rssheader

02/12/2020

Nghệ An: Hàng chục ha rừng bị thiêu rụi, công an triệu tập các đối tượng để điều tra

01/07/2020, 11:46 GMT+07 | Pháp luật
Nghệ An: Hàng chục ha rừng bị thiêu rụi, công an triệu tập các đối tượng để điều tra

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khám nghiệm hiện trường vụ cháy rừng ở các huyện Diễn Châu, Yên Thành (Nghệ An). Theo đó, từ ngày 26 – 29/6 đã xảy ra 3 vụ cháy rừng liên tiếp từ huyện Yên Thành lan sang huyện Diễn Châu, Nghệ An. Riêng xã Diễn Lợi (Diễn Châu) đã có 20 ha bị thiêu rụi trong tổng số 70 ha rừng bị cháy.

Rừng thông tại Nghệ An cháy liên tục trong thời tiết nắng nóng

Chiều 30/6, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ký công điện gửi các địa phương, sở ban ngành về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Đồng thời yêu cầu công an vào cuộc điều tra thủ phạm, nguyên nhân gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, không ứng cứu kịp thời, để gây ra thiệt hại lớn.

Lực lượng cứu hỏa được huy động liên tục đưa nước lên hiện trường chữa cháy

Trong công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương rà soát, kiểm tra lực lượng, phương tiện để thực hiện tốt phương châm "bốn tại chỗ" trong chữa cháy rừng. Phân công lực lượng ứng trực 24/24h hàng ngày trong suốt mùa nắng nóng tại các chòi canh lửa, trạm bảo vệ rừng và Văn phòng Ban Chỉ huy PCCCR. 

Lập chốt kiểm soát người ra vào rừng ở các khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao như: Khu vực lăng mộ bà Hoàng Thị Loan, khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, khu lâm viên Núi Quyết, khu vực Đền Cuông.

Những gốc thông nhiều năm tuổi bị thiêu cháy

Các địa phương đã xảy ra cháy rừng khẩn trương tổ chức rút kinh nghiệm để khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện phương án tác chiến chữa cháy rừng tại các địa phương, nhất là công tác huy động lực lượng, hậu cần và chỉ huy chữa cháy rừng để chủ động đối phó trong thời gian nắng nóng sắp tới. Đồng thời sẵn sàng phương án di dời dân nếu xảy ra tình huống nguy hiểm.

Nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi, vẫn còn âm ỉ khói

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng của người dân; dừng tất cả các hoạt động xử lý thực bì bằng sử dụng lửa và những hoạt động khác có nguy cơ gây ra cháy rừng và phải chủ động có phương án di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các lực lượng và nhân dân khi tham gia chữa cháy rừng.

Thống kê ban đầu, đợt cao điểm nắng nóng tháng 6/2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 57 vụ cháy, trong đó có 34 vụ cháy rừng, thảm thực vật khiến 88,28 ha rừng bị cháy, trong đó, diện tích bị thiệt hại là 33,67 ha (trong đó rừng tự nhiên 1,07 ha, còn lại là rừng trồng).

Cánh rừng thông tại Diễn Châu, Nghệ An xác xơ sau đám cháy kéo dài nhiều giờ

Cảnh sát PCCC đã huy động hơn 200 lượt xe, cùng 1.500 cán bộ chiến sỹ trực tiếp tham gia chữa cháy. Bên cạnh đó, lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, và hàng nghìn người dân cũng được huy động để cứu rừng trong điều kiện thời tiết nắng nóng khốc liệt.

Để động viên kịp thời, Công an tỉnh Nghệ An cũng đã trao thưởng cho lực lượng PCCC&CNCH 50 triệu đồng; khen thưởng 10 cá nhân tích cực tham gia chữa cháy rừng trong thời gian qua.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm