Phát hiện nhiều sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu tại tỉnh Hà Giang và Vĩnh Phúc

GD&TĐ - Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hà Giang và Vĩnh Phúc vừa phát hiện gần 300 cuốn sách giáo khoa Tiếng Anh và Mỹ thuật từ lớp 3 đến lớp 12 không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ.
Đội QLTT Số 3 kiểm tra tại cửa hàng kinh doanh. Ảnh: Cục QLTT Hà Giang
Đội QLTT Số 3 kiểm tra tại cửa hàng kinh doanh. Ảnh: Cục QLTT Hà Giang

Cụ thể, ngày 16/7, Đội QLTT số 3 – Cục QLTT tỉnh Hà Giang đã phối hợp với đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng Phương Thảo. Cửa hàng này do bà Đinh Thị Phương Thảo làm chủ, có địa chỉ tại tổ 4, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang. Quá trình kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện 130 quyển sách giáo khoa Tiếng Anh và Mỹ thuật từ lớp 3 đến lớp 8 có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Đinh Thị Phương Thảo không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Do đó, Đội QLTT số 3 đã tạm giữ toàn bộ số sách giáo khoa trên để thẩm tra, xác minh làm căn cứ xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Phát hiện nhiều sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu tại tỉnh Hà Giang và Vĩnh Phúc ảnh 1
Đội QLTT số 5 - Cục QLTT Vĩnh Phúc kiểm tra đối với Hiệu sách nhân dân Vĩnh Tường

Trước đó, vào đầu tháng 7, tại tỉnh Vĩnh Phúc, Đội QLTT số 5 đã kiểm tra đối với Hiệu sách nhân dân Vĩnh Tường, địa chỉ tại khu 3, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường. Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra phát hiện hàng hóa đang bày bán gồm 141 quyển sách Tiếng Anh các khối từ lớp 3 đến lớp 12 của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam. Quá trình làm việc, đại diện chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa. Đội QLTT số 5 đã tạm giữ hàng hóa để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.