Phát hiện hệ mặt trời cổ nhất ngoài Thái dương hệ

Các nhà thiên văn học quốc tế ngày 27/1 cho biết đã phát hiện một hệ mặt trời mới nằm ngoài Thái dương hệ và được cấu thành bởi 5 hành tinh đá nhỏ. Đây là hệ mặt trời nhiều tuổi nhất do được hình thành từ cách đây 11,2 tỷ năm, sớm hơn 6,7 tỷ năm so với Thái dương hệ của Trái đất.
Phát hiện hệ mặt trời cổ nhất ngoài Thái dương hệ
Theo nhóm nhà khoa học, những hành tinh nằm trong hệ mặt trời trên có kích cỡ nhỏ hơn Trái đất với hành tinh lớn nhất có kích cỡ bằng sao Kim và hành tinh nhỏ nhất chỉ nhỉnh hơn sao Thủy. Những hành tinh này bay quanh ngôi sao của chúng trên quỹ đạo chỉ cách bề mặt chưa bằng 1/10 khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời, một khoảng cách quá gần để tồn tại sự sống. Chu kỳ quay của các hành tinh này chưa đến 10 ngày.

Nhà thiên văn học Daniel Huber thuộc Đại học Sydney (Australia) nói: "Chúng tôi chưa từng thấy bất cứ hệ mặt trời nào như vậy. Việc có nhiều hành tinh bay quanh một ngôi sao già khiến cho hệ mặt trời này trở nên rất đặc biệt". Cũng theo ông Huber, điều kỳ diệu nhất là đã có một hệ mặt trời già được hình thành tại thời điểm vũ trụ mới chỉ tồn tại được 1/5 số tuổi hiện nay (2,6 tỷ năm)".

Theo nhà khoa học hàng đầu của Đại học Birmingham (Anh), ông Tiago Campante, phát hiện mới này sẽ giúp các nhà khoa học "hiểu rõ hơn về việc tồn tại sự sống cổ đại trong dải thiên hà".

Do hệ mặt trời này được tàu thăm dò vũ trụ Kepler của NASA phát hiện sau hơn 4 năm quan sát và tìm kiếm nên các nhà khoa học đã đặt tên cho mặt trời mới là Kepler-444. Các nhà khoa học tham gia nghiên cứu đến từ Mỹ, Australia và châu Âu.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2009 đến nay, tàu thăm dò Kepler đã phát hiện ra gần 4.200 thiên thể, trong đó có hơn 1.000 thiên thể đã được xác định là các hành tinh. Con số 1.000 hành tinh được Kepler xác lập hồi đầu tháng này.
Theo Tin tức/TTXVN
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.