Thứ trưởng Bộ Công an băn khoăn vì ít khởi tố đua xe trái phép

Thứ trưởng Bộ Công an băn khoăn vì ít khởi tố đua xe trái phép

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo ATGT với các địa phương được Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức vào sáng nay (1/7), Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá, qua thời gian thực hiện Nghị định 100 đã tạo được sức lan tỏa, ý thức tự giác chấp hành pháp luật ATGT nâng cao, nhất là đối với rượu bia

Đề cập các giải pháp đảm bảo ATGT 6 tháng cuối năm, ông Ngọc cho biết đa phần các kiến nghị của lực lượng CSGT trong đảm bảo ATGT đã được giải quyết, tuy nhiên vẫn còn con số không nhỏ ở các tỉnh các kiến nghị về xử lý các điểm đen tai nạn giao thông, hư hỏng mặt đường, tổ chức giao thông, gờ giảm tốc chưa được khắc phục.

Đi vào những con số cụ thể, ông Ngọc cho rằng, Tổng cục đường bộ VN và Cục CSGT (C08) cần rà soát và có biện pháp giải quyết cụ thể những tồn tại trong 6 tháng đầu năm. Đơn cử như 200.000 phương tiện kiểm định không đạt, đến nay khắc phục thế nào? Cũng trong 6 tháng đầu năm, qua kiểm tra có gần 500 xe hết hạn kiểm định hay 6.000 phương tiện quá tải đã xử lý ra sao?

Cũng theo ông Ngọc, qua kiểm tra đã phát hiện 414 lái xe vi phạm sử dụng ma túy đã xử lý theo Nghị định 100 hiện có tái phạm hay có biện pháp lý thế nào? Hơn 86.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong số này có bao nhiêu trường hợp tái phạm?

"Thời gian qua có 125 vụ với trên 1.400 đối tượng đua xe ở Hà Nội, TP HCM, miền Trung, miền Tây, nhưng mới chỉ khởi tố 6 vụ, 58 đối tượng. 125 vụ mà mới chỉ khởi tố 6 vụ là điều rất băn khoăn", Thứ trưởng Ngọc nói và yêu cầu giám đốc công an các tỉnh phải rà soát lại việc này. Hay các vụ phá hoại, đánh cắp lan can hành lang ATGT đường bộ, giám đốc công an các tỉnh cũng phải thống kê, kiểm tra lại kết quả xử lý.

“Trong 6 tháng cuối năm phải có tổng hợp báo tại hội nghị tổng kết những việc này để hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông”, Thứ trưởng Ngọc nói thêm.

Liên quan đến công tác kết nối dữ liệu, Thứ trưởng Ngọc đề xuất cần thống nhất kết nối hệ thống camra vào Trung tâm chỉ huy giao thông của Cục CSGT. Hiện trên 9 tuyến cao tốc với khoảng 1.000 km quốc lộ có trên 150 tuyến với trên 26.000 km. Thời gian qua đã triển khai lắp nhiều hệ thống camera, nhưng chỉ để quan sát không có camera ghi hình. Việc lắp camera ghi hình sẽ giúp phạt nguội vi phạm, tăng tính răn đe và tuyên truyền hiệu quả hơn.

Theo baogiaothong.vn