rssheader

02/03/2021

Nguyên Phó chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị mức án 7-8 năm tù

Công Chương - 27/12/2019, 16:04 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín được lực lượng an ninh áp giải tại phiên tòa Bị cáo Nguyễn Hữu Tín được lực lượng an ninh áp giải tại phiên tòa

Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm bước vào ngày làm việc thứ hai, với phần thẩm vấn của các luật sư cùng nội dung đại diện Viện KSND TPHCM phát biểu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

 Bị cáo Tín tại phiên tòa

Bị cáo Tín được xem xét giảm nhẹ

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng: với vai trò là cán bộ, người đứng đầu cơ quan, sở ban ngành, các bị cáo nắm vững các quy định về quản lý đất đai, tài sản nhà nước, nhưng bất chấp quy định pháp luật, gây hậu quả lớn nên cần xử lý nghiêm nhằm góp phần củng cố lòng tin của người dân với Đảng và nhà nước.

Viện KSND TPHCM khẳng định nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc sắp xếp lại phải theo thẩm quyền của UBND TPHCM, mà cụ thể là Ban Chỉ đạo 09 (Sở Tài chính), nhưng khi nhận văn bản của Bộ Công an, bị cáo Nguyễn Hữu Tín không giao Ban chỉ đạo 09 tham mưu, đề xuất mà giao Sở TN&MT TPHCM tham mưu, hướng dẫn thủ tục là vi phạm các quy định pháp luật về đất đai và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, gây thiệt hại hơn 6,7 tỉ đồng.

Viện KSND TPHCM nêu quan điểm, việc xử lý nghiêm các bị cáo thể hiện việc xử lý hành vi phạm tội là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng bị cáo Nguyễn Hữu Tín, khi đã thành khẩn khai báo, có sự ăn năn hối cải, đồng thời đã nộp 1,5 tỉ đồng khắc phục hậu quả vụ án, nên đề nghị HĐXX xem xét đây là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Bị cáo Đào Anh Kiệt tại phiên tòa

“Bị cáo Kiệt là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất”

Trường hợp bị cáo Đào Anh Kiệt, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng, bị cáo Kiệt là người ký các đề xuất, tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ra quyết định giao nhà đất 15 Thi Sách cho Công ty CPXD Bắc Nam 79 thuê. Tuy thừa nhận hành vi nêu này, nhưng bị cáo Đào Anh Kiệt cho rằng làm đúng theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng sau khi nhận văn bản của UBND TPHCM, bị cáo Kiệt đã có bút phê "anh Thanh xử lý nhanh"... Do đó, bị cáo Kiệt là người trực tiếp ký các văn bản tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín, dẫn đến thiệt hại lớn cho nhà nước. Nên bị cáo là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất.

Viện KSND TPHCM lý giải thêm “là người lãnh đạo cao nhất Sở TN&MT, bị cáo Kiệt phải nhận thức được nhà đất 15 Thi Sách là tài sản nhà nước, việc cho thuê phải thông qua đấu giá, nhưng bị cáo vẫn tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký duyệt, tức bị cáo thấy sai nhưng vẫn làm; vì vậy việc truy tố của Viện kiểm sát là có căn cứ”.

Đồng thời, Viện KSND TPHCM cũng cho rằng, việc bị cáo Đào Anh Kiệt phủ nhận hành vi phạm tội là thể hiện bị cáo chưa nhận thấy vai trò, trách nhiệm của mình trong vị trí, vai trò là người đứng đầu Sở TN&MTTPHCM, tham mưu chính cho UBND TPHCM trong lĩnh vực đất đai, nên bị cáo Đào Anh Kiệt sẽ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Những bị cáo còn lại, Viện KSND TPHCM nhận xét có thành khẩn khai báo, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhiều thành tích trong công tác nên đề nghị HĐXX xem xét. 

Từ đó, Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín 7 - 8 năm tù; Đào Anh Kiệt bị đề nghị 7 - 8 năm tù; Trương Văn Út bị đề nghị 5 - 6 năm tù; Nguyễn Thanh Chương bị đề nghị 4 - 5 năm tù.

Liên quan trách nhiệm dân sự đã được giải quyết trong vụ án của Vũ "nhôm", nên Viện KSND TPHCM đề nghị không xem xét trong vụ án này. Tuy nhiên, số tiền 3,4 tỉ đồng mà gia đình một số bị cáo tự nguyện nộp để khắc phục hậu quả vụ án, Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX chuyển cơ quan thi hành án để Công ty CPXD Bắc Nam 79 khắc phục hậu quả cho vụ án này cũng như các vụ án khác mà Công ty này có trách nhiệm bồi thường, khắc phục hậu quả.

Các bị cáo: Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó chủ tịch TPHCM), Đào Anh Kiệt (62 tuổi,nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN&MT TPHCM), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM), Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TPHCM) bị đưa ra xét xử về hành vi giao nhà đất thuộc sở hữu nhà nước - số 15 Thi Sách (P.Bến Nghé, Q.1, TPHCM) cho Công ty CPXD Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT), nhưng không thông qua đấu giá; gây thiệt hại cho nhà nước hơn 7 tỉ đồng.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm