rssheader

25/10/2020

Vụ nam sinh lừa đảo hơn 10 tỷ đồng: Nỗi đau đấng sinh thành

02/06/2020, 17:17 GMT+07 | Pháp luật
Vụ nam sinh lừa đảo hơn 10 tỷ đồng: Nỗi đau đấng sinh thành

Nam sinh với thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỷ

Với một chút am hiểu về công nghệ thông tin, nam sinh Phạm Xuân Thái dù đang còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã âm thầm lập trình và tạo những website giả mạo dưới vỏ bọc “Bình chọn giọng hát Việt nhí”, “Bình chọn danh lam thắng cảnh”… rồi tung lên mạng để mọi người biết đến đồng thời gửi các đường link của trang web đến các tài khoản facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài để quảng bá và bình chọn.

Những tài khoản facebook nhận được đường link này quan tâm, họ sẽ đăng nhập và bình chọn vô tình làm lộ các thông tin bảo mật của trang facebook cá nhân từ đó các mật khẩu bảo mật sẽ bị Thái nhắm rồi dùng nó để chiếm quyền sử dụng facebook và Thái cùng đồng bọn sẽ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản.

Để triệt phá ổ nhóm này lực lượng Công an đã dày công điều tra, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và tóm gọn các đối tượng gồm: Phạm Xuân Thái, 18 tuổi; Lê Viết Quý, 26 tuổi; Cao Đăng Nhu, 25 tuổi cùng ở tỉnh Quảng Trị; Trịnh Minh Vương, 30 tuổi; Nguyễn Văn Điền, 23 tuổi; Lê Hữu Quý, 27 tuổi và Trịnh Hà Sơn Bình, 34 tuổi cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Không chỉ các tài khoản cá nhân như facebook, Thái cùng đồng bọn đã còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của chúng.

Số tiền chiếm đoạt được, Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Viết Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau. Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5% đến 10%.

Với việc tổ chức, hoạt động bằng các phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp như sử dụng nhiều tài khoản ngân hàng ảo, sim rác, chọn hack facebook của những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài… Trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, Thái cùng đồng bọn đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt số tiền hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước.

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các hoạt động và làm rõ vai trò của từng đối tượng, cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh đã xác lập chuyên án, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công an tỉnh Quảng Trị điều tra, làm rõ và tóm gọn 7 đối tượng hoạt động liên tỉnh, có sự câu kết với nhau liên tiếp gây ra hơn 100 vụ xâm nhập (hack) tài khoản Facebook.

Giọt nước mắt của mẹ của cha…

Để biết thêm thông tin của nam sinh Phạm Xuân Thái, chúng tôi đã tìm về làng quê nơi Thái sinh sống ở thôn Bích La Đông, xã Triệu Thành huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Khi được hỏi đường về nhà Thái, người dân ai cũng chỉ rất cặn kẽ vì Thái quá “ấn tượng” sau phi vụ làm ăn phi pháp trên không gian mạng ấy. Mọi người gần như ngã ngửa, xuýt xoa cho nam sinh con nhà khó nhưng sớm vào vòng lao lý.

Bố mẹ Phạm Xuân Thái không cầm được nước mắt trước sự việc mà Thái gây ra cho mọi người.

Trong căn nhà cũ chật hẹp, ông Phạm Văn Lực (SN 1974) là bố đẻ của Thái tâm sự với chúng tôi câu chuyện của gia đình. Hai vợ chồng ông đã phải đi làm ăn ở xa để kiếm từng đồng tiền nuôi 4 đứa con ăn học. 

“Thằng Thái, nó ở nhà nó nghe lời và ngoan ngoãn chứ không có biểu hiện gì cả, kể cả trước khi bị bắt nó cũng rất kín tiếng với gia đình”… Cả gia đình đã sốc khi cơ quan công an thông báo sự việc tày trời này. Chúng tôi là người có lỗi bởi sinh con ra nhưng đã không chăm lo, quán xuyến và quan tâm đến con trong thời gian ở nhà…" - ông Lực tâm sự.

Ông Lực kể, trước thời điểm Thái bị bắt, Thái có nói với hai vợ chồng rằng nó sẽ không đi học đại học nữa mà ở nhà để làm thêm đỡ đần cùng bố mẹ nuôi em ăn học. Tuy chúng tôi làm thợ xây phải xa nhà nhưng chúng tôi vẫn cố gắng làm lụng để tích góp đồng tiền lo cho con ăn học đến nơi đến chốn chứ không thể để con cái không có nghề nghiệp gì cả… Thương con, chăm lo cho con nhưng con cái đã phụ công chúng tôi, thật là đáng buồn cho số phận và cuộc sống của gia đình tôi.

Bà Nguyễn Thị Bé, là mẹ của Thái đã không giấu nổi sự buồn bã, thất vọng qua những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ vì con vì cái của mình. “Nó lừa tiền tỷ? Nó để đâu chứ gia đình đâu có nhận được 1 đồng từ những cú lừa đó. Chúng tôi giờ chỉ biết cắn răng chịu đựng chứ đâu biết làm gì để có thể cứu con mình? Bao nhiêu công lao nuôi nấng, chăm sóc giáo dục của gia đình, của nhà trường chỉ phút chốc tan biến bởi hành vi quá dại dột của Thái…" - bà nói.

"Việc làm của Thái đã vi phạm pháp luật thì sẽ bị pháp luật xử lý, nhưng chúng tôi bậc làm cha làm mẹ sinh con ra nuôi nấng và dạy dỗ không nên người, chúng tôi có trách nhiệm lớn đối với con cái mình. Mong rằng, xã hội có thể tha thứ cho Thái làm lại cuộc đời và gia đình chúng tôi chỉ biết gửi lời xin lỗi đến các nạn nhân do con mình gây ra. Xin lỗi nhà trường, các thầy cô giáo vì đã hết lòng vì con cái chúng tôi nhưng trong hành động sai trái của mình đã làm tổn thương đến mọi người… " - bà Bé bày tỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm