Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh

Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh

Vào năm 2016, làng bích họa Tam Thanh được hình thành sau Dự án hợp tác giao lưu mỹ thuật cộng đồng Việt – Hàn của UBND T.p Tam Kỳ và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (the Koreo Foudation – KF). 

Sau hơn 20 ngày khởi động với sự góp công của hàng chục tình nguyện viên Hàn Quốc, hơn 100 ngôi nhà tại đây đã được chọn để vẽ lên tường. Ở thời điểm đó, làng bích họa Tam Thanh được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn trong hoạt động du lịch của tỉnh Quảng Nam. 

Thế nhưng chỉ sau 4 năm, nếu du khách có dịp trở lại Tam Thanh thì chắc hẳn sẽ rất khó để có thể nhận ra ngôi làng từng đẹp như trong cổ tích này, bởi sự hoang phế tiêu điều.

Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh ảnh 1
Theo ghi nhận của Pv, những bức tranh trên con đường dẫn vào làng từ lâu đã không còn được quan tâm, tu bổ. Rất nhiều cỏ cây mọc um tùm che lấp hết các chi tiết của bức tranh. 
Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh ảnh 2
Phải mất hàng tuần lễ, những bức tranh độc đáo nơi đây mới được hoàn thành bởi bàn tay của các họa sĩ Hàn Quốc. Thế nhưng ngày hôm nay dường như nơi đây đã không còn đủ sức hút đối với khách du lịch.
Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh ảnh 3
Từng con đường trong làng cũng trở nên vắng lặng. 
Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh ảnh 4
Nhiều ngôi nhà xuống cấp phải phá bỏ khiến không ít những bức tranh giá trị cũng vì thế mà dần mất đi.
Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh ảnh 5
Những bức tranh kết hợp từ nét đẹp mỹ thuật Hàn Quốc và chất dân dã của mảnh đất Nam Trung Bộ đã dần ố màu theo năm tháng, khiến nhiều người cảm thấy nuối tiếc.
Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh ảnh 6
Trao đổi với Pv, cô Lê Thị Cẩm - một người dân địa phương cho biết: "Bây giờ gần như không còn du khách đến đây nữa nên cả  làng vắng ngắt. Những cửa hàng bán đồ ăn, đồ lưu niệm... từ lâu đã phải đóng cửa. Giờ chẳng còn gì để thu hút du lịch nữa rồi”.
Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh ảnh 7
Con đường thuyền thúng được dày công tạo dựng để sắp đặt dọc lối vào làng bích hoạ Tam Thanh được thu dọn về sân nhà văn hóa của xã.
Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh ảnh 8
 Phần lớn những tác phẩm nghệ thuật hội họa Tam Thanh trước đây đã hư hỏng, mất đi giá trị ban đầu.
Quảng Nam: Làng bích họa bị lãng quên ở Tam Thanh ảnh 9
 Việc thiếu đi kế hoạch quản lý hậu dự án, phó thác việc bảo quản, phát huy giá trị cho địa phương đã khiến điểm nhấn của du lịch Tam Kỳ xuống cấp, hoang tàn.

Trước đó, ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cũng nhìn nhận, việc các bích họa trên tường bị bôi xóa hay đập phá mất đi, thành phố rất khó can thiệp vì các ngôi nhà thuộc quyền sở hữu tư nhân, người dân mua bán. Thành phố cũng chỉ đạo địa phương và các ngành liên quan tuyên truyền vận động người dân cố gắng giữ gìn trước khi có quy hoạch tổng thể và phân khu nơi đây.

U17 Việt Nam thua Yemen ở trận giao hữu trước thềm giải giao hữu.

U17 Việt Nam thua sốc Yemen

GD&TĐ - Tối ngày 10/6, U17 Việt Nam có buổi tổng duyệt cuối cùng là trận giao hữu với Yemen khi đội bóng này cũng đang tập huấn tại TPHCM.