Quảng Ngãi bùng phát dịch cúm A/H1N1 trong các trường học

Quảng Ngãi bùng phát dịch cúm A/H1N1 trong các trường học
Quảng Ngãi bùng phát dịch cúm A/H1N1 trong các trường học ảnh 1
 Đoàn công tác Sở GDĐT kiểm tra và chỉ đạo phòng chống dịch cúm AH1N1 tại Phòng GD&ĐT TP. Quảng Ngãi

Trước tình hình dịch cúm đang lây lan nhanh trong trường học, Ban chỉ đạo phòng chống dịch nguy hiểm ở người của tỉnh đã họp khẩn cấp và đề ra các biên pháp ngăn ngừa trong toàn cộng đồng.

Đối với các trường học, ngành giáo dục và đào tạo đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương và ngành y tế tổ chức tuyên truyền giáo dục, kiểm tra, sàng lọc các đối tượng học sinh nghi bị lây nhiễm cúm đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng tại các đơn vị có nhiều học sinh có biểu hiện bị dịch cúm A/H1N1.

Trường THPT Ba Gia thuộc huyện Sơn Tịnh có 03 học sinh xác định dương tính  với cúm A/H1N1 và 484 trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng và có yế tố dịch tể đang được cách ly, theo dõi, điều trị. Trường đã tạm thời đóng cửa từ ngày 11/9/2009 để triển khai các biện pháp phòng chống dịch; ngày 16/9/2009 Sở Y tế đã thành lập Bệnh viện dã chiến cấp 1 tại trường để cách ly, theo dõi và điều trị cho số học sinh nghi bị cúm.

Ngày 17/9/2009, Trung tâm y tế dự phòng TP Quảng Ngãi và trạm y tế các xã. phường đã huy động 30 y, bác sỹ đến triển khai công tác khám sàng lọc cho gần 2000 học sinh và 100 giáo viên của Trường THPT Trần Quốc Tuấn, TP Quảng Ngãi nơi đã có 07 trường hợp xác nhận dương tính và 60 trường hợp nghi nhiễm virút cúm A/H1N1. Từ hôm nay, 18/9/2009 trường tạm thời đóng cửa để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch.

Tại Trường THPT Chuyên Lê Khiết, ngành y tế cũng đã thông báo phát hiện 38 trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm cúm đang được cách ly, theo dõi; Trường THPT số 1 Tư Nghĩa thuộc huyện Tư Nghĩa nơi phát hiện ca dương tính đầu tiên với dịch cúm A/H1N1 cũng đang có nhiều học sinh nghi bị nhiễm vi rút cúm AH1N1 đang được điều trị cách ly. Ngoài ra, còn có các trường THPT BC Lê Quý Đôn huyện Bình Sơn có 40 học sinh và các trường trên địa bàn huyện Sơn Tịnh gồm Trường THCS Tịnh Bắc có 46 học sinh; THCS Tịnh Trà có 02 học sinh, Trường Tiểu học Tịnh Bắc có 10 học sinh, Tiểu học Tịnh Giang có 10 học sinh, Tiểu học Tịnh Hiệp có 08 học sinh có biểu hiện nghi bị cúm AH1N1...     

Theo thông báo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thì đến nay đã có 12/14 huyện, thành phố trong tỉnh có biểu hiện dịch cúm A/H1N1. Trước tình hình trên, cùng với các ngành hữu quan, Sở Giáo dục và Đào tạo đang chỉ đạo quyết liệt các đơn vị triển khai phòng chống dịch, bắt buộc tất cả CBGV và học sinh toàn ngành phải thực hiện việc đeo khẩu trang y tế trong quá trình đến trường và thực hịên các biện pháp phòng ngừa khác do ngành y tế hướng dẫn. Giao trách nhiệm cho hiệu trưởng và nhân viên y tế các nhà trường chịu trách nhiệm theo dõi, báo cáo, đề xuất các phương án xử lí khi đơn vị có biểu hiện phát triển dịch bệnh.

Trương Quang Dũng

Dải Ngân hà lung linh qua ảnh.

Vẻ đẹp hiếm của Dải Ngân hà

GD&TĐ -Chụp ảnh Dải Ngân hà là trải nghiệm tuyệt vời. Máy ảnh hiện đại có thể ghi lại màu sắc sống động của trời đêm, điều không thấy bằng mắt người.
Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ laser Iron Beam.

Đâu là hệ thống phòng thủ tương lai?

GD&TĐ -Giám đốc Tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel (IMDO) Moshe Patel vừa nói về hệ thống phòng thủ tương lai, trong đó đầu đạn không còn là yếu tố chính.