An toàn lao động tại nông thôn, làng nghề: Loay hoay cách hỗ trợ

GD&TĐ - Khu vực không có quan hệ lao động (QHLĐ) chủ yếu là lao động nông thôn, làng nghề, lao động thời vụ, nhóm yếu thế… Đây là khu vực người lao động (NLĐ) chiếm số đông và xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động (TNLĐ) mà các ngành chức năng chưa thể thống kê đầy đủ để có thêm những giải pháp hỗ trợ tích cực hơn.
NLĐ khu vực không có QHLĐ ít có điều kiện để giải quyết TNLĐ. Ảnh: ILO Vietnam.
NLĐ khu vực không có QHLĐ ít có điều kiện để giải quyết TNLĐ. Ảnh: ILO Vietnam.

Công tác thống kê còn hạn chế

Các vụ tai nạn lao động xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, mộc, hàn điện, nuôi trồng thủy sản. Các địa phương có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất trong năm 2018 là: Hải Dương, Yên Bái, Cà Mau, Thái Nguyên, Phú Yên, Quảng Nam...

Thống kê, khu vực NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động tăng 18,6% so với năm 2017 do việc chấp hành báo cáo TNLĐ trong khu vực này năm 2018 tốt hơn so với năm 2017, có 51/43 địa phương tổng hợp báo cáo.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Việc thống kê TNLĐ trong khu vực không có QHLĐ hiện mới chỉ thống kê những tai nạn lao động gây tử vong, những trường hợp tai nạn khác thì chưa thống kê được hết.

Thống kê TNLĐ bắt đầu từ UBND cấp xã, sau đó báo cáo về huyện, từ huyện báo cáo về Sở LĐ-TB&XH. Năm 2017 có 43 tỉnh, thành thực hiện báo cáo, năm 2018 đã có 51 tỉnh thống kê TNLĐ trong khu vực không có QHLĐ.

Đây là chuyển biến tích cực, khi có thêm nhiều địa phương quan tâm hơn đến tình hình an toàn lao động (ATLĐ) ở khu vực không có QHLĐ. Số liệu báo cáo về diễn biến TNLĐ tăng lên, thì số lượng người tử vong về TNLĐ được báo cáo cũng sẽ tăng theo, số liệu chính xác hơn sẽ tạo cơ sở cho việc hoạch định chính sách tốt hơn.

Theo nguồn điều tra từ bệnh viện, sổ khai tử cấp xã thì số người chết ở cả 2 khu vực này là trên 2.000 người, nhưng khai báo qua các Sở LĐ-TB&XH địa phương thì mới là 1.039 người. Tăng hơn so với trước kia mới chỉ thống kê được khoảng hơn 600 người mỗi năm, đây là một cố gắng của các cấp, ngành. Tuy nhiên, tại cấp xã công tác thống kê TNLĐ nguồn lực còn hạn chế và không có cán bộ chuyên trách.

Thúc đẩy các chính sách hỗ trợ

Về các chính sách hỗ trợ cho NLĐ trong khu vực không có QHLĐ, ông Hà Tất Thắng cho biết: Chương trình mục tiêu Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đã dành một nguồn lực để hỗ trợ cho việc tuyên truyền các chính sách ATVSLĐ đến tất cả các khu vực lao động có QHLĐ và khu vực không có QHLĐ.

Chương trình đã phát miễn phí hàng nghìn đĩa CD cùng nhiều tài liệu ATVSLĐ về các địa phương sử dụng cho việc tuyên truyền ATVSLĐ cho khu vực không có QHLĐ.

Bên cạnh đó, yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ, máy móc, công cụ lao động, thuốc trừ sâu... phải có trách nhiệm hướng dẫn ATLĐ trong quá trình sử dụng. Bộ LĐ-TB&XH cũng phối hợp với Hội Nông dân tổ chức nhiều hội nghị hướng dẫn cho hội viên những biện pháp ATVSLĐ...

Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đang tham mưu với Chính phủ xây dựng Nghị định hỗ trợ TNLĐ bằng bảo hiểm tự nguyện. Trong đó, hướng tới việc hỗ trợ cho NLĐ trong khu vực không có QHLĐ đóng và hưởng bảo hiểm.

Dự kiến, đầu năm 2020 sẽ trình Chính phủ, khi Nghị định được thông qua, những lao động trong khu vực phi chính thức tham gia bảo hiểm TNLĐ nghề nghiệp sẽ được hưởng các chính sách cụ thể và được hỗ trợ phòng ngừa TNLĐ.

Ông Hà Tất Thắng cho rằng, trong thời gian tới, công tác ATVSLĐ ở khu vực không có QHLĐ cần được tăng cường hơn nữa, bởi đây là khu vực tập trung NLĐ yếu thế, ít có điều kiện để giải quyết các vấn đề khi xảy ra TNLĐ. Các cấp các ngành và chính quyền địa phương cần tích cực vào cuộc, bố trí kinh phí, nguồn lực, từng bước nâng cao chất lượng ATVSLĐ trong khu vực này.

Theo báo cáo của 51/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên toàn quốc đã xảy ra 907 vụ TNLĐ làm 970 NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động bị nạn, trong đó: Số người chết là 417 người; số vụ TNLĐ có 2 người bị nạn trở lên có 36 vụ; số người bị thương nặng là 255 người...
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.