Phát huy vai trò của MTTQ trong công tác phòng, chống tham nhũng

GD&TĐ - Ngày 6/8, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội thảo “MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí” khu vực phía Nam.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: CN
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: CN

Tham nhũng, lãng phí vẫn nhức nhối 

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, trong những năm qua, MTTQ Việt Nam đã quan tâm thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống tham nhũng (PCTN), lãng phí như: Tham gia tích cực vào việc xây dựng và tuyên truyền các quy định về PCTN, lãng phí; tăng cường giám sát, phản biện xã hội…

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng tham nhũng, lãng phí chưa được đẩy lùi, vẫn diễn ra nhức nhối ở nhiều cấp, nhiều nơi, nhiều lĩnh vực, làm giảm lòng tin của người dân.

“Chính vì thế, PCTN, lãng phí luôn là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi sự tham gia thường xuyên, thực hiện kiên trì, kiên quyết của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó phải có sự vào cuộc tích cực của MTTQ Việt Nam”, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Ngô Sách Thực đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về các giải pháp về tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, tạo sự tham gia tích cực của đông đảo người dân đối với công tác PCTN; tăng cường vai trò của MTTQ Việt Nam trong công tác PCTN; phát huy vai trò của các đoàn thể nhân dân trong công tác PCTN; vai trò của Ban Công tác Mặt trận, Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng trong công tác PCTN, lãng phí ở cơ sở.

Bên cạnh đó, cần tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc xem xét, giải quyết các kiến nghị liên quan đến công tác PCTN, lãng phí của MTTQ Việt Nam; cần bổ sung các quy định về trách nhiệm của đối tượng chịu sự giám sát, phản biện xã hội trong việc phản hồi, tiếp thu và thực hiện các kiến nghị sau giám sát, phản biện.

Nội dung giám sát của MTTQ cần tập trung vào những vấn đề trực tiếp gắn với các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân mà trọng tâm là hướng vào những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc đang cản trở công cuộc xây dựng ở địa phương.

Cần tăng cường chia sẻ kinh nghiệm

Để công tác PCTN, lãng phí đạt hiệu quả, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đề xuất Mặt trận của 63 tỉnh, thành có thể giới thiệu ít nhất một trường hợp điển hình có liên quan đến tham nhũng, lãng phí do Mặt trận kiến nghị và được xử lý có kết quả, tập hợp thành một quyển sách nhỏ. Điều này sẽ giúp nhìn thấy được vai trò của Mặt trận và đây cũng là kinh nghiệm của Mặt trận trong thực hiện công tác PCTN, lãng phí.

Theo nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, MTTQ cần phải phát huy vai trò của mình để góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch vững mạnh. Đặc biệt là đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp phải là công bộc của dân.

“Muốn phát huy vai trò của Mặt trận trong công tác PCTN thì trước hết Mặt trận phải mạnh, có mạnh mới giám sát được. Chỉ khi nào cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa mạnh mẽ, thực chất thì công tác PCTN mới có hiệu quả”, ông Huỳnh Đảm nhấn mạnh. 

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị các tỉnh, TP cần tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về mô hình hay, cách làm tốt, cũng như các bài học kinh nghiệm để có sự phát huy toàn diện hơn.

Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên cần thống nhất về mức độ nghiêm trọng của tình hình tham nhũng ở địa phương; cán bộ MTTQ cần nâng cao năng lực, gương mẫu, quyết liệt trong công tác, đặc biệt phải có ý chí và hành động trong đấu tranh PCTN; không sợ mất uy tín, bản lĩnh, có chính kiến thông qua hoạt động giám sát, phản biện xã hội, phải lắng nghe ý kiến nhân dân, phải biết dựa vào nhân dân, giải thích cho nhân dân hiểu, làm cho nhân dân tin và phải công khai để nhân dân biết, ủng hộ…

Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong hệ thống Mặt trận; phát huy vai trò báo chí, truyền thông, doanh nghiệp, doanh nhân, trí thức, người dân, người tiêu biểu trong xã hội với công tác PCTN; kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, phát huy vai trò của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng, phát hiện, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, sai phạm ngay từ địa bàn cơ sở.

Theo Thanhtra.com.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ