rssheader

25/07/2021

Nguyên Giám đốc Sở Y tế và 11 thuộc cấp sắp hầu toà do “xác định sai nhóm thuốc”

Thành Tâm - 14/06/2021, 16:16 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cơ quan điều tra đọc lệnh và bắt giữ một bị can trong vụ án. Cơ quan điều tra đọc lệnh và bắt giữ một bị can trong vụ án.

Sáng 14/6, nguồn tin Báo GD&TD cho biết, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành cáo trạng truy tố ông Doãn Hữu Long, nguyên Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk và 11 thuộc cấp về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc đấu thầu thuốc năm từ 2014-2015, gây thiệt hại hơn 2 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đọc lệnh và bắt giữ một bị can trong vụ án.

Theo cáo trạng, ngày 19/6/2014, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk có tờ trình số 166/TTr-SYT, đề nghị duyệt kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám chữa bệnh trong các cơ sở công lập năm 2014-2015. Theo đó, Sở Y tế đề xuất đưa các loại thuốc Calcium Gluconolactat + Calcium Carbonat 0,3g + 2,94g; Cefuroxim 125mg; Meloxicam 15ml; Paracetamol 80mg và Paracetamol 250mg lựa chọn thuộc nhóm 2 và Paracetamol 150mg; Vitamin C 1000mg lựa chọn thuốc nhóm 2 và 3.

Căn cứ Tờ trình trên, ngày 25/6/2014, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu mua thuốc khám, chữa bệnh trong cơ sở y tế công lập năm 2014-2015 do Sở Y tế tỉnh làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 517 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện 365 ngày, hình thức lựa chọn nhà thầu qua đấu thầu rộng rãi.

Để thực hiện đấu thầu, Sở Y tế Đắk Lắk đã lập ra tổ chuyên gia do ông Nguyễn Hữu Huyên, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ y, Sở Y tế làm tổ trưởng; ông Nguyễn Đình Diệm, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế làm tổ phó vv 5 cán bộ y tế ở Bệnh viện đa khoa huyện Ea Kar và Lắk làm thành viên.

Tổ thẩm định do ông Nguyễn Đình Quân, Chánh Thanh tra Sở Y tế làm tổ trưởng để thực hiện các quy trình đấu thầu. Ngoài ra, còn một tổ giúp việc do ông Mai Xuân Vinh, Dược sỹ Khoa dược của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên và một nhân viên phòng Nghiệp vụ dược của Sở Y tế là thành viên.

Các tổ này lập ra để giúp chủ đầu tư quyết định phê duyệt hồ sơ đấu thầu các loại thuốc theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ tài chính trong đấu thầu thuốc.

Cơ quan điều tra khám xét hồ sơ tại phòng làm việc của một bị can trong vụ án.

Căn cứ vào kết quả xét thầu sau đó, Sở Y tế Đắk Lắk và liên doanh Hoàng Vũ - Pymepharco đã ký kết 2 Hợp đồng nguyên tắc đối với 7 loại thuốc nêu trên.

Tuy nhiên, theo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, 7 mặt hàng thuốc trúng thầu chỉ đạt tiêu chuẩn nhóm 3, nhưng lúc đó, các tổ chuyên gia, thẩm định, giúp việc và ông Doãn Hữu Long lại phê duyệt trúng thầu nhóm 2, vi phạm các quy định về đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế.

Cáo trạng xác định, 7 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu nhóm 2 là hơn 5,3 tỉ đồng, trong khi giá thực tế (nhóm 3 – PV) chỉ hơn 3,3 tỉ đồng, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước hơn 2 tỉ đồng.

Cáo trạng cho rằng, do động cơ riêng, các bị can trong tổ chuyên gia đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo công bằng, minh bạch trong hoạt động. Trong khi đó ông Doãn Hữu Long và tổ thẩm định đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách được giao dẫn đến việc xác định sai nhóm thuốc 7 mặt hàng nêu trên, gây thiệt hại cho ngân sách.

Trong quá trình điều tra, ngày 7/3/2017, Công ty TNHH dược phẩm Hoàng Vũ (đơn vị trúng thầu) đã nộp số tiền chênh lệch hơn 2,8 tỉ đồng vào ngân sách Nhà nước để khắc phục. Tuy nhiên, không được các cơ quan tố tụng cập nhật, giải quyết.
Trước đó, năm 2017, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đã có kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu thầu thuốc từ năm 2011 đến 2016 tại Sở Y tế Đắk Lắk. Từ sai phạm đó, nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo liên quan cũng đã bị xử lý kỷ luật ở nhiều hình thức, mức độ khác nhau.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm