PGS.TS Phạm Tiết Khánh tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội các trường CĐ cộng đồng Việt Nam

GD&TĐ - Chiều 16/9, tại Hà Nội diễn ra Đại hội Hiệp hội các trường Cao đẳng cộng đồng Việt Nam nhiệm kỳ mới 2016 2021, khen thưởng những cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong nhiệm kỳ vừa qua. 
PGS.TS Phạm Tiết Khánh tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội các trường CĐ cộng đồng Việt Nam
PGS.TS Phạm Tiết Khánh tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội các trường CĐ cộng đồng Việt Nam ảnh 1PGS.TS Phạm Tiết Khánh tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội các trường CĐ cộng đồng Việt Nam ảnh 2PGS.TS Phạm Tiết Khánh tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội các trường CĐ cộng đồng Việt Nam ảnh 3PGS.TS Phạm Tiết Khánh tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội các trường CĐ cộng đồng Việt Nam ảnh 4

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Huỳnh Văn Tí, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, các trường ĐH, CĐ, TCCN và doanh nghiệp thành viên.   

Báo cáo kết quả hoạt động của Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Việt Nam trong giai đoạn 2011-2016 cho thấy: Hiệp hội đã làm tốt công tác phát triển mô hình CĐCĐ, tham mưu đề xuất chế độ chính sách với Bộ GD&ĐT, với lãnh đạo các địa phương phát triển mô hình CĐCĐ mở rộng và tạo dựng được uy tín trong xã hội.

Hiệp hội đã tham mưu với lãnh đạo các địa phương và các Trường, Trung tâm đào tạo định hướng phát triển theo mô hình CĐCĐ nhằm mục đích mở rộng hệ thống trường CĐCĐ trên phạm vi cả nước. Hiệp hội cùng với các đơn vị thành viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ làm cho triết lý và mô hình CĐCĐ lan toả trong hệ thống các trường ĐH, CĐ và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp…., tạo điều kiện cho mô hình CĐCĐ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trong nhiệm kỳ II, hoạt động nổi bật của Hiệp hội trong lĩnh vực này là việc tham mưu đề xuất để trường CĐCĐ có được quy định chính thức về chức năng, nhiệm vụ và đặc trưng mô hình CĐCĐ trong Điều lệ trường cao đẳng.

Ngày 15/1/2015, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 01/2015/TT-BGDĐT Điều lệ trường Cao đẳng, trong đó Chương I - Điều 2 - Khoản 6 và Điều 5 - khoản 4 quy định rõ về chức năng, nhiệm vụ và những đặc trưng riêng của trường Cao đẳng Cộng đồng .

Ngoài hoạt động chung để mô hình CĐCĐ được ghi nhận trong văn bản quy phạm pháp luật chính thức, Hiệp hội còn tham mưu đề xuất với Bộ GD&ĐT một số vấn đề liên quan đến tất cả các đơn vị thành viên, thể hiện vai trò tích cực của Hiệp hội vào sự phát triển chung của sự nghiệp GD-ĐT.

Cùng với đó, việc tham gia đề xuất với các địa phương về cơ chế quản lý trường CĐCĐ cũng đã chứng tỏ vai trò chủ động của Hiệp hội trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị thành viên theo Điều lệ hiệp hội, tạo niềm tin cho các đơn vị thành viên đối với vai trò lãnh đạo và điều hành của BCH Hiệp hội.

Trong nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, Hiệp hội đã thường xuyên tổ chức hội thảo, hợp tác đào tạo và chia sẻ thông tin về đào tạo tới các đơn vị thành viên; tổ chức các hoạt động liên kết đào tạo như chương trình liên kết đào tạo với nhiều đối tác quốc tế. Hoạt động hợp tác, liên kết giữa các đơn vị thành viên trong nhiệm kỳ II là hết sức sinh động và phong phú, tạo điều kiện giao lưu học hỏi để cùng nhau phát triển.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ mà Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Hiệp hội đã tạo được diễn đàn để các trường cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, tạo được kênh tiếp thị quảng bá về hình ảnh, năng lực của các trường thành viên để thu hút sự chú ý của toàn thể cộng đồng; thực hiện tốt vai trò trong hợp tác quốc tế để thu hút các dự án đầu tư, hợp tác cải tiến chương trình đào tạo cho các trường thành viên.

Các trường CĐCĐ vẫn duy trì tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng kịp thời nhu cầu lao động các địa phương, xây dựng các chương trình đào tạo hướng tới các đối tượng là phụ nữ, người khuyết tật, dân tộc thiểu số, người có thu nhập thấp…, chú trọng NCKH và chuyển giao công nghệ, nhiều trường CĐCĐ và các trường thành viên của Hiệp hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng góp phần phát triển KT-XH của từng địa phương.

Bộ GD&ĐT đánh giá rất cao hoạt động tham mưu, đề xuất chế độ chính sách của Hiệp hội, hỗ trợ Bộ GD&ĐT nắm bắt cụ thể tình hình thực tế của mỗi đơn vị, mỗi địa phương và kịp thời đưa ra những chính sách phù hợp. Hiệp hội đã đóng đóng góp quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của các trường CĐCĐ trong sự phát triển nguồn nhân lực và KT-XH của đất nước.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga đề nghị: Để Hiệp hội tiếp tục có những bước phát triển hơn nữa trong thời gian tới, các trường thành viên cần chủ động triển khai làm tốt và hoàn chỉnh các mô hình hiện có, thể hiện ưu thế của loại hình trường đa cấp, đa ngành, đào tạo linh hoạt và mềm dẻo, đáp ứng tốt nhu cầu của cộng đồng và doanh nghiệp và nhu cầu học tập suốt đời của người dân đúng theo chức năng của trường cộng đồng.

Bên cạnh đó, Hiệp Hội cần đóng vai trò tư vấn, phản biện tốt cho Bộ GD&ĐT để ban hành chính sách phù hợp, giúp cho các trường CĐCĐ phát triển theo đúng sứ mệnh của mình.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới với 61 thành viên, PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội. Đại hội đã thông qua phương hướng, mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới 2016 – 2021 với quan điểm: Gắn mục tiêu phát triển của Hiệp hội với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và địa phương; Thực hiện phương châm: sự phát triển của từng thành viên là động lực để Hiệp hội phát triển vững mạnh; Góp phần hình thành xã hội học tập và mô hình học tập suốt đời cho cá nhân và cộng đồng; Tranh thủ sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp để phát huy ưu thế mô hình trường cộng đồng cho tất cả các đơn vị thành viên.
Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

Ăn hoa quả thời điểm nào tốt?

GD&TĐ - Hoa quả vô cùng có lợi cho sức khỏe, đó là việc không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, "ăn vào thời điểm nào?" là câu hỏi được không ít người quan tâm.
Với nhiều người, mùa hoa gạo gợi nhiều nỗi niềm thương nhớ.

Hồn làng hoa gạo tháng Ba

GD&TĐ - Những ngày giáp hạt xưa, cũng là những ngày hoa gạo nhuộm đỏ cả một vùng quê nghèo heo hút.
Trường Tiểu học Thịnh Quang (Hà Nội) tập huấn Mô-đun 1 chương trình giáo dục phổ thông. Ảnh: INT

Thay đổi từ hiệu trưởng

GD&TĐ - Dùng công nghệ để tạo môi trường làm việc minh bạch, hữu ích cho nhân viên và ngôi trường mình quản lý là những điều kiện cần của hiệu trưởng.