Pháp thử tên lửa hạt nhân hiện đại hóa cực mạnh giữa tình hình nóng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Không quân Pháp đã tiến hành thử nghiệm tên lửa hạt nhân ASMP-A hiện đại hóa, được phóng từ máy bay chiến đấu Rafale.

Pháp thử tên lửa hạt nhân hiện đại hóa cực mạnh giữa tình hình nóng

Thông tin trên đã được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu công bố.

Được biết cuộc kiểm tra diễn ra trong khuôn khổ Chiến dịch Durandal, nhằm mục đích tiến hành phóng thử tên lửa không mang đầu đạn.

Máy bay chiến đấu Rafale thuộc Bộ chỉ huy chiến lược của Lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp đã tham gia quá trình thử nghiệm.

ASMP-A là phiên bản nâng cấp của tên lửa ASMP, nó có tầm bắn tối đa khoảng 500 km và mang đầu đạn hạt nhân loại TNA có đương lượng nổ tương đương 300 kiloton.

Tên lửa này là một trong những thành phần thuộc bộ đôi răn đe hạt nhân của Pháp, ngang hàng với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm M51, khi Paris hiện không duy trì tên lửa triển khai trên mặt đất.

Vụ bắn thử đầu tiên của tên lửa chiến lược ASMP-A được nâng cấp sâu.
Vụ bắn thử đầu tiên của tên lửa chiến lược ASMP-A được nâng cấp sâu.

Cuộc thử nghiệm này đã chứng minh độ tin cậy của sản phẩm và trở thành lần phóng thử thành công thứ 22 đối với tên lửa ASMP-A.

Ngày nay, vũ khí trên là một phần trong đội hình tác chiến của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Pháp đóng tại các căn cứ không quân Bouches-du-Rhône (125), Haute-Marne (113) và Cher (702).

Ngoài ra, tên lửa còn được sử dụng bởi phi đội hàng không hải quân số 12 của Pháp, đơn vị trực thuộc lực lượng hạt nhân của hải quân.

Song song với ASMP-A, Pháp đang phát triển phiên bản mới của tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, nhận được chỉ số ASN4G.

Trước đó, Pháp đã bắt đầu một chương trình để sản xuất đầu đạn hạt nhân thế hệ mới và tiếp tục dự trữ tritium, điều này chủ yếu liên quan đến việc tăng số lượng đầu đạn hạt nhân.

Diễn biến trên cùng với cuộc tập trận hạt nhân phi chiến lược của Nga khiến thế giới lo ngại "bóng ma" Chiến tranh Lạnh đang quay lại.

Tiêm kích Rafale thử nghiệm phóng tên lửa hạt nhân ASMP-A.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ