Pin LiO2 hứa hẹn tăng gấp 5 lần dung lượng pin hiện nay

 Bộ Năng lượng của Mỹ đã phát hiện ra cách để ổn định các tinh thể lithium-oxy nhằm sử dụng cho pin, PhoneArena đưa tin.
Pin LiO2 hứa hẹn tăng gấp 5 lần dung lượng pin hiện nay

Đã từ lâu, công nghệ lithium-oxy đã được hy vọng sẽ trở thành một công nghệ thay thế cho công nghệ lithium-ion hiện đang được sử dụng phổ biến trên smartphone, tablet và laptop.

Tuy vậy, quá trình phát triển pin lithium-oxy đã liên tục gặp khó khăn, do loại pin này được cho là "không ổn định về nhiệt năng". Khi nỗi lo cháy nổ trên li-ion còn chưa bao giờ lắng dịu, việc chuyển lên lithium-oxy sẽ là quá mạo hiểm vào thời điểm này.

Thật may mắn, Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne, một đơn vị trực thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ mới đây đã phát hiện ra cách để giúp pin lithium-oxy tạo ra "các tinh thể lithium superoxide (LiO2) thay vì các tinh thể lithium peroxide (Li2O2)" khi xả pin.

LiO2 sau đó sẽ phân rã thành lithium và oxy để giúp pin có thể hoạt động ổn định và hiệu quả hơn với các vòng sạc dài hơn.

Phát hiện mới cũng cho phép tạo ra các loại pin lithium-oxy "đóng", không đòi hỏi hút khí oxy từ môi trường bên ngoài vào pin. Yếu tố này không chỉ giúp cho pin LiO2 an toàn và ổn định hơn mà còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

Tuy vậy bạn đừng vội hy vọng công nghệ pin mới mẻ này sẽ sớm có mặt trên chiếc điện thoại của bạn, bởi công nghệ này hiện vẫn chưa đủ hoàn thiện để đưa vào sử dụng thực tế.

Larry Curtiss, một nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Argonne, cũng đã khẳng định: "Phát hiện này thực sự đã mở ra một con đường để phát triển một loại pin mới. Trong khi chúng tôi sẽ phải thực hiện nhiều nghiên cứu nữa, mục tiêu cuối cùng vẫn là vòng đời của pin".

Theo Vnreview
Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.
(Ảnh: Reuters)

1,08 triệu người biểu tình ở Pháp

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Pháp thống kê được 1,08 triệu người biểu tình ở nước này hôm 23/3. Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, đây không phải là một kỷ lục.