Quảng Trị: Ồ ạt xây nhà cạnh dự án đường cao tốc Bắc - Nam

GD&TĐ - Khi nghe tin tuyến cao tốc Bắc - Nam sắp triển khai sẽ đi qua địa phương, nhiều hộ dân ở địa bàn huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tức tốc xây dựng nhà cửa, chuồng trại, trồng thêm các loại cây… để chờ đền bù.
Một số công trình nhà cửa, hàng quán được gấp rút xây dựng tại các khu đất rừng ở huyện Vĩnh Linh.
Một số công trình nhà cửa, hàng quán được gấp rút xây dựng tại các khu đất rừng ở huyện Vĩnh Linh.

Thời gian gần đây, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua các huyện Vĩnh Linh, Cam Lô, Gio Linh – những vị trí dự kiến sẽ thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện các công trình, vườn cây bất thường.

Đơn cử, tại các xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê, thị trấn Bến Quan ở huyện Vĩnh Linh đã xuất hiện nhiều căn nhà mới xây dựng không móng, không sắt thép. Đặc biệt, trên đất lâm nghiệp đang trồng cây tràm, cây cao su cũng mọc lên không ít căn nhà trái phép. Ngoài các công trình như nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi, người dân còn trồng một số loại cây ở các vị trí mà cơ quan chức năng vừa cắm tạm các cột mốc đỏ.

Căn nguyên của điều này là bởi nhiều người dân có đất rừng đang nằm trong quy hoạch dự án xây dựng tuyến cao tốc Bắc – Nam (đoạn qua Vạn Ninh - Cam Lộ) trông chờ đền bù khi nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án.

Một người dân cho hay, phần đất và cây rừng nếu bị thu hồi để xây dựng đường cao tốc sẽ được đền bù theo khung quy định khá thấp, vì thế để vớt vát đôi đồng phải tranh thủ trồng thêm các loại cây, xây các công trình tạm bợ để được nhận hỗ trợ nhiều hơn.

Cũng theo bật mí của người dân, nếu xây dựng chờ đền bù thì chỉ cần xây nhanh, không cần chất lượng. Vì thể chỉ cần xây taplo lên, không cần móng trụ gì cả. Nếu đền bù hay không, thì khi tháo dỡ vẫn có thể sử dụng được số taplo đã xây.

​Dù tình trạng người dân đổ xô trồng cây, xây dựng các công trình trái phép để chờ đền bù xảy r​​a thời gian qua nhưng chính quyền ở những xã, thị trấn trên của huyện Vĩnh Linh vẫn lúng túng trong việc giải quyết. Mọi việc mới chỉ dừng ở mức tuyên truyền, nhắc nhở. Bởi theo một lãnh đạo địa phương ở đây lý giải, rất khó để ngăn chặn, xử lí vì chưa có văn bản chỉ đạo cụ thể nào cả về cắm mốc giải phóng mặt bằng tuyến đư​​ờng cao tốc Bắc – Nam đi qua.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, phía UBND huyện Vĩnh Linh đã có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn có tuyến Cao tốc Bắc – Nam đi qua về việc xử lý vi phạm trong quản lý đất đai và xây dựng trên địa bàn.

Quảng Trị: Ồ ạt xây nhà cạnh dự án đường cao tốc Bắc - Nam  ảnh 1
Một căn nhà được xây dựng nằm len lõi giữa rừng tràm tại xã Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh).

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Đức Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh đã đề nghị UBND huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng trong phạm vi thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đoạn Cam Lộ - Vạn Ninh và tuyên truyền để người dân chấp hành, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Tỉnh ra văn bản để các địa phương ngăn chặn, không để người dân xây dựng các công trình trái phép, gây phức tạp tình hình và thêm thiệt thòi cho người dân, vì khâu đền bù giải phóng mặt bằng địa phương sẽ làm rất chặt chẽ”, ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, đến thời điểm này, chủ đầu tư là Bộ GTVT chưa giao thực địa và hồ sơ phạm vi giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé:
Ảnh minh họa.

Quảng Trị: Lại xảy ra phá rừng ở huyện vùng cao Đakrông

GD&TĐ - Trong khi vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2022 tại 2 Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang còn điều tra, làm rõ thì vào tháng 7 vừa qua, ở xã này lại tiếp tục phát hiện tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 686Đ và 708.
Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.