Nuôi sống cặp song sinh 500 gram đầu tiên ở Việt Nam

Sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng tại Bệnh viện Phụ sản trung ương, cặp song sinh non có trọng lượng 500 gr và 600 gr đã nặng hơn 2 kg và được trở về trong vòng tay cha mẹ.
Nuôi sống cặp song sinh 500 gram đầu tiên ở Việt Nam

Ngày 10/3 BS Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết, cặp song sinh thụ tinh ngoài ống nghiệm, sinh non ở tuần 24 sẽ được trở về với bố mẹ. Hai bé là Giang Thiên Ân và Giang Thiên Bảo, con sản phụ Hồ Thị Hải Yến (Thái Bình).

Nuôi sống cặp song sinh 500 gram đầu tiên ở Việt Nam
Cặp song sinh được trở về bên cha mẹ sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng tại trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, bệnh viện Phụ sản trung ương.

Trước đó, ngày 5/12/2014, sản phụ Yến mang thai ở tuần thứ 24 nhập viện trong tình trạng vỡ ối, sau đó sinh bình thường bé gái nặng 600 gr và bé trai 500 gr. Tuy nhiên, khi chào đời, hai bé đều tím tái toàn thân do xuất huyết dưới da và suy hô hấp nặng.

Trường hợp này nhanh chóng được chuyển trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh của bệnh viện.

BS Lợi cho biết, thông thường những trẻ sinh non phải hít vào thở ra mạnh, người ngoài sẽ nhìn thấy được sự phập phồng của ngực. Khi trung tâm tiếp nhận, hai bé thở yếu, thỉnh thoảng mới nấc một tiếng.

"Chúng tôi phải tiến hành bơm thuốc chống nguy cơ xẹp phổi cho hai bé ngay trong những giờ đầu. Tiếp tục sau đó, cặp song sinh được thở máy trong 4 ngày", bác sĩ Lợi cho hay. Đến ngày thứ 13 hai trẻ được thở oxy. Một tháng sau, cặp song sinh có thể thở bằng đường mũi như bình thường.

Do hệ tiêu hóa còn quá yếu, cặp song sinh được được nuôi dưỡng qua đường cuống rốn, toàn bộ chất dinh dưỡng được truyền trực tiếp vào thành ruột.

Nuôi sống cặp song sinh 500 gram đầu tiên ở Việt Nam
Đội ngũ y, bác sĩ của trung tâm - những người trực tiếp nuôi dưỡng cặp song sinh.

Bác sĩ Lợi cho biết: "Đó là cả một quá trình cam go, mỗi 1 ml sữa chúng tôi phải bơm trong vòng 3h, sau 3 ngày lượng bơm đã tăng lên 30 ml sữa/bữa". Đến ngày thứ 17 cả 2 được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ qua dạ dày.

Theo bác sĩ Lợi, việc chăm sóc cặp song sinh ngoài chú ý chế độ dinh dưỡng còn phải đảm bảo ổn định thân nhiệt, không bị nhiễm khuẩn để tránh viêm màng não, võng mạc, bệnh về tai...

Sau hơn 3 tháng nuôi dưỡng tại trung tâm, cân nặng của bé gái đã tăng lên hơn 2,3 kg còn bé trai là 2,2 kg.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, đây là lần đầu tiên ở Việt Nam cứu sống thành công trường hợp song sinh với cân nặng 500 gram, 600 gram và tuổi thai thấp (24 tuần, tương đương 6 tháng tuổi).

Theo Thứ trưởng, trước đây, việc nuôi dưỡng những trẻ sơ sinh như trường hợp trên gặp rất nhiều khó khăn. Về mặt thể chất rất dễ bị bệnh, khuyết tật, thậm chí trí tuệ cũng kém phát triển. Tuy nhiên, những cháu bé được điều trị và nuôi dưỡng tại trung tâm sau khi ra viện vẫn phát triển bình thường cả về thể chất và trí tuệ.

"Đây là mô hình thành công, tiêu biểu và sẽ nhân rộng ra các bệnh viện khác trên toàn quốc", Thứ trưởng nói.

TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản trung ương cũng cho biết, bệnh viện sẽ phân công bác sĩ tiếp tục theo dõi đánh giá sức khỏe của hai bé suốt thời gian dài sau này về khả năng phát triển, vòng đầu, ngực, mắt, tai, trí tuệ. Nếu có bất cứ diễn biến nào ảnh hưởng tới sức khỏe của hai cháu, các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Zing News
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.