Ông Nguyễn Đức Chung được chị gái nộp giúp 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả

GD&TĐ - Hội đồng xét xử cho biết, chị gái ông Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng thay em trai để khắc phục hậu quả trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C.

Ngày 20/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến việc mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn Hà Nội. Tại tòa, ông Chung trình bày, nếu các cơ quan tố tụng kết luận có thiệt hại, ông sẽ liên hệ với gia đình yêu cầu nộp tiền khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cũng cho biết, chị gái ông Nguyễn Đức Chung được triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng bà đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Theo Hội đồng xét xử, chị gái ông Chung đã nộp 10 tỷ đồng thay em trai để khắc phục hậu quả. Hội đồng xét xử thông tin, chị gái ông Chung giải thích về hành động này là do xuất phát từ tình cảm gia đình.

Khi biết thông tin trên, ông Nguyễn Đức Chung đã đề nghị tòa cho phép được gặp chị gái để xác nhận lại số tiền đó là chị gái ông “cho hay là cho vay”.

Cũng trong diễn biến phiên phúc thẩm, ông Chung phản bác toàn bộ lời khai của bị cáo Nguyễn Trường Giang (cựu Giám đốc Công ty Arktic) cho rằng, cá nhân ông là người chỉ đạo mọi hoạt động mua bán chế phẩm Redoxy-3C. Đồng thời, ông cũng phủ nhận Arktic là công ty của gia đình.

Ông Nguyễn Đức Chung được chị gái nộp giúp 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả ảnh 1
Cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Công an Nhân dân.

Trước đó, TAND TP. Hà Nội, đã tuyên phạt ông Chung 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tòa án xác định thiệt hại trong vụ án là hơn 36 tỷ đồng, buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền này.

Theo phán quyết sơ thẩm, tháng 5/2016, ông Chung với vai trò người đứng đầu chính quyền Hà Nội, đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C.

Sau đó, ông Chung tạo điều kiện để Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND TP. Hà Nội sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy-3C về bán cho Công ty Thoát nước.

Sau khi được ông Chung hậu thuẫn, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của ông Chung, bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) còn ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Công ty Arktic. Hành vi của 3 bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỷ.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.