Nổ bom ở Baghdad khiến ít nhất 75 người chết

Nổ bom ở Baghdad khiến ít nhất 75 người chết
Khói bốc lên gần Bộ Ngoại giao sau khi bom nổ
Khói bốc lên gần Bộ Ngoại giao sau khi bom nổ

Hôm nay có lẽ là ngày thê thảm nhất ở thủ đô Baghdad kể từ khi quân đội Mỹ rút số lượng lớn khỏi các thành phố của Iraq vào ngày 30 tháng 6 và nó trở thành thử thách lớn đối với Iraq trong việc kiểm soát Baghdad. Một loạt các vụ tấn công leo thang trong tháng này đã tạo ra những mối lo ngại về đợt sóng bạo lực trước các cuộc bầu cử quốc gia vào năm tới.

Sức công phá của bom khiến nhiều ô tô đỗ gần đó bị phá hủy hoàn toàn
Sức công phá của bom khiến nhiều ô tô đỗ gần đó bị phá hủy hoàn toàn

Hôm nay, cuộc tấn công thảm khốc nhất nhằm gần Bộ Ngoại giao, giết chết ít nhất 59 người và làm bị thương 250 người. Các quan chức cho biết số nạn nhân có thể tăng lên khi nhân viên cứu hộ đào bới đống đổ nát. Bộ Ngoại giao nằm ngoài Vùng xanh – khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của thủ đô. Các quan chức đều giấu tên vì họ không được phép đưa ra thông tin.

Nổ bom ở Baghdad khiến ít nhất 75 người chết ảnh 3
 

Sức công phá của quả bom đã thổi tung các bức tường bê tông phía trước của tòa nhà 10 tầng, làm vỡ các cửa sổ và đập bẹp những chiếc xe hơi đỗ bên ngoài chưa kể hàng chục chiếc  bị cháy. Vụ nổ mạnh đến nỗi làm hỏng cả những tòa nhà gần đó. Một khu vực lớn bên ngoài Bộ Ngoại giao bị bao phủ bởi những gạch ngói và kính vỡ. Cửa sổ của tòa nhà quốc hội bên trong Khu vực xanh cũng bị phá hỏng.

Nổ bom ở Baghdad khiến ít nhất 75 người chết ảnh 4
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Iraq trong làn khói sau vụ nổ bom

Các vụ tấn công vào giữa buổi sáng nay nhằm gần Bộ Tài chính ở phía bắc Baghdad và vài phút sau là Bộ Ngoại giao. Gần như đồng thời với vụ nổ gần Bộ Ngoại giao, quả bom trong xe tải đã nổ trong Khu vực Xanh. Hiện vẫn chưa biết chính xác thiệt hại do quả bom xe này gây ra.

Một quả bom xe khác nhằm vào lực lượng cảnh sát và quân đội Iraq ngay bên ngoài Bộ Tài chính, làm ít nhất 8 người chết và 22 người bị thương. Danh tính những người bị thương này cũng không được tiết lộ.

Lính cứu hỏa xuất hiện sau vụ nổ bom
Lính cứu hỏa xuất hiện sau vụ nổ bom

Chưa hết, một vụ nổ khác ở khu vực thương mại phía tây quận Baiyaa của Baghdad đã làm 2 người chết và 16 người bị thương trong khi quả bom ở khu vực thương mại quận Bab al-Muadham làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 24 người bị thương.

Những vụ nổ bom tăng lên gần đây như một đòn giáng vào các nỗ lực của chính phủ Iraq trong việc khôi phục lại tình trạng ổn định ở thủ đô.

Hà Châu (Theo AP)
 

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.