rssheader

28/10/2020

TPHCM: Hàng trăm người được cấp khống chứng nhận an toàn lao động

Anh Tú - 18/09/2020, 12:14 GMT+07 | Pháp luật
Kết luận thanh tra sai phạm của một công ty mà Bộ LĐ,TB&XH vừa kiểm tra. Kết luận thanh tra sai phạm của một công ty mà Bộ LĐ,TB&XH vừa kiểm tra.

Theo đó, từ đầu năm nay đến ngày 30/6, tại Công ty CP Tư vấn và Đào tạo Nhân Văn (quận Bình Thạnh, TPHCM), Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH phát hiện đơn vị này chưa thực hiện đầy đủ việc thông báo về thời gian, địa điểm tổ chức các khóa huấn luyện nhóm 2 và 3 với Sở LĐ,TB&XH TPHCM. Công  ty đã công nhận kết quả huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và cấp giấy chứng nhận kết quả huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho 2 người, cấp thẻ an toàn lao động cho 22 người mà không thực hiện huấn luyện… 

Tương tự, tại Công ty CP Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp TPHCM (quận Gò Vấp, TPHCM), kết luận thanh tra cho biết, đơn vị chưa thực hiện đầy đủ việc thông báo về thời gian, địa điểm tổ chức các khóa huấn luyện nhóm 2 và 3 với Sở LĐ,TB&XH TPHCM. Hồ sơ huấn luyện lưu tại doanh nghiệp không có chương trình huấn luyện thực tế phù hợp; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động không đủ nội dung chương trình khung quy định; không bố trí người huấn luyện có trình độ từ cao đẳng chuyên ngành y trở lên và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trực tiếp tham gia công tác sơ cứu, cấp cứu hoặc có trình độ bác sĩ để huấn luyện thực hành sơ cứu, cấp cứu tai nạn lao động.

Đặc biệt, Công ty CP Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp TPHCM đã công nhận kết quả huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và cấp giấy chứng nhận kết quả huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho 23 người lao động nhóm 1, nhóm 2, cấp thẻ an toàn lao động cho 31 người mà không qua thực hiện huấn luyện. Từ các sai phạm trên, đơn vị này đã bị Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH ra quyết định xử phạt đơn 30 triệu đồng và đình chỉ huấn luyện 1 tháng.

Tại Công ty TNHH Safety Care (Quận 2, TPHCM), Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH phát hiện hồ sơ huấn luyện lưu tại doanh nghiệp không có chương trình khóa huấn luyện thực tế; cấp thẻ an toàn lao động cho lao động nhóm 3 không đúng quy định; công nhận kết quả huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và cấp giấy chứng nhận kết quả huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho một người lao động nhóm 2, cấp thẻ an toàn lao động cho 8 người nhóm 3 mà không thực hiện huấn luyện. Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã phạt đơn vị này 30 triệu đồng và đình chỉ hoạt động huấn luyện 1 tháng.

Tại Công ty TNHH Huấn luyện an toàn khu vực phía Nam (quận Phú Nhuận, TPHCM), Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH phát hiện đơn vị này chưa thực hiện đầy đủ việc thông báo thời gian, địa điểm tổ chức các khóa huấn luyện nhóm 2 và 3 với Sở LĐ,TB&XH TPHCM; hồ sơ huấn luyện lưu tại doanh nghiệp không có chương trình huấn luyện thực tế phù hợp với chương trình khung; huấn luyện bắt buộc theo chương trình khung được pháp luật quy định nhưng không đủ nội dung cho 21 đối tượng; cấp thẻ an toàn lao động không đúng quy định; tổ chức huấn luyện cho đối tượng (nhóm 3) để cấp thẻ an toàn lao động không đủ thời gian quy định. Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH cũng đã phạt đơn vị này 15 triệu đồng.

Huấn luyện an toàn lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao hiểu biết cho người lao động về đảm bảo an toàn trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động cho doanh nghiệp, cơ sở. Tuy nhiên, thực tế hiện nay rất nhiều đơn vị vì muốn cắt giảm chi phí đã cắt ngắn chương trình đào tạo cho người lao động, thậm chí bán luôn giấy chứng nhận kết quả huấn luyện an toàn lao động, khiến người lao động đối diện nhiều nguy cơ rủi ro vì thiếu kỹ năng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm