Phát huy tự tư vấn hướng nghiệp cho học sinh

GD&TĐ - Thay vì mời chuyên gia hay chờ tổ chức, trường đại học về tư vấn hướng nghiệp thì trường THPT Mỹ Lộc (Nam Định) chủ động kết hợp hình thức tư vấn trong đó chú trọng thực hiện tự tư vấn, tư vấn thường xuyên...
Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.
Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Đổi mới tư vấn hướng nghiệp

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, cô Trần Thị Mai  - Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Lộc (Nam Định) nhấn mạnh, công tác hướng nghiệp nghề cho học sinh trung học, là một nhiệm vụ quan trọng trong nhà trường, nhưng cũng là một nội dung vô cùng hấp dẫn và được hầu hết các trường học khối THCS và THPT quan tâm.

Theo cô Mai, nếu như trước đây trường THPT Mỹ Lộc thường mời các chuyên gia, trường đại học tư vấn giáo dục hướng nghiệp. Đến nay, Nhà trường kết hợp nhiều hình thức tư vấn hướng nghiệp.

"Mời chuyên gia về tư vấn thì học sinh hào hứng tham gia vì các diễn giả về tư vấn hướng nghiệp thường có tên tuổi và uy tín bao gồm các diễn giả và chuyên gia của các trung tâm hướng nghiệp nghề hoặc ban tư vấn tuyển sinh của các trường đại học.

Tuy nhiên, Nhà trường thường bị động, phụ thuộc vào công việc của các nhà chuyên gia. Bên cạnh đó, đặc điểm chung của các buổi tư vấn đó là các tổ chức, các trường đại học thực hiện đều giới thiệu những gì họ đang có, họ đang cần, mà điều đó đôi khi không phù hợp với đối tượng học sinh của nhà trường...", cô Mai phân tích.

Bởi vậy, để chủ động hơn trong công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh và khắc phục những hạn chế nêu trên, trường THPT Mỹ Lộc kết hợp nhiều hình thức tư vấn. Trong đó, chú trọng thực hiện việc tự tư vấn, tư vấn thường xuyên, phục vụ cho những gì mình cần.

Cụ thể, trường THPT Mỹ Lộc đã tổ chức Hội trại hướng nghiệp. Đây là hoạt động ngoài giờ lên lớp trong phạm vi toàn trường với mục đích hướng nghiệp. Mỗi lớp thiết kế 1 trại, tên trại, cổng trại, không gian trại và các hoạt động trong trại đều theo chủ đề của nhóm ngành nghề bắt thăm được. 

Ban tổ chức đưa ra các nhóm ngành nghề để học sinh tự tìm hiểu thông tin (các ngành nghề dự báo có nhu cầu nguồn nhân lực cao). Đơn  cử như: Nhóm ngành an ninh – quân đội, nhóm ngành Giáo dục, Nhóm ngành Kinh tế - tài chính, nhóm ngành Kỹ thuật – Công nghệ thông tin, nhóm ngành Văn hóa – Nghệ thuật – Du lịch, nhóm ngành báo chí – marketing - truyền thông..

Qua đó, để khuyến khích tinh thần tìm hiểu của học sinh, Ban tổ chức đưa ra quy định về chấm trại theo 3 nội dung. Thuyết trình những thông tin cơ bản (Nhu cầu thị trường lao động, Đặc trưng cơ bản, Yêu cầu phẩm chất, năng lực..) liên quan đến 1 nhóm ngành nghề hiện nay. 

Trang trí cổng trại, cách thiết kế và trang trí trại (đảm bảo tính hướng nghiệp, giáo dục và thẩm mĩ). Một phương án trải nghiệm nghề trong vòng 2 phút để giới thiệu với ban giám khảo. "Đây là hình thức tổ chức biến quá trình tư vấn cho học sinh thành quá trình tự tư vấn của học sinh...", cô Mai chia sẻ.

Với tư vấn hướng nghiệp thông qua tổ chức tham quan trải nghiệm thực tế giúp các em học sinh hiểu được giá trị của lao động, ý nghĩa của các làng nghề truyền thống.

Cụ thể, trường THPT Mỹ Lộc cho phép giáo viên chủ nhiệm phối hợp với cha mẹ học sinh của lớp tổ chức cho học sinh đi tham quan các làng nghề như: tranh Đông Hồ tỉnh Bắc Ninh, làng nghề Bát Tràng thành phố Hà Nội, làng Lụa Hà Đông, nghề sắt Vân Chàng tỉnh Nam Định, làng hoa xã Mỹ Tân, xã Nam Vân của tỉnh Nam Định.

Mô hình Tam giác hướng nghiệp

Trường THPT Mỹ Lộc cũng tổ chức tư vấn hướng nghiệp thông qua tổ chức tham quan, học tập, trải nghiệm tại các trường đại học. Với hoạt động này thường dành cho HS lớp 12. Giáo viên chủ nhiệm xây dựng kế hoạch giao lưu học tập tại các trường đại học phù hợp với nguyện vọng của học sinh như, có sự tham gia phối hợp của cha mẹ HS, được sự nhất trí của Ban giám hiệu và sự giúp đỡ của các trường ĐH Trường Đại học.

Mục đích để HS nắm được quy mô, ngành nghề đào tạo của các trường ĐH đồng thời cho HS trải nghiệm một ngày làm sinh viên để tạo động lực cố gắng cho HS. Nhà trường đã tổ chức cho HS đến các trường như FPT, Đại học Bách Khoa, Đại học Ngoại Thương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân…

Phát huy tự tư vấn hướng nghiệp cho học sinh ảnh 1
Hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trường THPT Mỹ Lộc.

"Các cách làm này mang lại không khí vui tươi, hồ hởi của học sinh, học mà chơi, chơi mà học. Tuy nhiên rất khó quản lý đối với những học sinh ý thức chưa tốt. Mang lại nhiều rủi ro, mất nhiều thời gian di chuyển..", cô Mai thông tin.

Những năm qua trường THPT Mỹ Lộc cũng tổ chức Tam giác hướng nghiệp. Dự án “Tam giác Hướng nghiệp Hiệu quả” kết nối Trường phổ thông- Trường Đại học/dạy nghề-Doanh nghiệp do Mạng lưới Quản lý giáo dục không biên giới đề xướng và triển khai cùng các đối tác. 

Với mục tiêu phát triển giáo dục, hiện thực hóa cam kết kết nối những nhà quản lý giáo dục cùng phát triển và đóng góp cho đổi mới giáo dục về tăng cường hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp và nâng cao năng lực cho học sinh phổ thông, trường Đại học Phenikaa là một trong những trường đại học đi đầu trong việc kết nối giữa các doanh nghiệp với các trường THPT trên cả nước. Dự án “Tam giác Hướng nghiệp Hiệu quả” đang được triển khai ở giai đoạn 2. 

Tại Nam Định, trường THPT Mỹ Lộc là một trong những trường phổ thông tích cực tham gia với dự án “Hệ thống rửa tay thông minh trong trường học”. Đại học Phenikaa đã hỗ trợ công nghệ và kinh phí tổ chức; nhà trường cử GV và HS tham gia nghiên cứu, triển khai dự án.

"Học sinh của chúng ta đang đứng trước rất nhiều cơ hội nhưng cũng không ít cam go. Làm thế nào để các em tự tin vững bước vào tương lai, chủ động đón nhận ngành nghề, đón nhận sự thay đổi ngành nghề thì việc của chúng ta là lựa chọn phương thức tư vấn phù hợp với trình độ, năng lực bản thân và thích ứng được với xu hướng của tương lai trong sự thay đổi công việc...", cô Mai nhấn mạnh.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: