Quan chức Ukraine tuyên bố Kiev không ngần ngại tấn công Nga nếu thấy cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết chính phủ nước này có đủ ‘ý chí’ để ra lệnh tấn công vào lãnh thổ Nga.
Một cuộc tấn công của Ukraine bằng hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp.
Một cuộc tấn công của Ukraine bằng hệ thống HIMARS do Mỹ cung cấp.

Ông Aleksey Danilov – người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho biết Kiev sẽ không ngần ngại tấn công các vùng lãnh thổ của Nga nếu thấy cần thiết.

Theo quan chức trên, Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine theo dõi chặt chẽ tất cả các cuộc tấn công bằng tên lửa và không kích và Nga nhắm vào Ukraine. Ông cho biết nhà chức trách Ukraine biết rõ về tất cả các địa điểm ở Nga mà từ đó các cuộc tấn công trên được tiến hành. Kiev có “đủ ý chí chính trị” để ra lệnh tấn công các mục tiêu này nếu thấy cần thiết.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh cũng tuyên bố những lời của Tổng thống Zelensky về việc đáp trả các địa điểm tiến hành tấn công Ukraine là “bằng chứng” cho quyết tâm của Kiev.

Trước đó, một số quan chức Ukraine cho rằng lực lượng Kiev có thể đánh vào các mục tiêu trên bán đảo Crimea hoặc cầu Crimea – những nơi mà họ cho là tuyến đường tiếp tế chủ chốt cho lực lượng Nga. Phát ngôn viên tình báo quân sự Ukraine Vadim Skibitskiy tuyên bố Crimea có thể là mục tiêu của các hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS M142 và M270 do Mỹ cung cấp.

Đáp lại, Moscow nói rằng Ukraine sẽ phải trả giá đắt nếu quyết định tấn công Crimea. Hồi giữa tháng 7, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng Moscow có thể đáp trả bằng “một cuộc tấn công lớn” nhằm vào giới lãnh đạo Ukraine nếu điều đó xảy ra.

Trước đây, Mỹ và đồng minh tỏ ra không muốn cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí tầm xa hơn có khả năng tấn công các mục tiêu sâu bên trong nước Nga vì họ lo ngại về khả năng leo thang xung đột. Washington vẫn chưa đồng ý gửi tên lửa đạn đạo chiến thuật có tầm bắn lên tới 300 km tới Ukraine. Những tên lửa như vậy có thể được sử dụng bởi nhiều bệ phóng tên lửa HIMARS mà Mỹ đã gửi tới cho Kiev.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của quân đội Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) ly khai Eduard Basurin, các lực lượng Ukraine có thể đã nhận được tên lửa HIMARS tầm bắn 300km. Quân đội DPR tìm thấy các mảnh đạn có tầm bắn từ 110 km đến 120 km, điều đó có nghĩa là Kiev cũng có thể đã có tên lửa tầm xa 300 km - ông Basurin nói với truyền thông Nga vào tuần trước.

Hôm qua (27/7), Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc phương Tây kiên trì cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa, bao gồm cả HIMARS, đã khiến Moscow phải xem xét lại các mục tiêu của hoạt động quân sự ở quốc gia láng giềng. Ông nói thêm, giờ đây các mục tiêu này đã vượt ra ngoài Donbass và bao gồm một số khu vực khác của Ukraine.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Món chi chi của ngoại

GD&TĐ - Cốc nước chi chi của ngoại có vị ngòn ngọt nơi cuống họng, thơm thơm ngay đầu mũi làm con mê mẩn từ lúc lên ba, lên bốn.