rssheader

21/09/2021

“Quái xế” tuổi teen nơi phố núi

Yến Hà - 29/07/2021, 16:22 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Một vụ tai nạn xe mang biển AA xảy ra trên địa bàn TP Điện Biên Phủ. Một vụ tai nạn xe mang biển AA xảy ra trên địa bàn TP Điện Biên Phủ.

“Quái xế” tuổi teen không mũ bảo hiểm hả hê với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe đã trở thành nỗi ám ảnh cho nhiều người dân phố núi thời gian qua.

“Ma tốc độ” tuổi teen

Đêm khuya thanh vắng bình yên ở phố núi, bỗng bị “xé toang” bởi tiếng gầm rú của những chiếc xe “bịt khẩu trang”. Để ghi được những hình ảnh làm căn cứ, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP Điện Biên Phủ đã phải phối hợp cùng các đơn vị chức năng, tổ chức mật phục nhiều đêm trắng.

Qua điều tra, xác minh, lực lượng chức năng xác định, đây là các nhóm đối tượng thanh, thiếu niên tuổi học sinh THPT, sinh viên, cư trú trên địa bàn TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Số ít trong số đó còn chưa đủ tuổi để điều khiển phương tiện tham giao giao thông (TGGT).

Hàng đêm, các đối tượng này thường sử dụng xe mô tô, xe gắn máy biển AA (có dung tích dưới 50cm3), tụ tập thành từng nhóm tổ chức đua xe trái phép. Mỗi chiếc xe đều được “đeo khẩu trang” cho biển kiểm soát, hòng che mắt lực lượng chức năng.

Điều khiển những chiếc xe này đều là thanh niên tuổi teen, thiếu hiểu biết và thích thể hiện. Với các trò tiêu khiển của mình, những thanh niên này xem đó là thú vui, khẳng định “đẳng cấp”. Mức độ “liều mình” càng tăng cao khi được nhiều bạn bè cũng trang lứa kính nể, cổ vũ.

“Tình trạng thanh, thiếu niên tổ chức đua xe trái phép trên địa bàn thành phố chỉ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Khi số lượng học sinh, sinh viên nghỉ hè và tạm nghỉ các hoạt động vui chơi, học hè khác để phòng dịch Covid-19, tình trạng rủ rê, tụ tập nhau đua xe cũng bắt đầu gia tăng và trở thành thú vui của nhóm thanh niên mê tốc độ” – Đại úy Bùi Tuấn Anh, Đội trưởng Đội CSGT – trật tự - cơ động (Công an TP Điện Biên Phủ) cho hay.

Những chiếc xe “bịt khẩu trang” là phương tiện các “quái xế” tuổi teen sử dụng để đua xe trái phép.

Cũng theo Đại úy Bùi Tuấn Anh, thông qua các nhóm kín trên mạng xã hội, những thanh, thiếu niên này đã rủ nhau đi độ xe, chế xe và tụ tập tại những khu đường vắng. Tại đây, họ phân chia tổ chức đua xe qua các tuyến đường chính trong thành phố vào ban đêm. Điều này khiến cho nhiều người TGGT và cư dân nội thành lo lắng, bất an.

Ông Phạm Hùng Chấp, TP Điện Biên Phủ cho biết: “Tôi đã nhiều lần giật mình, ngã xe khi gặp phải những thanh niên phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách qua. Sau vài lần “thót tim” như thế, gần đây tôi và vợ đã từ bỏ thói quen đi xe đạp rèn luyện sức khỏe vào mỗi tối”.

Đấu tranh, ngăn chặn thực trạng này, từ đầu năm đến nay, Công an TP Điện Biên Phủ đã triển khai chuyên đề về xử lý, trấn áp hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, đua xe trái phép; chế, độ xe cùng với các chuyên đề về xử lý vi phạm nồng độ cồn và chất ma túy. Hàng chục tối tượng và phương tiện đã bị “sa lưới”. Từ đây, hành vi, chiêu thức của những “quái xế” này mới dần hé lộ.

Xe phải “độ” mới đủ đô

Quá trình đấu tranh, trấn áp, lực lượng chức năng còn phát hiện hành vi đáng nguy hại hơn. Hầu hết phương tiện sử dụng để đua đều mang biển kiểm soát địa phương. Đặc biệt, xe đều đã qua độ, chế tăng công suất và vận tốc, thay đổi hình dáng kết cấu, gắn pô…

Tại trụ sở Công an thành phố, một thanh niên bị bắt vì hành vi đua xe trái phép thú nhận: “Do chưa đủ 18 tuổi, chưa có giấy phép lái xe nên em chỉ được đi xe biển AA, dưới 50 phân khối. Loại xe này chạy yếu nên em đã cùng một số bạn mang xe đi độ lên 80 – 100 phân khối. Như vậy, xe đi mới khỏe và bốc hơn”.

Lần theo manh mối từ những thanh niên này khai báo và thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý một cửa hàng chuyên buôn bán, lắp ráp hệ thống chế, độ xe trái phép.

Một cửa hàng chuyên độ xe mới bị lực lượng Công an TP Điện Biên Phủ kiểm tra, xử lý.

Cơ sở “thẩm mỹ” này nằm trên con phố chính thuộc phường Him Lam (TP Điện Biên Phủ), chuyên sửa chữa xe máy. Nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc của không ít thanh, thiếu niên đam mê tốc độ.

Thời điểm cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, tại đây, chủ cơ sở đã nhập sẵn nhiều thiết bị phục vụ việc chế, độ xe khi có khách hàng yêu cầu. Bị lực lượng chức năng lập biên bản, xử lý, chủ cửa hàng này thừa nhận “do chưa hiểu biết hết các quy định về luật nên không biết độ xe là hành vi sai trái”.

Đại úy Bùi Tuấn Anh cũng cho biết, sau khi được tuyên truyền, giải thích, chủ cơ sở này đã cam kết không tái phạm.

“Tuy nhiên, cái chính vẫn là ở ý thức của người sử dụng phương tiện. Việc tự ý nâng công suất và thay đổi các thiết kế của xe sẽ gây nguy hiểm cho chính người điều khiển phương tiện.

Bởi lẽ, các thanh niên điều khiển loại xe này đều chưa có bằng lái xe, chưa được đào tạo về các quy định pháp luật giao thông đường bộ, kỹ năng điều khiển phương tiện TGGT” – Đại úy Bùi Tuấn Anh cho hay.

Tỉnh Điện Biên hiện có khoảng 10.000 xe máy đăng ký biển AA. Đối tượng sử dụng loại xe này chủ yếu vẫn là học sinh, sinh viên được gia đình mua cho phục vụ đi lại, học tập.

Người điều khiển loại xe này không đòi hỏi bắt buộc phải có giấy phép lái xe, do đó, một số người đã sử dụng sai mục đích, vi phạm luật giao thông. Chỉ đến khi lực lượng chức năng mời lên làm việc, không ít phụ huynh mới “ngã ngửa”.

Bà Quàng Thị Thắm, bản Him Lam 2, TP Điện Biên Phủ chia sẻ: “Gia đình mua xe là cho cháu đi học thuận tiện hơn. Nhưng cháu sử dụng vi phạm luật giao thông thì đến khi CSGT gọi điện thông báo tôi mới biết”.

Mở “chiến dịch” truyền thông

Một “quái xế” tuổi teen bị lực lượng chức năng xử lý.

Thời gian qua, Phòng CSGT (Công an tỉnh Điện Biên) đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền pháp luật ATGT đến học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh của các xã, phường, tổ dân phố. Duy trì việc chiếu phim tuyên truyền về ATGT cho người dân đến đăng ký xe và người vi phạm đến xử lý tại phòng tiếp dân.

“Chiến dịch” truyền thông, đồng thời yêu cầu phụ huynh ký cam kết, nhằm nâng cao việc giáo dục, quản lý con em mình cũng là một trong những giải pháp trọng tâm được Công an TP Điện Biên Phủ triển khai thời gian qua.

Mới đây, một buổi tuyên truyền đã được tổ chức tại bản Him Lam 2 – địa bàn có nhiều thanh, thiếu niên đua xe trái phép bị xử lý thời gian gần đây. Lực lượng chức năng đã trực tiếp trao đổi với các bậc phụ huynh về nguy cơ, tác hại của hành vi trên cũng như các biện pháp giáo dục, phòng ngừa cho con em mình.

Ông Lò Văn Chựa, Trưởng bản Him Lam 2, cho biết: “Để con em bằng bạn, bằng bè và phục vụ nhu cầu đi lại, thì các gia đình trong bản thường sắm xe máy biển AA cho các cháu đi. Nhưng các cháu hư thì sử dụng sai mục đích, đi xe không đội mũ bảo hiểm, vi phạm luật giao thông…, gia đình ít để ý. Nay được công an tuyên truyền, bà con mới hiểu trách nhiệm của mình”.

Cũng theo ông Chựa, với vai trò của trưởng bản, ông sẽ thường xuyên nhắc nhở các gia đình quan tâm sát sao hơn tới con em mình. Không để cho các cháu chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện TGGT, đặc biệt là tuân thủ đội mũ bảo hiểm và các quy định về         luật ATGT.

Tuy nhiên, theo Thượng tá Trần Văn Vang, Phó Trưởng phòng CSGT, để giảm thiểu TNGT cũng như các hành vi vi phạm liên quan đến xe biển AA thì cần sự quan tâm, vào cuộc tích cực của cả gia đình và toàn xã hội.

“Điều quan trọng nhất vẫn phải xuất phát từ ý thức của mỗi người TGGT” – Thượng tá Vang nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm