Pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 Đức được triển khai ở vùng chiến sự

GD&TĐ - Tờ báo Bild của Đức mới đây đưa tin pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 của nước này đã được triển khai ở vùng Kharkov.

Pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 của Đức
Pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 của Đức

Pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 do Đức sản xuất, có tầm bắn lên tới 40km, đã được lực lượng vũ trang Ukraine triển khai tới Vùng Kharkov để tiến hành các cuộc tấn công trên đất Nga, tờ báo Bild đưa tin trong một bài báo hôm 21/6.

Theo một phóng viên của Bild, người có cơ hội đến thăm khu vực này, một khẩu pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 của Đức và tổ lái của nó vẫn ẩn náu trong một hầm đào ở khu vực nhiều cây cối “không xa biên giới Nga”.

Bài báo cho biết, khi có lệnh triển khai vũ khí hạng nặng từ người chỉ huy, binh lính sẽ di chuyển pháo ra khỏi chỗ ẩn nấp đến vị trí bắn cố định, bắn vài phát rồi nhanh chóng rút lui. Họ làm như vậy vì mối đe dọa từ máy bay không người lái của Nga.

Các binh sĩ Ukraine cũng phàn nàn với nhà báo Đức về sức nóng bên trong pháo tự hành Panzerhaubitze 2000, điều mà họ cho rằng, thường dẫn đến vỡ một số thiết bị bên trong pháo.

Phóng viên lưu ý rằng, lực lượng Ukraine đã rất ngạc nhiên khi ông nói với họ rằng, các phiên bản hiện đại hơn của thiết bị quân sự này đều được trang bị máy điều hòa không khí.

Vào cuối tháng 5/2024, Đức đã đi theo sự dẫn dắt của Mỹ, và cho phép Ukraine triển khai vũ khí mà họ đã cung cấp cho Kiev để tấn công qua biên giới Nga từ Vùng Kharkov nhằm ngăn chặn bước tiến của đối phương trong khu vực.

Người phát ngôn của chính phủ Đức cho biết vào thời điểm đó, Ukraine có thể sử dụng vũ khí do Đức cung cấp cho mục đích tự vệ “phù hợp với các nghĩa vụ pháp lý quốc tế của mình”.

“Berlin quyết định ủng hộ các cuộc tấn công xuyên biên giới vì Nga đã chuẩn bị, phối hợp và thực hiện các cuộc tấn công từ các vị trí trong khu vực Kharkov, đặc biệt là từ khu vực biên giới lân cận với Nga”, vị quan chức này giải thích.

Hôm 19/6, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nói rằng, khả năng Ukraine bắn sâu vũ khí do Mỹ cung cấp vào Nga vượt xa Kharkov và “mở rộng tới bất cứ nơi nào mà lực lượng Nga đang băng qua biên giới từ phía Nga sang phía Ukraine để cố gắng tấn công chiếm thêm lãnh thổ Ukraine”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/6 tuyên bố, để đáp lại việc Mỹ, Đức và các nước NATO khác cung cấp hệ thống tầm xa cho Ukraine, Moscow không "loại trừ việc cung cấp vũ khí cho các nước khác, bao gồm cả Triều Tiên", mà Nga đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược vào đầu tuần này.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ