Phương pháp phát triển cây trồng trong bóng tối

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà khoa học đã cải thiện quá trình quang hợp tự nhiên, giúp cây phát triển hiệu quả trong bóng tối.
Cây có thể được trồng ở không gian, hoặc trên các hành tinh khác.
Cây có thể được trồng ở không gian, hoặc trên các hành tinh khác.

Phương pháp này được cho là mở đường để phát triển nông nghiệp tại những khu vực không có đủ ánh sáng Mặt trời. Thậm chí, giúp cung cấp nguồn thức ăn cho những nhà thám hiểm không gian trong tương lai. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Food.

Quá trình quang hợp đã giúp thực vật và sự sống trên Trái đất phát triển trong hàng tỷ năm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là quang hợp đặc biệt hiệu quả.

Các nhà khoa học từ lâu đã nghiên cứu quá trình quang hợp nhân tạo, vốn hiệu quả hơn nhiều so với tự nhiên.

Trong trường hợp này, các nhà khoa học đã sử dụng axetat - thành phần chính của giấm. Sau đó, họ cung cấp chất này cho thực vật như một nguồn carbon, về cơ bản bỏ qua quá trình quang hợp tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật này trên một loạt cây trồng và vi sinh sản xuất thực phẩm, bao gồm nấm men, tảo lục, sợi nấm, đậu đũa, cà chua, lúa và đậu xanh.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tất cả các sinh vật đều có thể phát triển trong môi trường axetat ở bóng tối hoàn toàn. Trong một số trường hợp, sự phát triển này thậm chí còn hiệu quả hơn so với khi cây ở dưới ánh sáng Mặt trời. Chẳng hạn, tảo phát triển hiệu quả hơn gấp 4 lần, trong khi sản lượng nấm men tăng 18 lần.

Marcus Harland-Dunaway - đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện, nhiều loại cây trồng có thể lấy axetat được cung cấp. Từ đó, xây dựng nó thành các khối chính mà một sinh vật cần để sinh trưởng và phát triển.

Với một số kỹ thuật và nhân giống mà đang được nghiên cứu, chúng tôi có thể trồng cây bằng axetat như một nguồn năng lượng bổ sung để tăng năng suất cây trồng”.

Bằng cách tách nông nghiệp khỏi nhu cầu ánh sáng Mặt trời trực tiếp, kỹ thuật này có thể cho phép thực phẩm được trồng ở những vùng có điều kiện kém lý tưởng hơn, sử dụng ít đất hơn. Cây có thể được trồng ở các thành phố và thậm chí trong không gian, hoặc trên các hành tinh khác.

Robert Jinkerson - đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Sử dụng các phương pháp quang hợp nhân tạo để sản xuất thực phẩm có thể là một sự thay đổi đối với cách chúng ta cung cấp thực phẩm cho con người.

Bằng cách tăng hiệu quả sản xuất lương thực, chúng ta có thể cần ít đất hơn, giảm tác động của nông nghiệp đối với môi trường. Đối với nông nghiệp trong môi trường phi truyền thống như ngoài không gian, việc tăng hiệu quả năng lượng có thể giúp cung cấp cho nhiều người hơn”.

Theo New Atlas
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...