Quảng Trị thông tin về clip nhiều "cò đất" tranh nhau chốt lô ở khu vực thưa thớt dân cư

GD&TĐ - Ngày 11/3, ông Phan Văn Linh – Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết, vừa tổ chức cuộc họp khẩn liên quan clip hàng chục người tập trung chốt đất trên mảnh đất 1.500m2 ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái.
Các "cò đất" tập trung tại khu đất ở thôn Hà Xá để tranh nhau chốt lô bất chấp dịch Covid-19 đang gia tăng ở tỉnh Quảng Trị (ảnh cắt từ clip).
Các "cò đất" tập trung tại khu đất ở thôn Hà Xá để tranh nhau chốt lô bất chấp dịch Covid-19 đang gia tăng ở tỉnh Quảng Trị (ảnh cắt từ clip).

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo công an cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra, xác minh vụ việc, nếu phát hiện có sai phạm về quản lý đất đai thì xử lý nghiêm.

Trước đó, vào ngày 6/3, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh hàng chục người tụ tập trên con đường bê tông nhỏ, ở cạnh một khu đất trống được san nền, cắm mốc để giao dịch, mua bán đất gây mất an ninh trật tự.

Xung quanh khu đất này là rừng tràm và chỉ có thưa thớt vài nhà dân sinh sống. Xuất hiện trong clip, có giọng một nam môi giới đọc to: “A lô, lô số 479…” rồi ngừng lại để chờ người chốt. Khung cảnh rất khẩn trương và nhộn nhịp. Ô tô, xe máy đậu kín đường, kẻ lui người tới tấp nập. Chỉ trong thời gian ngắn ngủi, toàn bộ 12 lô đất đã được chốt với giá cao nhất là 790 triệu đồng/lô và thấp nhất là 650 triệu đồng/lô.

Qua xác minh, đoạn clip này được quay tại khu đất trống vừa được san ủi, cắm mốc phân thành 12 lô đất với diện tích từ 120-150 m2 dọc theo con đường bê tông mới mở ở thôn Hà Xá, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Ngoài vài cột đèn vừa mới dựng, các cơ sở hạ tầng khác như điện, nước đều chưa có. 

Khu đất này có diện tích hơn 1.500 m2 được cấp sổ đỏ vào năm 1999 cho một hộ dân tại thôn Hà Xá, gồm đất ở lâu năm và đất vườn. Thửa đất sau đó được tách thành 3 thửa, chuyển nhượng qua tay đã nhiều người. Những người có mặt trong clip đa số đến từ địa phương khác, và được nhận định là cò đất. Khi mua bán xong thì họ đi và không rõ giao dịch thành công hay không, hình thức mua bán như thế nào.

Ông Linh cũng thông tin, con đường đi qua 3 mảnh đất là đường bê tông, sau đó chưa rõ ai đã đổ thêm một phần, mỗi bên khoảng 0,5m, và dựng thêm vài cột đèn nhưng không có điện. Tại đây cũng chưa có nước sạch, chưa được quy hoạch điểm dân cư. Do vậy, việc một đơn vị hay cá nhân nào đó tự ý cắm cọc, phân lô là sai quy định.

"Trước mắt, các cơ quan chức năng sẽ làm việc với chủ của 3 lô đất đã được cấp sổ đỏ để xác minh xem có sự liên quan nào, ai là người đứng sau vụ việc gây ồn ào trên. Đồng thời, cũng cảnh báo bà con, thời gian gần đây, lực lượng "cò" đất trên địa bàn huyện, tỉnh xuất hiện nhiều nên mọi người cần hết sức cảnh giác, tránh rơi vào “bẫy” thổi giá sốt đất ảo, vị lãnh đạo này nói.

Ngày 2/3, ông Lê Đức Tiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cùng vào cuộc để kiểm soát nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản và tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản tại địa phương.

Văn bản này được ban hành trước tình trạng các khu vực dự kiến thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện các hoạt động đầu cơ bất động sản gây “sốt ảo” và “thổi giá” làm cho giá trị khu đất không đúng với giá phổ biến trên thị trường.

Văn bản nêu, cần tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra để ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản... vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan, đặc biệt là hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường...

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

David tiếp đấu Goliath

GD&TĐ - Ông Trump vừa mới lại đánh bại bà Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang South Carolina, tức là trên sân nhà của đối thủ.
Minh họa/INT

Còn nhiều vướng mắc

GD&TĐ - Ba vướng mắc cần tháo gỡ để phát triển nhà ở xã hội đã được Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ ra...