rssheader

12/04/2021

Huyện Văn Lâm – Hưng Yên: Phát hiện đổ trái phép hơn 100 tấn chất thải

Quách Dương - 17/09/2020, 18:45 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Núi chất thải được Công ty TNHH Ngọc Thiên chuyển sang khuôn viên của Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Kiệt Hưng Yên để san lấp mặt bằng. Núi chất thải được Công ty TNHH Ngọc Thiên chuyển sang khuôn viên của Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Kiệt Hưng Yên để san lấp mặt bằng.

Khoảng 100 tấn chất thải là chưa chính xác

Ngày 26/8/2020, sau khi tiếp nhận phản ánh của Báo Giáo dục & Thời đại, UBND huyện Văn Lâm đã lập đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty TNHH Ngọc Thiên.

Nội dung Văn bản số 961/UBND-TNMT ngày 26/8/2020 “Về việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh” của UBND huyện Văn Lâm nêu rõ: Đối với Công ty TNHH Ngọc Thiên: Dừng ngay việc tập kết mùn, xỉ phát sinh trong quá trình hoạt động của nhà máy xử lý chất thải nguy hại và sản xuất kim loại màu sang khuôn viên khu đất của Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Kiệt Hưng Yên.

Di chuyển toàn bộ lượng mùn xỉ (khối lượng ước tính 100 tấn) đang được tập kết tạm thời tại Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Kiệt Hưng Yên về khuôn viên của Công ty TNHH Ngọc Thiên để lưu giữ, xử lý theo đúng quy định.

Công ty TNHH Ngọc Thiên phải thực hiện đúng, đầy đủ những nội dung đã cam kết về bảo vệ môi trường trong Báo cáo Đánh giá tác động môi trường của dự án “Nhà máy xử lý chất thải nguy hại và sản xuất kim loại màu” đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt tại Quyết định số 1129/QĐ-BTNMT ngày 13/6/2014, Quyết định số 2318/QĐ-BTNMT ngày 7/10/2016 và Giấy phép xử lý chất thải nguy hại mã số: 1-2-3-4-5-6.026.VX ngày 19/9/2017.

Đề nghị Công ty TNHH Ngọc Thiên thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung, biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động tập kết, vận chuyển, lưu giữ chất thải theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ Môi trường, Nghị định số 38//2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại.

Văn bản của UBND huyện Văn Lâm không nhắc đến biện pháp xử phạt đối với hành vi đổ và tập kết chất thải trái quy định.

Trong khi đó, Công ty TNHH Ngọc Thiên vẫn đổ xỉ mùn thải phát sinh trong quá trình sản xuất ra khuôn viên của Công ty Cổ phần Thương mại Tuấn Kiệt Hưng Yên và đổ bừa bãi ra kênh mương ngay trước cửa Công ty Ngọc Thiên. Ngoài ra, một kho tập kết chất thải (có lợp mái tôn) dựng tạm thời ngay trước cửa công ty bất chấp nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Văn bản kiểm tra của UBND huyện Văn Lâm cho biết lượng chất thải tập kết tại Công ty TNHH Ngọc Thiên ước tính 100 tấn.

Chính quyền có bao che cho đổ thải trái phép?

Ông Trần Đăng Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết: Với những nội dung như văn bản của UBND huyện Văn Lâm, Sở đã nhắc huyện tiến hành các bước để ngăn Công ty TNHH Ngọc Thiên đổ thải ra môi trường và có biện pháp xử lý theo quy định.

Trong khi Sở “đá” trách nhiệm xử lý cho huyện thì ông Cao Thế Anh, Phó phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Văn Lâm lại “đá” trách nhiệm cho Sở. “Huyện đã báo cáo Sở và đang chờ Sở tiếp cận các nội dung trong báo cáo Đánh giá tác động môi trường mới có biện pháp xử lý”, ông Cao Thế Anh cho biết.

Được biết, thời điểm hiện tại, Công ty TNHH Ngọc Thiên chưa đủ điều kiện để thu gom và xử lý chất thải nguy hại và chất thải thông thường. Bằng chứng là tại Kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019 và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho thấy, Công ty TNHH Ngọc Thiên phải thuê Urenco 11 xử lý chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất. Thêm nữa, kho bãi, khu vực tập kết của Công ty TNHH Ngọc Thiên là nhà tạm, không bảo đảm an toàn...

Theo xác minh từ phía Urenco 11, đúng là đơn vị này có ký hợp đồng xử lý chất thải với Công ty THH Ngọc Thiên. Tuy nhiên, Công ty Ngọc Thiên chỉ bàn giao số lượng chất thải rất ít và cách đây rất lâu.

Nhiều năm nay, Urenco 11 không tiếp nhận chất thải từ Công ty TNHH Ngọc Thiên. Nhưng kỳ lạ là trong các kết luận thanh, kiểm tra của Bộ, Sở Tài Nguyên và Môi trường vẫn có nội dung cho thấy Công ty TNHH Ngọc Thiên có chuyển giao chất thải cho Urenco 11 xử lý.

Vậy nên, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải xác minh có hay không sự “bao che” của cơ quan chức năng với Công ty TNHH Ngọc Thiên, làm ngơ cho đơn vị này đổ thải trái phép ra môi trường?

Một số chuyên gia trong lĩnh vực môi trường cho rằng, với nội dung như văn bản của UBND huyện Văn Lâm thì cơ quan chức năng địa phương cần phải vào cuộc ngăn chặn hành vi đổ, tập kết chất thải trái phép ngay lập tức. Nhưng yêu cầu từ phía UBND huyện Văn Lâm gần như vô tác dụng với Công ty TNHH Ngọc Thiên – thể hiện ở việc đơn vị này vẫn tập kết, đổ thải trái phép.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm