Phạt tù vì tội bắt người trái phép và cưỡng đoạt tài sản

Phạt tù vì tội bắt người trái phép và cưỡng đoạt tài sản

(GD&TĐ) - Ngày 6/8/2012 Tòa án NDTP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm đối các bị cáo Trịnh Văn Dũng, Lê Ngọc Bảo, Lê Quang Thọ về tội bắt giữ người trái phép và tội cưỡng đoạt tài sản  theo Điều 123, 135 Bộ luật hình sự.

Các bị cáo
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Theo hồ sơ vụ án nguyên nhân ban đầu được xác định Anh Trịnh Xuân Chè (SN 1959 trú tại Thôn 12, xã Lam Sơn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) làm nghề kinh doanh buôn bán đồ gỗ. Tháng 12/2010 anh Chè bán cho anh Lê Ngọc Bảo (SN 1968 ở khối 13 trị trấn Phủ Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Nguyễn Đình Trí (SN 1949 trú tại số 10, tổ 4, thị trấn Sóc Sơn) 13 bộ sập gỗ với giá tiền 32 triệu đồng/bộ.

Khi mua bán hai bên thỏa thuận bằng miệng mỗi bộ gỗ Phay gồm 2 tấm, liền khối, mỗi tấm có kinh thước (90x260x14)cm. Sau đó số sập gỗ này Bảo và Trí đều bán cho Trịnh Văn Dũng (SN 1964 ở thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) với giá 39 triệu đồng /bộ.

Mua xong Dũng phát hiện ra số sập gỗ trên đều được ghép từ hai đến ba mảnh gỗ mà thành, không đúng với thỏa thuận giữa Dũng và Bảo, Trí. Để tìm cách lấy lại tiền và trị cho Trịnh Xuân Chè bài học Dũng đã bàn với Lê Ngọc Bảo và Lê Quang Thọ (SN 1973 ở thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lừa anh Chè ra Hà Nội để đòi lại tiền.

Đúng như kịch bản của Dũng, ngày 17/01/2011anh Chè đã bị sa bẫy, số tiền mà Dũng cùng đồng bọn uy hiếp, ép buộc anh Chè đưa cho là 564 triệu đồng. Anh Chè nhận lại 08 bộ sập.

Tại cơ quan điều tra Trịnh Văn Dũng, Lê Ngọc Bảo và Lê Quang Thọ khai nhận hành vi phạm tội của mình. Lời khai của các bị can phù hợp với lời khai của người bị hại, nhân chứng và các tài liệu khác trong hồ sơ vụ án.

Như vậy tổng số tiền anh Chè nộp cho Trịnh Văn Dũng là 564 triệu đồng, anh Chè đã nhận lại 8 bộ sập trị giá là 264 triệu đồng và bị Dũng chiếm đoạt là 300 triệu đồng. Sau khi bị bắt gia đình Trịnh Văn Dũng đã tự nguyện nộp cho cơ quan điều tra 300 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Anh Chè đã nhận lại 300 triệu đồng và không yêu cầu gì nữa về dân sự. Đối với đối tượng Lê Ngọc Bảo đã có 04 tiền sự, 01 tiến án (tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc).

Tại phiên tòa hôm nay các bị cáo cúi đầu nhận tội và xin được hội đồng xét xử xem xét tình tiết giảm nhẹ hình phạt tù. Hội đồng xét xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo Trịnh Văn Dũng, Lê Ngọc Bảo, Lê Quang Thọ đã phạm tội giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản. Tội và hình phạt được quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 123 và điểm a, khoản 3 Điều 135 Bộ luật hình sự.

Sau giờ nghị án HĐXX tuyên bị cáo Lê Ngọc Bảo 5 năm tù, Trịnh Văn Dũng 4 năm tù, Lê Quang Thọ 4 năm tù về những tội danh trên.

Minh Hằng

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là với người mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh minh họa

Nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch vì nắng nóng

GD&TĐ - Nhiệt độ khắc nghiệt làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt đối với người mắc các bệnh lý mạn tính, gồm các bệnh về tim mạch.