Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nữ sinh mơ trở thành chuyên gia an ninh mạng

Thụy An - 14/02/2019, 07:00 GMT+7 | Trẻ
Thủy Tiên thường xuyên làm bạn với linh kiện máy tínhThủy Tiên thường xuyên làm bạn với linh kiện máy tính

Đó là chuyện của Nguyễn Thị Thủy Tiên, sinh viên năm 1 Trường ĐH RMIT Việt Nam. Tiên cũng là nữ sinh duy nhất nhận học bổng công nghệ của trường này với 100% học phí.

Bước ngoặt từ “sự cố” mất điện thoại

Từ khi học tiểu học, Tiên đã có đam mê tin học và máy tính. Điều đó cũng ảnh hưởng từ người cha của cô - một kỹ sư phần mềm. Đến khi theo học tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM), Tiên chọn cho mình khối chuyên Toán.

Suốt những năm học THPT Tiên chưa định hình sẽ theo chuyên ngành nào. Cho đến cuối học kỳ 1, năm lớp 12, Tiên bị mất điện thoại. Kẻ xấu đã giả danh công an và yêu cầu Tiên cung cấp mật khẩu iCloud cho chúng.

“Lúc đó mình thật sự hoảng sợ. Nhưng khi trấn tĩnh lại, mình biết chắc là kẻ trộm đã giả danh nhằm lấy mật khẩu iCloud để dễ bề tiêu thụ và bán điện thoại được giá hơn” - Tiên kể.

Bằng sự tò mò của một cô gái yêu thích công nghệ, Tiên đã lên mạng tìm lại vị trí chiếc điện thoại của mình; khôi phục lại dữ liệu và lấy lại tài khoản Facebook, email từ điện thoại.

Trải qua những ngày nhiều cảm xúc đó, Tiên bắt đầu quan tâm và tìm hiểu về an toàn thông tin. Trên diễn đàn của Google, Tiên tìm được “sư phụ” của mình với nickname Thái An – một chuyên gia trong lĩnh vực này.

“Từ những bài viết trên đó, mình có thêm nhiều kiến thức và mua được nhiều sách hay về an toàn thông tin. Cho đến bây giờ, mình vẫn cảm thấy khá đơn độc vì chưa quen biết nhiều người lĩnh vực này. Vì thế động lực để mình gắn bó với nó cũng chỉ là tự mình tìm đến niềm hứng thú riêng của bản thân” - Tiên kể.

Thủy Tiên cùng bạn trong giờ thực hành trên máy

Mang kiến thức đến với cộng đồng

Nhiều người nghĩ rằng con gái học công nghệ thông tin, mà đặc biệt về an toàn thông tin thì sẽ khô khan; suốt ngày chỉ biết làm bạn với máy tính. Nhưng với Tiên thì ngược lại. Cô còn đam mê lĩnh vực tưởng chừng không liên quan gì đến chuyên môn mình theo học – đó là Lịch sử.

Tiên nói, học Lịch sử giúp cô rèn luyện được khả năng ghi nhớ và tư duy logic, những kỹ năng cần có của một người trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tiên có thể học và nhớ cả một cuốn sách về Lịch sử chỉ trong vòng 1 tuần.

“Mỗi sự kiện trong quá khứ đều có những nguyên nhân, hệ quả. Mọi chuyện diễn ra thứ tự và logic. Vì có chuyện này nên tất yếu sẽ diễn ra cái kia. Người học sẽ suy luận để phân tích những vấn đề sâu xa hơn và mở rộng ra cả một thời kỳ, thời đại của lịch sử. Đó chính là sự thú vị của lịch sử mà mình nhìn thấy” - Tiên kể.

Dự định của Tiên sau khi kết thúc chương trình học ĐH là học tiếp thạc sỹ tại một quốc gia phát triển để có thể mang kiến thức đóng góp cho TPHCM. Nguyện vọng của cô là mang những kiến thức mình học được dạy lại những người trẻ để đào tạo một lớp nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực này.

“Sự cố gắng của mỗi người sẽ tập hợp lại thành sức mạnh. Vấn đề an ninh mạng ngày càng nóng hơn bao giờ hết. Ước mong của mình là ngày càng có thêm nhiều người theo lĩnh vực này. Sau này nước mình sẽ có một lực lượng nhân lực chất lượng cao để sẵn sàng ứng phó với những vấn đề về an toàn thông tin” - Tiên tâm niệm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm