Phạm Hương: "Tôi không muốn biến mình thành con tốt trên bàn cờ mà dư luận đang xoay chuyển"

Sau một năm đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, Phạm Hương chia sẻ thẳng thắn về những nhận định khen - chê từ phía dư luận hướng về mình trong suốt thời gian qua.
Phạm Hương: "Tôi không muốn biến mình thành con tốt trên bàn cờ mà dư luận đang xoay chuyển"

Một năm sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam, chị thấy mình được – mất những gì?

Bản thân tôi hài lòng với những gì đã qua, cảm thấy mình chẳng mất thứ gì. Một cú ngã đau cũng đem cho mình kinh nghiệm cẩn thận hơn để tránh về sau, không để lặp lại lần nữa. "Sống là không hối tiếc", được hay mất là do góc nhìn của mỗi người, riêng bản thân tôi thì cảm thấy hài lòng về mọi thứ.

Pham Huong:

Sau khi trở về từ cuộc thi quốc tế, chọn thể hiện mình ở một khía cạnh khác với vai trò huấn luyện viên nhưng lại bị "tác dụng ngược". Chị suy nghĩ thế nào?

Tôi không cho rằng mình lại bị tác dụng ngược. Bản thân khi tham gia, tôi đã đặt ra những mục tiêu mình sẽ phải làm được tại chương trình, thì chung quy lại, mình cũng có được nhiều thứ.

Ở khía cạnh bạn, có thể nghĩ tôi đang tự làm xấu hình ảnh hoa hậu hiền lành, mà trở nên gai góc hơn, nhưng ở khía cạnh người khác, đó là sự sòng phẳng, dám chơi dám chịu và chấp nhận rủi ro mình gặp phải. Bản thân tôi luôn nghĩ theo hướng tích cực, luôn tìm kiếm những giá trị mới tốt nhất, không để mình nhạt nhòa, cam chịu trước bất cứ điều gì.

Cho tôi sòng phẳng một chút, với một cuộc chơi thì mình cần phải trọn vẹn cuộc chơi đó. Tôi có những quyết định riêng, trong khuôn khổ cho phép và không phạm luật. Tôi không muốn biến mình thành con tốt trên bàn cờ mà dư luận đang xoay chuyển. Hơn hết chính bản thân mình là người trong cuộc mới hiểu được giá trị của cuộc chơi đó. Nên cho tới bây giờ, nhìn lại mọi thứ, tôi vẫn cảm thấy không hối tiếc vì những điều đã trải qua. Đó là một kỉ niệm rất hay và cho tôi rất nhiều cái nhìn mới.

Trước việc bị khán giả cho rằng chị diễn quá nhiều, cố gồng mình, không có chất riêng. Chị trả lời ra sao?

Đâu là thước đo của cá tính cá nhân và diễn sâu trước ống kính? Phạm Hương chỉ làm tốt nhất có thể trong vai trò của mình trong chương trình mà thôi.

Pham Huong:

Về những tranh cãi, mâu thuẫn với đồng nghiệp, đàn em trong nghề. Tại sao chị không chọn cách lên tiếng một lần thay vì im lặng?

Vì bản thân mình có vấn đề gì đâu mà phải lên tiếng. Tức là những mâu thuẫn hay tranh cãi đó đều từ những lời đồn đại thôi, chứ chưa bao giờ là sự thật hay đã diễn ra, nên tôi sẽ lên tiếng như thế nào đây?

Bằng mặt mà không bằng lòng trong showbiz không phải chuyện lạ. Chị cảm thấy thế nào về các mối quan hệ xung quanh mình?

Tôi không có nhiều bạn, không có tham gia tiệc tùng hay chơi bời gì. Lịch trình hàng ngày của tôi xong là về nhà nghỉ ngơi, còn thời gian thì tập gym, chỉ như vậy thôi. Khi có nhiều thời gian hơn thì về Hải Phòng thăm gia đình, chơi với các cháu…

Chính vì thế, tôi luôn xác định công việc là công việc, còn bạn bè là bạn bè. Có thể, chính vì sự thẳng thắn đó khiến tôi không có quá nhiều mối quan hệ phức tạp. Điều đó đôi khi cũng mang lại những thông tin không tốt cho bản thân, nhưng biết làm sao được.

Pham Huong:

Sự nỗ lực kiên trì sau 7 cuộc thi lớn nhỏ là điều khiến Phạm Hương giành được sự ủng hộ, tạo nên cú đột phá. Cảm hứng chị nghĩ mình truyền cho những người trẻ là gì?

Câu chuyện kiên trì và phấn đấu của tôi đã được mọi người công nhận. Đúng, đó là một hành trình rất dài, có đau thương, có chán chường, có thất vọng, tưởng chừng buông bỏ hết. Nhưng chúng ta có một điều rất quý, mà chỉ có người trẻ mới có được lợi thế, đó là thời gian. Bạn có thể vấp ngã rồi đứng dậy và đi tiếp, bởi chúng ta còn trẻ, còn thời gian, còn sức khỏe nên đừng từ bỏ bất cứ điều gì.

Tôi sợ mình vô dụng lắm, còn sức khỏe, còn thời gian là cứ cố gắng sống trọn vẹn nhất. Mình có quyền làm sai, nhưng đừng bỏ cuộc. Tôi cũng từng sai, từng thất bại, từng đặt niềm tin nhầm chỗ, nhưng không bao giờ cho bản thân mình ngừng cố gắng. Tôi tin đó là là cốt lỗi của thành công.

Chị nhận xét gì về sự kiên trì theo đuổi đam mê của những bạn trẻ hiện nay thế nào?

Những lợi thế như điều kiện xã hội, vật chất ngày nay, tôi nghĩ nó chỉ là điều kiện đủ mà thôi. Còn điều kiện cần là những thứ thuộc về cái tính cách, tâm hồn của mỗi người. Có giàu cỡ nào, có được học trường giỏi như thế nào mà chúng ta không có ý chí, không có tư duy phấn đấu, thì điều đó cũng trở nên vô nghĩa. Cho nên, việc rèn luyện ý chí, để các bạn trẻ ý thức được sứ mệnh của mình là gì cho tương lai là điều rấtquan trọng.

Với những người có đam mê, lại thiếu điều kiện. Chị động viên họ thế nào?

Hãy luôn nghĩ đến mục tiêu cuối cùng, vạch ra con đường rõ ràng và thực tế nhất. Từ đó, hãy biến kế hoạch đó thành công việc thực tiễn, sai thì sửa, sai thì làm lại, đừng bao giờ bỏ cuộc. Có thể mình không có điều kiện kinh tế thì con đường thành công của mình sẽ dài hơn và khó khăn hơn, hưng nếu không dấng thân thì chẳng bao giờ thành công được.

Pham Huong:

Người ta chỉ kiên trì khi mình chưa đạt được vị trí, đến khi thành công lại chủ quan. Chị làm sao để tránh mình ra khỏi giai đoạn đó?

Tôi chưa bao giờ chủ quan về bất cứ điều gì, hiện tại cũng vậy, vẫn miệt mài làm việc với lịch trình bận rộn của mình. Đôi khi tôi còn cảm thấy đuối quá rồi, liệu có tiếp tục như thế này được không, nhưng cũng phải cố gắng hết sức có thể thôi. Tôi sợ nhất là trở thành người vô dụng, vì rảnh quá là sinh ra những suy nghĩ tiêu cực, tạo cơ hội cho những mầm mống hành động không tốt.

Sau khi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 đăng quang, chị lo ngại thế nào về vị thế của mình khi nhường lại vương miện?

Hào quang của vương miện không chỉ bởi người đội nó mà chính là hành động thực tế sẽ quyết định hào quang mình lâu bền hay sớm tắt. Bản thân Hương luôn hi vọng Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam sẽ có một cuộc thi thành công phía trước, để tìm ra người xứng đáng tiếp tục cho hành trình từ thiện giúp đỡ mọi người và tạo được vị trí tốt đẹp trong lòng công chúng.

Pham Huong:

Hào quang của người nghệ sĩ không kéo dài. Một ngày không còn đứng trên bục vinh quang nữa, Phạm Hương nghĩ mình sẽ là ai, như thế nào?

"Phạm Hương cũng chỉ là con gái thôi…" (cười). Rồi cũng tới lúc mình sẽ già đi, mình có gia đình, con cái và hàng trăm thứ bận tâm khác cho cuộc sống gia đình phía trước. Phạm Hương tin rằng, mỗi giai đoạn, thời điểm, lứa tuổi đều có hào quang riêng, hào quang đó không chỉ là vedette trên sàn diễn, không chỉ là ngôi hậu, không chỉ là minh tinh…mà hào quang lớn nhất của bản thân chính là sự tôn trọng và được cộng đồng yêu thương, đó mới là điều tôi trân quý nhất.

Một Phạm Hương của 2017 sẽ thế nào?

Cũng sẽ tiếp tục với hành trình chia sẻ yêu thương và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ. Hoàn thành sứ mệnh của đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, và….rất nhiều điều bất ngờ khác mà Phạm Hương muốn giành sự tò mò đó cho tương lai.

Theo Kênh 14
Vở 'Kiều' của Nhà hát Cải lương Hà Nội được phục dựng theo đúng bản diễn năm 1993 của NSND Ngọc Dư. Ảnh: Hoàng Anh.

'Gặp' nàng Kiều 30 năm trước

GD&TĐ - Khi các đơn vị nghệ thuật có những phá cách về hình tượng nàng Kiều thì Nhà hát Cải lương Hà Nội lại 'trung thành' với bản diễn 30 năm trước.
Ảnh minh họa.

Thời xưa chữa cháy thế nào?

GD&TĐ - Trị lụt, cứu hỏa là những việc cần kíp, liên quan đến tính mạng nhân dân nên thời xưa, vua cũng đích thân chỉ đạo.