Phụ huynh tất bật mua đồ dùng học tập cho con trước ngày trở lại trường

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho việc học tập của con vào ngày 14/2, phụ huynh TPHCM đang tất bật công tác chuẩn bị dụng cụ học tập cho con. Nhiều nhà sách vì thế trở nên đông đúc và khan hiếm một số mặt hàng.
Phụ huynh mua sắm dụng cụ học tập cho con trước ngày trở lại trường vào 14/2
Phụ huynh mua sắm dụng cụ học tập cho con trước ngày trở lại trường vào 14/2

Vui vì con được đi học

Theo kế hoạch học tập của TPHCM sau Tết, học sinh Tiểu học chính thức bắt đầu trở lại trường vào ngày 14/2 sau thời gian dài học trực tuyến. Vì vậy, để chuẩn bị cho con một cách đầy đủ dụng cụ học tập, phụ huynh đã tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để mua sắm. 

Chị Nguyễn Thái Nhung-nhà tại TP Thủ Đức cho biết khi nhận được thông tin con được đi học trực tiếp trở lại gia đình rất vui vì không còn cảnh vợ chồng thay ca trông con khi học trực tuyến. 

"Ngay khi họp phụ huynh xong và nhận thông báo trang bị đồ dùng học tập và bán trú cho con, tôi đã tranh thủ ra nhà sách để mua cho con ít đồ dùng học tập. Các mặt hàng văn phòng phẩm tại nhà sách tương đối đầy đủ, không khan hiếm nhưng có một số mặt hàng cũng "cháy" trong ngày phải đợi hôm sau ra mua mới có", chị Nhung nói.

Cũng ngóng trông ngày con trở lai lớp học trực tiếp từ trước tết, anh Lê Công Trí- phụ huynh em Lê Trí Dũng, Trường Tiểu học Hiệp Phú, TP Thủ Đức cho biết ngay từ khi học kỳ I bắt đầu (trực tuyến) anh đã mua và trang bị đầy đủ đồ dùng học tập cho con. Tuy nhiên, khi nghe tin con được đi học trực tiếp từ ngày 14/2, cũng như muốn bổ sung thêm ít đồ dùng học tập, nên hai cha con anh đã ra nhà sách để mua thêm

"Những tưởng vắng phụ huynh, ai ngờ đông khủng khiếp. Hầu như tâm lý vui mừng, phấn khởi nơi phụ huynh người nào cũng như người nào nên khi có lịch học trực tiếp tại trường mọi người đều tranh thủ ra nhà sách mua thêm đồ cho con. Xếp hàng tính tiền tuy hơi lâu chút nhưng không sao, vui nhất là con được đến trường học và không phải học trực tuyến nữa", anh Dũng nói.

Một phụ huynh đang chọn bút chì màu, gôm tẩy cho con. ảnh 1
Một phụ huynh đang chọn bút chì màu, gôm tẩy cho con.

Đảm bảo nguồn cung dụng cụ học tập 

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TPHCM, tất cả học sinh sẽ chính thức trở lại học trực tiếp từ ngày 14/2, trước đó học sinh khối THCS và THPT đã trở lại học trực tiếp từ ngày 7/2.

Ghi nhận tại hệ thống nhà sách của Fahasha và Nguyễn Văn Cừ tại các quận cũ như Quận 9, Thủ Đức (nay là TP Thủ Đức) trong 3 ngày thứ 5, 6 và 7 cho thấy lượng khách vào mua dụng cụ học tập cho học sinh tăng mạnh và khá đông. Tuy vậy, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng và tăng giá. 

Chị Trần Nguyễn Như Phương-nhân viên Nhà sách Fahasha tại đường Lê Văn Việt, TP Thủ Đức cho biết sức mua sắm tăng mạnh từ thứ 5 cho đến hôm nay. Lượng khách vào nhà sách mua sắm tăng khoảng 50% khi thời gian học trực tiếp của học sinh đầu cấp (ngày 14/2) đến gần.

"Do đã có dự liệu về nhu cầu mua sắm dụng cụ học tập của phụ huynh cho con em ngay sau Tết, nên hệ thống đã chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ để phục vụ nhu cầu của phụ huynh do đó không xảy ra hiện tượng khan hàng.

Tuy có một vài mặt hàng hết cục bộ trong ngày do phụ huynh mua nhiều, nhưng hệ thống bổ sung hàng ngay trong ngày hôm sau nên nhìn chung tình hình cung không lệch cầu. Các mặt hàng chủ yếu phụ huynh mua sắm trang bị là sách vở, bút, bảng, cặp sách và các sản phẩm chì màu, bút lông kim...", chị Phương cho biết.

Cô Nguyễn Thị Kim Hương-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thọ, Quận 11, TPHCM cho biết việc đảm bảo đủ dụng cụ học tập cho học sinh được nhà trường quán triệt ngay từ đầu học kỳ I. Do đó, khi dịch Covid-19 giảm nhiệt Nhà trường phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam, công ty sách và văn phòng phẩm thống kê đầy đủ số lượng và nhu cầu từ phụ huynh học sinh(qua đăng ký) để cung ứng nên 100% học sinh không thiếu dụng cụ học tập.

"Thực tế, bắt đầu học kỳ II nhà trường cũng có lưu ý một số dụng cụ học tập và dụng cụ sinh hoạt cho học sinh học bán trú để phụ huynh chuẩn bị cho các cháu, nhằm đảm bảo việc học của các con không bị ảnh hưởng do thiếu cái này cái kia sau một thời gian học trực tuyến bị thất lạc. Phụ huynh sau khi rà soát nếu thấy con thiếu gì thì chuẩn bị thêm thôi, chứ thực tế đồ dùng học tập các con đã được chuẩn bị đầy đủ từ học kỳ I",  cô Hương chia sẻ. 

Phụ huynh mua đồ dùng học tập cho con trước ngày trở lại lớp học. ảnh 2
Phụ huynh mua đồ dùng học tập cho con trước ngày trở lại lớp học.