Phát triển văn hóa đọc cho con dịp hè

GD&TĐ - Tâm lý của hầu hết các bậc phụ huynh khi cho con học hè là muốn cho con theo học các môn chính khóa như ôn luyện toán, văn, hay học nâng cao hoặc học trước các kiến thức cho năm học tới. Băn khoăn lớn nhất của cha mẹ là cho con chơi ở đâu? Cho con học những gì? Đâu là phương pháp giúp trẻ tự hè tốt nhất.
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Cần cân nhắc tới sự đáp ứng của trẻ

Băn khoăn giữa việc cho con học hay chơi trong dịp hè, chị Nguyễn Thị Phương (có con học Trường mầm non Trần Nhật Duật (Hà Nội) cho biết, con trai chị năm nay lên lớp 1, chị cũng băn khoăn không biết nên cho con học thêm ngay trong hè hay không. Chị quyết định cho con học thêm tuần 3 buổi để con làm quen với kiến thức lớp 1 để không bỡ ngỡ khi bước vào năm học mới.

Chị Hoàng Tú Anh (Khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội) có con gái nhỏ 7 tuổi cho biết, chị dự định hè sẽ cho bé đi học thêm tiếng Anh và vẽ. Bé nhà chị rất thích học tiếng anh và sẵn sàng tham gia các lớp học hè. Đáp ứng mong muốn của con, chị Tú Anh đang rục rịch tìm trung tâm tiếng Anh nào mà con có thể vừa tiếp thu được kiến thức, vừa là nơi con sinh hoạt kỹ năng sống trong hè.

Chia sẻ về vấn đề này, cô giáo Bùi Phương Thảo, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (Hà Nội) cho biết: Nghỉ hè là khoảng thời gian được nghỉ học đối với học sinh. Việc học thêm kiến thức trong thời gian nghỉ hè hoàn toàn là sự tự nguyện. Với đối tượng học sinh tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5) nên có thời gian nhất định cho các trẻ được nghỉ hoàn toàn. Việc học thêm kiến thức trong hè được hiểu là thêm kiến thức mới (không phải học trước chương trình của lớp mới ), vậy mới ở môn học nào và bố mẹ cần cân nhắc tới sự đáp ứng của trẻ .

Phát triển văn hóa đọc cho con dịp hè ảnh 1
Cân bằng cho con học và chơi trong hè 

Đồng quan điểm, cô giáo Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết: Trong dịp hè, các gia đình không nên bắt các con học thêm kiến thức về văn hoá (ví dụ: Văn, Toán ), mà hãy cho các con tham gia các môn Thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe, các lớp dạy kỹ năng, các hoạt động trải nghiệm.

Xây dựng được thói quen tự học

Cô giáo Bùi Phương Thảo cho biết, thực tế hiện nay một số gia đình cho trẻ mới thoát mẫu giáo chuẩn bị vào lớp một đi học hè một tuần 3 buổi cho đến khi khai giảng. Trẻ trong trường hợp này buộc làm theo ý bố mẹ. Việc nên làm trong dịp nghỉ hè là dành thời gian để ôn tập kiến thức cơ bản đã học năm trước thật chắc chắn (có thể tham gia tháng ôn tập hè của trường tổ chức nếu điều kiện tự ôn tập chưa tốt).

Thay vì phải vất vả đưa đón con đến các lớp học thêm, theo cô giáo Bùi Phương Thảo, cha mẹ có thể giúp con tự học hè hiệu quả bằng những biện pháp khác nhau: Bố, mẹ cần thống nhất xây dựng cho trẻ tự giác làm nhiều việc thành thói quen ngay từ những năm học mẫu giáo và yêu thích sách, truyện. Cho trẻ tham gia trong dịp nghỉ hè các hoạt động ngoại khóa rèn sức khỏe, kĩ năng sống hay môn học trẻ có ham thích để bồi dưỡng sở trường sau này và giúp trẻ hình thành mơ ước lành mạnh khi trưởng thành.

Để giúp con tự học trong hè, cô giáo Trần Thị Bích Liên cho rằng, hàng ngày, các gia đình có thể cho các con ôn tập lại các kiến thức đã học dưới nhiều hình thức: Bố mẹ vừa học, vừa chơi cùng con. Mỗi ngày quy định con sẽ làm 1,2 bài toán, đọc bao nhiêu trang sách...Các cha mẹ nên tập trung vào việc phát triển văn hóa đọc cho các con. Mua sách cho con đọc, chiều tối bố mẹ đi làm về có thể trao đổi, chia sẻ với con về nội dung cuốn sách con đọc ...Điều quan trọng nhất là phụ huynh phải xây dựng được thói quen tự học cho các con từ những ngày đầu cắp sách tới trường.

Cô giáo Bùi Phương Thảo cũng cho rằng, việc đi học được xác định là việc chính của trẻ cần học để có nền tảng kiến thức giúp mình tự tin bước vào cuộc sống sau này và là động lực thực hiện những mơ ước của mình, giúp trẻ thấy hứng thú với việc học tập. Khi trẻ có hứng thú sẽ có thói quen tự giác.

Bên cạnh đó, bố mẹ thu xếp một góc học tập cho con để hình thành nếp tự học và nhất định cần dành ít nhất nửa giờ trong ngày để cùng học với con. Việc ôn lại kiến thức đã học và xem trước kiến thức sắp học cần duy trì trong các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè.

“Cả năm học, các em học sinh đã phải học tập căng thẳng, chịu nhiều áp lực kiểm tra, thi cử. Vì vậy, cha mẹ không nên ép con học thêm “học kỳ thứ ba” mà hãy tạo cơ hội cho con trẻ được giải phóng năng lượng, rèn luyện thêm các kỹ năng sống, trải nghiệm thực tế. Sự kết hợp hài hòa giữa học tập và vui chơi sẽ mang lại hiệu quả cao hơn việc ép trẻ phải học trong dịp hè”, cô giáo Bùi Phương Thảo chia sẻ.

Hội chứng Quasimodo khiến người người bệnh phóng đại những khiếm khuyết của cơ thể.

Hội chứng khiến người bệnh luôn mặc cảm về ngoại hình

GD&TĐ - Những người mắc hội chứng Quasimodo thường bị ám ảnh bởi những khuyết điểm trên cơ thể của mình và không muốn người khác nhận ra những khiếm khuyết ấy. Do đó, bệnh nhân thường tự ti, mặc cảm mỗi khi ra ngoài. Thậm chí, họ sẵn sàng làm mọi thứ để mình có thể đẹp hơn.
Hiện trường vụ TNGT tại cây xăng đường Láng.

Ám ảnh ma men tàn phá giao thông

GD&TĐ - Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe sử dụng rượu, bia. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý và ngăn chặn đang đè nặng lên vai lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT).
Các trường đại học cần tăng cường hỗ trợ sinh viên.

Sinh viên Anh 'thắt lưng buộc bụng' vì khủng hoảng

GD&TĐ -Ngành Giáo dục Anh đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau Brexit và xung đột Nga – Ukraine. Nhiều sinh viên nước này đã rơi vào tình cảnh vô gia cư và cần được hỗ trợ kịp thời.
Quốc hội Ukraine.

Quốc hội Ukraine thông qua việc tăng chi tiêu cho quốc phòng

GD&TĐ - Hôm qua (15/8), Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng và thông qua luật cho phép thu giữ tài sản của người Ukraine cần thiết cho hoạt động của khu liên hợp công nghiệp – quân sự trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đang diễn ra.
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?