. Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai dự án này như một phương án thay thế tiềm năng cho máy bay chiến đấu F-16.

Tiêm kích KF-21 Boramae của Hàn Quốc - Đối thủ lớn nhất của KAAN.
Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Biểu diễn trống hội Thăng Long trong ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương.

Tưng bừng khai hội chùa Hương năm 2026

GD&TĐ - Sáng 22/2 (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Lễ hội chùa Hương An toàn - Thân thiện - Chất lượng” khai hội.

Bí quyết thu hút của cải không hề xa vời hay huyền bí. (Ảnh: ITN)

Làm được những điều này, bạn không bao giờ lo thiếu tiền

GD&TĐ - Bạn đã bao giờ tưởng tượng, nếu tiền thực sự có chân, tự động chạy vào túi bạn, thì sẽ là một trải nghiệm thế nào? Nghe có vẻ như là 'phép màu trong câu chuyện cổ tích', nhưng thật ra bí quyết thu hút của cải không hề xa vời...

Em Trần Đức Hiếu và cô giáo Trần Thị Trang Nhung.

Tự học để bứt phá

GD&TĐ - Bằng cách tự học, các em học sinh tại vùng cao Tuyên Quang vượt qua giới hạn, phát triển năng lực bản thân mang về thành công.

Nhà giáo chia sẻ kỳ vọng năm 2026

Nhà giáo chia sẻ kỳ vọng năm 2026

GD&TĐ - Năm 2026, nhiều trường đặc biệt chú trọng mục tiêu phát triển năng lực, phẩm chất học sinh, đồng thời nuôi dưỡng tinh thần cởi mở.