Nước tiếp theo quyết định chuyển hệ thống Patriot tới chiến sự

GD&TĐ - Romania đã đưa ra quyết định quan trọng là chuyển giao một trong bốn hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của nước này cho Ukraine.

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất
Hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất

Gần đây, Đức đã tặng khẩu đội Patriot thứ ba cho Ukraine, trong khi Hà Lan cung cấp các linh kiện như radar và bệ phóng, còn Italia cung cấp hệ thống SAMP/T.

Khi các cuộc thảo luận nảy sinh về việc tăng cường phòng không cho Ukraine, sự chú ý chuyển sang Romania, quốc gia láng giềng được trang bị hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất.

Sự phát triển này đã được các nhà báo địa phương nhấn mạnh vào tháng 5/2024 trong chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Romania Klaus Iohannis.

Trong chuyến công du chính thức tới Mỹ hồi tháng 5/2024, Tổng thống Romania Klaus Iohannis xác nhận khả năng triển khai một trong những hệ thống Patriot của Romania ở Ukraine.

Trong số ba hệ thống hiện đang hoạt động ở Romania, hệ thống đang được sử dụng sẽ không phải là hệ thống được gửi tới phía đông để hỗ trợ Ukraine.

Phương Tây đến nay đã công khai cung cấp cho Ukraine 4 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, gồm 3 tổ hợp của Đức và 1 từ Mỹ. Việc Romania quyết định gửi 1 Patriot cho Kiev sẽ nâng tổng số hệ thống Patriot mà nước này nhận được lên con số 5.

Romania đã mua 7 hệ thống phòng không Patriot, trong đó 4 hệ thống đã nhận được và 3 hệ thống còn lại vẫn đang được thảo luận. Việc mua lại này trị giá ấn tượng 4 tỷ USD, đánh dấu khoản đầu tư quốc phòng quan trọng nhất trong lịch sử Romania.

Điều quan trọng cần lưu ý là, các hệ thống Patriot đang hoạt động của Romania được trang bị các thành phần tiên tiến. Những thiết bị này đã được thử nghiệm trong chiến đấu và có khả năng chống lại một loạt các mối đe dọa trên không hiện đại.

Bốn khẩu đội Patriot của Romania được cấu hình theo tiêu chuẩn PAC-3+ của Mỹ, bao gồm PAC-2 GEM-T và tên lửa PAC-3 MSE mới hoạt động gần đây.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa PAC-3+ và các hệ thống Patriot trước đó, như PAC-2 và PAC-3, là thiết bị đánh chặn cải tiến phân đoạn tên lửa (MSE) được cải tiến.

Thiết bị đánh chặn này có động cơ lớn hơn và khả năng dẫn đường tốt hơn, giúp nó có phạm vi hoạt động, tốc độ và sự nhanh nhẹn hơn. Điều này làm cho nó hiệu quả hơn trước các mối đe dọa tiên tiến, bao gồm cả tên lửa đạn đạo cơ động.

Hệ thống PAC-3+ cũng có công nghệ radar tốt hơn. Nó sử dụng radar AN/MPQ-65, loại radar này tiên tiến hơn radar AN/MPQ-53 cũ ở các phiên bản trước.

Một nâng cấp khác trong PAC-3+ là hệ thống chỉ huy và điều khiển. Bây giờ nó mạnh mẽ và linh hoạt hơn.

Hệ thống này có thể hoạt động với các hệ thống phòng không và tên lửa khác, tạo ra một mạng lưới phòng thủ phối hợp chặt chẽ hơn. Khả năng tích hợp này rất quan trọng đối với các hoạt động quân sự hiện đại, nơi các hệ thống khác nhau cần phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Hệ thống phòng không Patriot PAC-3+ là một cải tiến lớn so với các phiên bản trước đó. Hệ thống đánh chặn tốt hơn, radar tiên tiến, khả năng chỉ huy và kiểm soát được cải thiện khiến nó trở thành một công cụ mạnh mẽ trong chiến lược phòng thủ của quân đội Mỹ.

Những nâng cấp này giúp PAC-3+ chống lại hiệu quả các mối đe dọa hiện đại, bảo vệ cả mục tiêu quân sự và dân sự.

Theo Bulgarian Military News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ