Quảng Trị: Tuýt còi hàng chục hộ dân trục lợi đền bù từ dự án cao tốc Bắc - Nam

GD&TĐ - Liên quan đến việc người dân ồ ạt xây dựng công trình, trồng thêm cây cạnh dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh (Quảng Trị), hiện tỉnh này đã kiểm tra, tuýt còi hàng chục hộ dân vi phạm.
Tại tỉnh Quảng Trị đã có hàng chục trường hợp người dân tự ý xây dựng công trình và trồng thêm các loại cây tại phần đất mà dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua để chờ đền bù (Ảnh: HT)
Tại tỉnh Quảng Trị đã có hàng chục trường hợp người dân tự ý xây dựng công trình và trồng thêm các loại cây tại phần đất mà dự án đường cao tốc Bắc - Nam đi qua để chờ đền bù (Ảnh: HT)

Ngay sau chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị, các địa phương có dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh đi qua là huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ đã tổ chức tuyên truyền cho người dân biết chủ trương thực hiện dự án và kiểm tra trật tự xây dựng trong phạm vi triển khai dự án.

Theo UBND huyện Vĩnh Linh, Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh đi qua huyện Vĩnh Linh thuộc địa giới hành chính các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy và thị trấn Bến Quan với chiều dài 14,4km.

Thời gian qua, trong lúc đơn vị tư vấn đang khảo sát thiết kế, nhiều hộ dân và tổ chức có đất nằm trong phạm vi dự án đã xây dựng, cơi nới công trình trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích với ý định được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.

Ngoài các công trình như nhà cửa, hàng quán, chuồng trại chăn nuôi, người dân còn trồng một số loại cây ở các vị trí mà cơ quan chức năng vừa cắm tạm các cột mốc đỏ.

Sau khi tiến hành kiểm tra, cơ quan chức năng huyện này đã lập biên bản vi phạm liên quan đến hành vi xây dựng trái phép.

Cụ thể, tại xã Vĩnh Khê, UBND xã này đã lập biên bản vi phạm 2 hộ gia đình vì xây dựng chuồng trại trái phép trên đất trồng cây cao su và 9 hộ cơi nới công trình trên diện tích đất nhà ở chưa xin phép;

Tại xã Vĩnh Sơn, UBND xã đã lập biên bản vi phạm đối với 4 hộ gia đình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; Tại thị trấn Bến Quan, UBND thị trấn đã lập biên bản vi phạm đối với 2 hộ xây dựng chuồng trại trái phép trên đất trồng cây cao su, 11 hộ gia đình cơi nới công trình trên diện tích đất nhà ở chưa xin phép, 5 hộ có hành vị trồng thêm cây trong phạm vi khảo sát của dự án.

Còn tại xã Vĩnh Hà, UBND xã đã lập biên bản vi phạm đối với 12 hộ dân cơi nới, mở rộng diện tích chuồng trại trên diện tích đất ở, 4 hộ xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp và 7 hộ trồng cây trên phạm vi khảo sát của dự án cao tốc Bắc - Nam.

Hiện, UBND huyện Vĩnh Linh vẫn đang tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân về chủ trương xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam, đồng thời đề nghị người dân không được vi phạm trong việc quản lý và sử dụng đất trên khu vực tuyến cao tốc đang khảo sát. Nếu trường hợp nào trồng cây, xây dựng công trình sai quy định, sẽ căn cứ pháp luật để xử phạt, buộc phục hồi lại nguyên trạng, và không được đền bù về sau.

Quảng Trị: Tuýt còi hàng chục hộ dân trục lợi đền bù từ dự án cao tốc Bắc - Nam ảnh 1

Một công trình trái phép được xây dựng cấp tốc trên đất rừng ở xã Vĩnh Hà.

Tình trạng xây dựng trái phép như trên cũng diễn ra ở huyện Cam Lộ, nhưng chủ yếu là ở xã Cam Tuyền. “Qua khảo sát thì có 6-7 trường hợp xây chuồng trại, lán khá lớn. Huyện chỉ đạo xã lập biên bản và chấn chỉnh rồi” – ông Trần Hoài Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho hay.

Ở huyện Gio Linh, lãnh đạo huyện này cho biết, tình trạng xây dựng trái phép diễn ra ở xã Vĩnh Trường, nhưng chỉ 1 hộ xây dựng nhà và 1 hộ xây dựng hàng rào.