PGS.TS khảo cổ học Hoàng Văn Khoán trao tặng di sản khoa học cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

GD&TĐ - PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán là một trong những nhà khảo cổ học có uy tín của nước ta, cả đời đam mê đi tìm những bí ẩn trong lòng đất.
PGS.TS Hoàng Văn Khoán giới thiệu một trong những hiện vật trao tặng
PGS.TS Hoàng Văn Khoán giới thiệu một trong những hiện vật trao tặng

Trong bộ sưu tập di sản khoa học của ông có hàng ngàn tư liệu hiện vật rất quý giá không chỉ thể hiện lịch sử cuộc đời làm khoa học của ông, mà còn góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử khảo cổ học nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung.

Ngày 13-11-2021, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận bộ sưu tập gồm hơn 1000 tài liệu, hiện vật quý, trong đó có nhiều bản thảo bài viết, bản thảo sách, giáo án và những hiện vật gắn liền với quá trình nghiên cứu khoa học, giảng dạy của ông; các mẫu tiền cổ, mẫu đá, rìu đá, bộ sưu tập xương cá, xương đầu rùa... Bộ sưu tập tài liệu hiện vật đã góp phần bổ sung tư liệu về ngành Khảo cổ học trong Bảo tàng Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

PGS.TS khảo cổ học Hoàng Văn Khoán trao tặng di sản khoa học cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ảnh 1
Nhiều thế hệ học trò đến chúc mừng PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán

Buổi lễ diễn ra ngay tại nhà riêng của ông, thật ấm cúng thân tình nhưng cũng rất trang trọng. Nhiều thế hệ học trò, đồng nghiệp của PGS.TS Hoàng Văn Khoán đã và đang công tác tại Cục Di sản văn hóa, ĐHQG Hà Nội, Viện Khảo cổ học, Viện KHXH và NV, Viện nghiên cứu Kinh Thành, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Trường ĐH Văn hóa…đã cùng đến dự, chúc mừng NGND Hoàng Văn Khoán nhân dịp Ngày nhà giáo VN, chia sẻ những tình cảm và sự ngưỡng mộ của mình dành cho một nhà giáo, nhà quản lý, nhà khoa học rất đam mê, tâm huyết, có trách nhiệm, sống nhân văn và tình nghĩa.

PGS.TS khảo cổ học Hoàng Văn Khoán trao tặng di sản khoa học cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam ảnh 2
PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán và các cán bộ Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Trong khoa học, PGS.TS Hoàng Văn Khoán là người tiên phong nghiên cứu, ứng dụng phương pháp kim tướng học - một ngành khoa học nghiên cứu về tổ chức và cấu trúc của kim loại và hợp kim - vào khảo cổ học Việt Nam. Bên cạnh đó, ông còn có đóng góp trong lĩnh vực khảo cổ học lịch sử. quan tâm đến lĩnh vực tiền cổ, khảo cổ kiến trúc và điêu khắc. Ông cũng rất quan tâm đến các lĩnh vực thương nghiệp hay khảo cổ học thực nghiệm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi quà tặng chúc mừng PGS.TS.NGND Hoàng Văn Khoán nhân sự kiện quan trọng này.

Xin được một lần nữa trân trọng cảm ơn PGS.TS Hoàng Văn Khoán đã đóng góp những di sản khoa học quý giá của nhà khoa học lưu giữ cho thế hệ mai sau.

Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.