rssheader

23/10/2020

Chủ quán karaoke có khách sử dụng ma túy dù không biết vẫn bị phạt?

25/09/2019, 18:09 GMT+07 | Pháp luật
Ngày 22/9, Công an tỉnh Quảng Nam bắt quả tang nhiều khách và nhân viên dương tính với ma tuý tại quán karaoke Paradise địa chỉ số 135-137 Lê Lợi, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ. Ngày 22/9, Công an tỉnh Quảng Nam bắt quả tang nhiều khách và nhân viên dương tính với ma tuý tại quán karaoke Paradise địa chỉ số 135-137 Lê Lợi, phường An Mỹ, TP.Tam Kỳ.

Theo điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng nếu người chủ hoặc người có trách nhiệm quản lý để cho người khác lợi dụng sử dụng chất ma túy trong khu vực, phương tiện của mình quản lý; Như vậy, chủ quán karaoke sẽ bị xử phạt hành chính ngay cả khi không biết về việc có hay không có hành vi sử dụng ma túy tại cơ sở do mình quản lý.

Do đó, theo Luật sư Ứng dù có thực hiện đúng các quy định cho thuê phòng karaoke nhưng việc để khách lợi dụng cơ sở mình quản lý để sử dụng ma túy thì chủ quán karaoke sẽ bị xử phạt hành chính từ 5-10 triệu đồng.

Trong trường hợp, nếu chủ quán biết việc sử dụng ma túy mà vẫn cho khách đến thuê phòng để sử dụng ma túy, hoặc tổ chức cho người khác sử dụng ma túy, thì có dấu hiệu của tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Theo khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 có thể bị phạt tù từ 2-7 năm.

Trong trường hợp phạm tội nhiều lần, tổ chức sử dụng ma túy cho nhiều người sử dụng, người chưa thành niên, phụ nữ có thai… thì mức phạt có thể lên đến 15 năm tù.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền đến 500 triệu đồng, cấm đi khỏi nơi cư trú từ 1 đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Đồng thời, nếu phát hiện chủ quán có hành vi tàng trữ chất ma túy hoặc bán, cung cấp ma túy cho khách sử dụng thì còn có thể bị truy cứu Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Trách nhiệm chứng minh chủ quán karaoke có biết khách sử dụng ma túy hay không thuộc về cơ quan điều tra. Tùy vào việc chủ quán có biết hay không mà xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự”, Luật sư Ứng nhấn mạnh.

Theo Laodong.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm