Phát tâm ủng hộ chùa Phúc Duyên (Hưng Yên) thêm trang nghiêm, thanh tịnh

GD&TĐ - Ngày 7/12, tại chùa Phúc Duyên (Hưng Yên), Đại đức Thích Thanh Thế cùng các đại đức, tăng ni, phật tử, quan khách, các nhà hảo tâm và nhân dân thôn Vạn Tường (xã Bảo Khê) hoan hỷ chứng kiến và tham gia Lễ động thổ ngôi Tổ đường và Lầu Quan âm của nhà chùa.
Phát tâm ủng hộ chùa Phúc Duyên (Hưng Yên) thêm trang nghiêm, thanh tịnh
Phát tâm ủng hộ chùa Phúc Duyên (Hưng Yên) thêm trang nghiêm, thanh tịnh ảnh 1Phát tâm ủng hộ chùa Phúc Duyên (Hưng Yên) thêm trang nghiêm, thanh tịnh ảnh 2Phát tâm ủng hộ chùa Phúc Duyên (Hưng Yên) thêm trang nghiêm, thanh tịnh ảnh 3

Chùa Bảo Khê, tên hiệu là Phúc Duyên Tự thờ vua Minh Mạng xây dựng từ năm 1760, đến nay đã được 254 năm. Bảo vật của chùa còn được lưu giữ là quả chuông đồng được đúc vào năm 1820.

Chùa được xây dựng trên xóm Bảo Khê, trước kia được gọi là làng Suối, là một xóm nhỏ nghèo thuộc tổng Tiên Cầu. Mấy đời trước, làng chỉ có hơn chục hộ gia đình với 40 - 50 nhân khẩu, cuộc sống còn nhiều vất vả, thiếu thốn. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Phúc Duyên là địa điểm bí mật che chở bộ đội và du kích ẩn náu, hoạt động. Trải qua mưa nắng, năm tháng chiến tranh, chùa bị tàn phá, xuống cấp trầm trọng.

Năm 2006, theo nguyện vọng chung, nhân dân thôn Bảo Khê thành tâm cung thỉnh đại đức Thích Thanh Thế về tiếp nhận trụ trì ngôi chùa. Năm 2008, được sự cho phép của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hưng Yên và sự chấp thuận các cấp chính quyền địa phương, Đại đức Thích Thanh Thế tiến hành khởi công xây dựng chùa mới. Năm 2010, sau hai năm xây dựng, ngôi chùa mới được hoàn thành trang nghiêm, thanh tịnh, thỏa ước nguyện dân làng Bảo Khê và các thế hệ mai sau.

Ngày 7/12, tại chùa Phúc Duyên (Hưng Yên), Đại đức Thích Thanh Thế cùng các đại đức, tăng ni, phật tử, quan khách, các nhà hảo tâm và nhân dân thôn Vạn Tường (xã Bảo Khê) hoan hỷ chứng kiến và tham gia Lễ động thổ ngôi Tổ đường và Lầu Quan âm của nhà chùa.

Nhân dịp này, Ban Kiến thiết xây dựng chùa Phúc Duyên rất mong nhận được sự đóng góp, chia sẻ của bà con và các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước... để ngôi Tổ đường và Lầu Quan âm nhà chùa sớm được thành tựu.

Vở 'Kiều' của Nhà hát Cải lương Hà Nội được phục dựng theo đúng bản diễn năm 1993 của NSND Ngọc Dư. Ảnh: Hoàng Anh.

'Gặp' nàng Kiều 30 năm trước

GD&TĐ - Khi các đơn vị nghệ thuật có những phá cách về hình tượng nàng Kiều thì Nhà hát Cải lương Hà Nội lại 'trung thành' với bản diễn 30 năm trước.
Ảnh minh họa.

Thời xưa chữa cháy thế nào?

GD&TĐ - Trị lụt, cứu hỏa là những việc cần kíp, liên quan đến tính mạng nhân dân nên thời xưa, vua cũng đích thân chỉ đạo.