Phe Dân chủ Thượng viện My ra báo cáo riêng nhằm vào Nga

GD&TĐ - Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ đã ra tuyên bố cảnh báo rằng các hoạt động của Nga nhằm “làm xói mòn nền dân chủ vượt ra ngoài các cuộc bầu cử ở Mỹ” và cáo buộc Tổng thống Donald Trump không chịu đương đầu với “mối đe dọa” này.
Phe Dân chủ Thượng viện My ra báo cáo riêng nhằm vào Nga

Thực hư “mối đe dọa từ Nga”

“Chưa từng có một Tổng thống Mỹ nào phớt lờ một cách rõ ràng mối đe dọa nghiêm trọng như vậy, và đó là một mối đe dọa đang lớn dần đối với an ninh quốc gia của Mỹ” - Ben Cardin, thượng nghị sĩ hàng đầu của phe Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, phát biểu.

Ông nói thêm rằng, nếu không có hành động gì, Nga sẽ tiếp tục can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ trong năm nay và năm 2020.

Thay mặt các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ, ông Cardin công bố một báo cáo được các nhân viên của phe Dân chủ trong ủy ban chuẩn bị, cáo buộc Nga đang tiến hành một cuộc tấn công kéo dài nhằm vào nền dân chủ ở trong nước và ở nước ngoài, và kêu gọi một chiến lược đáp trả nhiều mũi nhọn mà bắt đầu với sự lãnh đạo của Mỹ.

Dựa trên hàng tháng nghiên cứu và tham vấn với các chính phủ nước ngoài bị Điện Kremlin nhắm mục tiêu, báo cáo dài 206 trang ghi nhận chi tiết các công cụ mà Nga đã sử dụng ngoài biên giới của mình.

Báo cáo cho rằng Điện Kremlin “dường như rắp tâm sử dụng hầu như mọi phương tiện khả dĩ để làm suy yếu các thể chế dân chủ và các liên minh xuyên Đại Tây Dương”. Báo cáo cũng nhằm trực tiếp vào Tổng thống Nga Vladimir Putin với nhiều cáo buộc nặng nề…

“Đây không phải là một báo cáo về việc tấn công tin tặc nhằm vào cuộc bầu cử năm 2016. Đây là một báo cáo về cách thức mà Nga hoạt động khắp thế giới”, một nhân viên của ủy ban giúp soạn thảo tài liệu này nói.

Người đó còn cho biết thêm rằng báo cáo này là báo cáo đầu tiên từ một thực thể chính phủ Hoa Kỳ xác định rõ “tầm vóc và quy mô” của mối đe dọa từ Nga. Nhân viên này nói nếu không có sự hiểu biết đầy đủ về mối đe dọa này, “ta sẽ không thể ngăn nó xảy ra lần nữa”.

Không chỉ nhằm vào nước Nga

Đáng chú ý, báo cáo cũng nêu chi tiết các bước mà các quốc gia châu Âu đã thực hiện để chống lại ảnh hưởng của Nga, trong tư cách cá nhân mỗi nước và trong các tổ chức như NATO và Liên minh châu Âu (EU). Báo cáo nói Hoa Kỳ hiện đang thua sút.

“Tổng thống Trump vẫn thờ ơ trong việc thừa nhận và đáp lại mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ vì sự can thiệp của Putin”, bản báo cáo cho biết -

“Tổng thống phải tuyên bố ngay lập tức rằng chính sách của Mỹ là chống lại và ngăn chặn tất cả các hình thức của các mối đe dọa hỗn hợp của Điện Kremlin nhắm vào Mỹ và trên khắp thế giới... Tổng thống cũng nên trình cho Quốc hội một chiến lược quốc gia toàn diện để chống lại những mối đe dọa nghiêm trọng này”.

Được biết Chủ tịch ủy ban thuộc phe Cộng hòa đã không chuẩn thuận bản báo cáo của phe thiểu số, nhưng không phản đối ngay tức thì những kết luận của báo cáo. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của thượng nghị sĩ Bob Corker nói: “Chúng tôi đã nhận được một bản của báo cáo từ phe Dân chủ vào tối thứ Hai.

Thông qua một loạt các buổi điều trần công khai và các buổi báo cáo bảo mật, ủy ban đã thực hiện các trách nhiệm giám sát liên quan đến Nga...

Và gần đây nhất, đã làm việc trực tiếp với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện để mở rộng các chế tài đối với chính phủ Nga nhằm đáp lại hành vi gây hấn tiếp diễn của nước này, bao gồm các cuộc tấn công mạng trắng trợn và sự can thiệp vào các cuộc bầu cử”.

Ít nhất cho đến cuối ngày 11/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa có phản ứng gì về báo cáo của phe Dân chủ trong Thượng viện Hoa Kỳ, với những nội dung mà ai cũng hiểu là có nhiều hàm ý nhắm vào ông chủ Nhà Trắng.