Putin, Abe kỳ vọng hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II

Hai nhà lãnh đạo Nga, Nhật ngày 15/12 thảo luận nhằm tiến tới hiệp ước hòa bình chính thức, về mặt kỹ thuật hai nước vẫn chưa chấm dứt chiến tranh sau Thế chiến II.

Putin, Abe kỳ vọng hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II

Theo Reuters, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp 3 tiếng, Thủ tướng Abe nói 2 nước trao đổi nhiều chủ đề quan trọng, tập trung vào các hiệp ước hòa bình.

"Chúng tôi có cuộc trao đổi thẳng thắn trong bầu không khí rất tốt và sâu rộng về tự do đi lại cho các cựu công dân ở vùng đảo tranh chấp, hoạt động kinh tế trên 4 hòn đảo này dưới một hệ thống đặc biệt và tiến tới hiệp ước hòa bình", ông Abe nói.

Putin, Abe ky vong hiep uoc hoa binh sau The chien II - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir

Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp ngày 15/12. Ảnh: AFP.

Theo cố vấn điện Kremlin, ông Putin và ông Abe nhất trí một thỏa thuận chung về việc cùng phát triển trên các hòn đảo. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận 2 nhà lãnh đạo còn trao đổi về các vấn đề Syria, Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin thể hiện hy vọng ông và người đồng cấp sẽ giúp cải thiện quan hệ song phương.

"Tôi mong rằng cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào hôm nay và ngày mai sẽ đóng góp tích cực trong sự phát triển mối quan hệ giữa 2 quốc gia. Tuy nhiên, hành động như thế nào lại là một câu hỏi khó", ông nhận định.

Người Nhật gọi các đảo tranh chấp là vùng lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là quần đảo Kuril phía Nam. Quần đảo này đã bị lực lượng Liên Xô chiếm vào năm 1945, những ngày cuối Thế chiến II, và khoảng 17.000 người dân Nhật Bản sống ở đây buộc phải di tản.

Đến nay, cả Tokyo và Moscow vẫn chưa ký hiệp định hòa bình sau Thế chiến II vì tranh chấp này. Thủ tướng Abe đang kỳ vọng cuộc gặp sẽ tạo ra bước đột phá trong việc giải quyết tranh chấp đối với nhóm đảo ở tây Thái Bình Dương.

"Tôi đến cuộc gặp cấp cao với quyết tâm sẽ giải quyết bằng được tranh chấp này trong thế hệ của tôi", Bloomberg dẫn lời ông Abe nói với nhóm cư dân của nhóm đảo hôm 11/12.

Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng mà hai nhà lãnh đạo gặp gỡ thuộc thành phố quê nhà ông Abe. Việc giải quyết thành công khúc mắc trong quan hệ Nga - Nhật cũng là thực hiện "dự định dang dở" của cha ông Abe, vốn là ngoại trưởng Nhật Bản từ năm 1982 - 1986.

Theo Zing

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ