Putin, Abe kỳ vọng hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II

Hai nhà lãnh đạo Nga, Nhật ngày 15/12 thảo luận nhằm tiến tới hiệp ước hòa bình chính thức, về mặt kỹ thuật hai nước vẫn chưa chấm dứt chiến tranh sau Thế chiến II.
Putin, Abe kỳ vọng hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II

Theo Reuters, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp 3 tiếng, Thủ tướng Abe nói 2 nước trao đổi nhiều chủ đề quan trọng, tập trung vào các hiệp ước hòa bình.

"Chúng tôi có cuộc trao đổi thẳng thắn trong bầu không khí rất tốt và sâu rộng về tự do đi lại cho các cựu công dân ở vùng đảo tranh chấp, hoạt động kinh tế trên 4 hòn đảo này dưới một hệ thống đặc biệt và tiến tới hiệp ước hòa bình", ông Abe nói.

Putin, Abe ky vong hiep uoc hoa binh sau The chien II - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir

Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp ngày 15/12. Ảnh: AFP.

Theo cố vấn điện Kremlin, ông Putin và ông Abe nhất trí một thỏa thuận chung về việc cùng phát triển trên các hòn đảo. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận 2 nhà lãnh đạo còn trao đổi về các vấn đề Syria, Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin thể hiện hy vọng ông và người đồng cấp sẽ giúp cải thiện quan hệ song phương.

"Tôi mong rằng cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào hôm nay và ngày mai sẽ đóng góp tích cực trong sự phát triển mối quan hệ giữa 2 quốc gia. Tuy nhiên, hành động như thế nào lại là một câu hỏi khó", ông nhận định.

Người Nhật gọi các đảo tranh chấp là vùng lãnh thổ phương Bắc còn Nga gọi là quần đảo Kuril phía Nam. Quần đảo này đã bị lực lượng Liên Xô chiếm vào năm 1945, những ngày cuối Thế chiến II, và khoảng 17.000 người dân Nhật Bản sống ở đây buộc phải di tản.

Đến nay, cả Tokyo và Moscow vẫn chưa ký hiệp định hòa bình sau Thế chiến II vì tranh chấp này. Thủ tướng Abe đang kỳ vọng cuộc gặp sẽ tạo ra bước đột phá trong việc giải quyết tranh chấp đối với nhóm đảo ở tây Thái Bình Dương.

"Tôi đến cuộc gặp cấp cao với quyết tâm sẽ giải quyết bằng được tranh chấp này trong thế hệ của tôi", Bloomberg dẫn lời ông Abe nói với nhóm cư dân của nhóm đảo hôm 11/12.

Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng mà hai nhà lãnh đạo gặp gỡ thuộc thành phố quê nhà ông Abe. Việc giải quyết thành công khúc mắc trong quan hệ Nga - Nhật cũng là thực hiện "dự định dang dở" của cha ông Abe, vốn là ngoại trưởng Nhật Bản từ năm 1982 - 1986.

Theo Zing
Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.