rssheader

18/09/2021

Sự buông lỏng quản lý biến karaoke Sunny trở thành “ổ dịch” lớn nhất của Vĩnh Phúc?

Ngọc Ánh - 13/05/2021, 17:00 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Karaoke Sunny đang là "ổ dịch" lớn nhất của tỉnh Vĩnh Phúc với 43/72 ca mắc Covid-19 của toàn tỉnh có liên quan đến quán này. Karaoke Sunny đang là "ổ dịch" lớn nhất của tỉnh Vĩnh Phúc với 43/72 ca mắc Covid-19 của toàn tỉnh có liên quan đến quán này.

43/73 ca mắc Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc liên quan tới quán karaoke Sunny

Ngày 30/4, tỉnh Vĩnh Phúc nhận được thông báo của Trạm Kiểm tra biên phòng nhập cảnh Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) về việc chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh từ Việt Nam có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, chuyên gia này nhập cảnh Việt Nam ngày 9/4 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 (địa chỉ ở TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

5 chuyên gia này sau đó có đến bar karaoke Sunny (khu đô thị Đông Sơn, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Đến trưa ngày 26/4, các chuyên gia đến quán ăn Hải sản Ngon ở thị xã Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Ngày  28/4, nhóm này về nước. Ngay sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam về Trung Quốc, 1 trong số nhóm chuyên gia này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về chuyên gia Trung Quốc dương tính SARS-CoV-2, tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị, lực lượng vào cuộc truy vết những người liên quan.

Sau thời gian nhanh chóng truy vết, đã phát hiện hơn 100 người liên quan, trong đó có 5 người được phát hiện dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, tất cả 5 trường hợp ở Vĩnh Phúc và 1 trường hợp ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2 đều là nhân viên làm việc tại quán bar karaoke Sunny.

Sáng 2/5, 6 người này được chuyển từ Vĩnh Phúc đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm xét nghiệm.

Tối 2/5, Bộ Y tế công bố các ca bệnh 2957-2962 (BN2957-2962) ghi nhận tại Vĩnh Phúc. Các bệnh nhân đều là nhân viên quán karaoke Sunny và đều có tiền sử tiếp xúc gần với nhóm chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh kể trên.

Theo công bố chính thức từ Bộ Y tế, tính tới chiều 12/5, tỉnh Vĩnh Phúc có 73 ca mắc Covid-19. Đây là địa phương ghi nhận số ca mắc Covid-19 nhiều thứ 4 của cả nước sau Bắc Ninh, Hà Nội, Bắc Giang.

Đáng chú ý hơn, theo số liệu mới nhất từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, trong tổng số ca mắc Covid-19 tại địa phương này có tới quá nửa liên số ca liên quan đến quán karaoke Sunny. Cụ thể, có đến 43/73 ca mắc Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc liên quan tới quán karaoke này.

Thời điểm hiện tại, tổng số trường hợp đang được giám sát y tế tại tỉnh Vĩnh Phúc là 47.457 trường hợp. Cụ thể, F1 3.089 người, F2: 24.166 người, F3: 20.202 người. Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 43 địa điểm cách ly tập trung với quy mô 6.638 giường.

Liên quan đến sự việc, ngày 8/5, Phòng Tài chính kế hoạch, UBND TP. Phúc Yên đã ban hành Quyết định số 15/QĐ-TCKH thu hồi Giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh quán karaoke Sunny của hộ ông Vũ Tiến Thành (người đứng tên chủ karaoke Sunny).

Nguyên nhân là do chủ hộ này kê khai không đúng thực tế số lượng lao động đã đăng ký từ 5 người lên 24 người.

Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của UBND TP. Phúc Yên trong công tác quản lý hoạt động của quán karaoke Sunny.

Có sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 9/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã quyết định đình chỉ 2 cán bộ công an của Công an TP. Phúc Yên vì đã buông lỏng quản lý cơ sở này.

Theo vị này, quán bar, karaoke Sunny là cơ sở kinh doanh có điều kiện, đã được cấp giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự. Tuy nhiên, việc được cấp giấy phép rồi không có nghĩa là cơ quan công an buông lỏng quản lý mà phải tăng cường kiểm tra.

Liên quan đến hoạt động sai phạm của quán karaoke Sunny, Thành ủy, UBND TP. Phúc Yên cũng đang chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan liên quan đến việc quản lý nhà nước về hoạt động của quán này.

Ở một diễn biến khác, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có chỉ đạo, giao công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh và kiên quyết xử lý nghiêm hoạt động sai phạm của quán bar Sunny.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang thụ lý hồ sơ và tổ chức điều tra. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, công tác điều tra gặp nhiều khó khăn; những cá nhân thuộc diện điều tra đang được cách ly, điều trị Covid-19 nên tiến độ bị ảnh hưởng.

Ngày 11/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây ra hậu quả nghiêm trọng theo điều 295 Bộ luật Hình sự. 

Ngoài ra, liên quan tới những clip nhạy cảm được cho là xuất phát từ quán bar Sunny, Công an tỉnh cũng quyết định khởi tố vụ án "Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy" để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, những clip lan truyền trên mạng xã hội đều là giả mạo, không đúng sự thật, không phải xảy ra tại quán bar Sunny.

Liên quan đến vụ việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi về việc một quán karaoke lớn, nằm ngay tại trung tâm của TP. Phúc Yên lại tồn tại những sai phạm nghiêm trọng, liệu có sự làm ngơ, bao che của chính quyền địa phương trong công tác quản lý, gián tiếp biến quán karaoke này trở thành “ổ dịch” lớn nhất trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc?

Về vấn đề này, chiều ngày 13/5, trao đổi với PV Giáo dục &Thời đại, ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Thành uỷ Phúc Yên cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành thanh kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương liên quan đến công tác quản lý hoạt động của quán karaoke này.

“Hiện tại TP. Phúc Yên đang cho tiến hành thanh tra và chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng sau đó sẽ cho tiến hành kiểm điểm các cá nhân sai phạm trong việc quản lý quán karaoke này”, ông Hải thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm