Phát hiện cây kiếm khoảng 3.200 tuổi tại Tây Ban Nha

Các nhà khảo cổ vừa khám phá thanh kiếm tại hòn đảo ở Tây Ban Nha, ban đầu tiên đoán niên đại của nó khoảng hơn 3 nghìn năm tuổi.
Thanh kiếm hơn 3.000 tuổi phát hiện tại Tây Ban Nha.
Thanh kiếm hơn 3.000 tuổi phát hiện tại Tây Ban Nha.

Các nhà khảo cổ học nhận định thanh kiếm này có thể thuộc về gia đình quý tộc thuộc nền văn minh Talayotic cổ đại tại quần đảo Balearic, thuộc thời kỳ đồ đồng.

Đây là khám phá khảo cổ học gây chú ý tầm quốc tế. Thanh kiếm cổ khoảng 3.200 tuổi tìm thấy tại di chỉ khảo cổ Talatot del Serral de ses Abelles thuộc đảo Majorca.

Hai nhà khảo cổ Jaule Deya và Pablo Galera gần như tình cờ khám phá ra thanh kiếm này trong đá. Quá trình khám phá khá bất ngờ, bởi các chuyên gia đang cải tạo khu khảo cổ này thành bảo tàng.

Theo đánh giá ban đầu, thanh kiếm gần như còn nguyên vẹn, là hiện vật hiếm có còn sót lại của nền văn minh Talayot. Thời kỳ lịch sử này ở đảo Balearic và nền văn minh này còn nhiều bí ẩn. Khu di tích này mới được phát hiện năm 2013 và được UNESCO ghi danh là di sản thế giới.

Phân tích ban đầu, các nhà khảo cổ đặt giả thiết thanh kiếm thuộc gia đình quý tộc, được chôn theo nghi lễ hiến tế đồ vật.

Ngày nay, chỉ khoảng 10 vũ khí cùng loại thanh kiếm này được giới khảo cổ phát hiện. Phát hiện này có thể giúp giới khảo cổ tiếp tục tìm ra mối liên hệ giữa những thanh kiếm này với văn minh Talayotic.

Theo Tienphong.vn