Nữ giáo viên mầm non có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống được giảm giờ dạy

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên hợp đồng của một mầm non công lập. Mặc dù làm hợp đồng nhưng tôi được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, được xếp hưởng lương theo quy định của Nhà nước.
Ảnh có tính chất minh họa/internet
Ảnh có tính chất minh họa/internet

Theo thông tư số: 48/2011/TT-BGD&ĐT, thì giáo viên nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được giảm 5 giờ dạy/tuần. 

Tuy nhiên, trường tôi lại áp không áp dụng điều này. Cụ thể tôi đang nuôi con 9 tháng tuổi nhưng vẫn phải đi làm, dạy đủ số tiết như những giáo viên khác. 

Trong khi đó chúng tôi lại không được thanh toán tiền dạy thêm giờ. Khi tôi hỏi thì được hiệu trưởng trả lời là, vì tôi vẫn là giáo viên hợp đồng chưa được vào biên chế nên chưa được áp dụng giảm giờ làm theo Thông tư trên. Xin được hỏi Tòa soạn như vậy có đúng không? - Trần Thị Nguyệt Nhi (nguyetnhi***@gmail.com).

* Trả lời:

Ngày 25/10/2011, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số: 48/2011/TT-BGDĐT quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non, bao gồm: thời gian làm việc, thời gian nghỉ hằng năm, quy định về giờ dạy, chế độ giảm giờ dạy và quy đổi một số hoạt động chuyên môn khác ra giờ dạy.

Thông tư này áp dụng đối với giáo viên trực tiếp giảng dạy, giáo viên làm công tác quản lý ở các trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Thông tư trên không quy định chi tiết là giáo viên mầm non trong biên chế, hay hợp đồng mới thuộc đối tượng áp dụng. Do đó theo thư bạn viết, trường hợp của bạn là giáo viên hợp đồng vẫn thuộc đối tượng áp dụng các điều khoản của Thông tư số: 48/2011/TT-BGDĐT. Như vậy bạn cũng sẽ được giảm 05 giờ dạy/tuần vì đang nuôi con nhỏ 9 tháng tuổi (áp dụng theo Khoản 2 Điều 5 của Thông tư số: 48/2011/TT-BGDĐT: giáo viên nữ có con nhỏ từ 12 tháng trở xuống được giảm 05 giờ dạy/tuần).

Cách trả lời của hiệu trưởng là chưa đúng với văn bản hiện hành. Do đó, bạn cần kiến nghị với Công đoàn nhà trường để được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.