Những vấn đề liên quan đến pháp lý mà du học sinh cần biết khi học tập ở nước ngoài

Du học là một cơ hội tuyệt vời khi được giáo dục trong một môi trường tốt đẹp, trải nghiệm cuộc sống với những điều mới mẻ mà không phải ai cũng may mắn có được. Tuy nhiên, để những trải nghiệm này trở nên trọn vẹn và hoàn hảo thì các bạn trẻ cũng nên tìm hiểu và tuân thủ nghiêm ngặt về những quy định pháp lý ở nước sở tại.
Những vấn đề liên quan đến pháp lý mà du học sinh cần biết khi học tập ở nước ngoài

Có đôi khi các bạn sẽ vô tình bị vướng vào những rắc rối liên quan đến pháp luật, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Do đó biết và lường trước để phòng tránh là điều cần thiết. Ở các nước khác nhau, sẽ có những quy định pháp lý và chế tài khác nhau, tuy nhiên đa phần luật pháp các quốc gia đều “nhạy cảm” về những hành vi dưới đây mà bạn cần đặc biệt lưu ý:

Ma túy và hàng cấm

Một học sinh khi đi du học thì chắc hẳn sẽ có sẵn một nền tảng đạo đức tốt đẹp, và không thể là một con buôn thuốc phiện hay hàng cấm. Nhưng những đường dây tội phạm này rất thủ đoạn và có thể bạn vô tình sẽ là nạn nhân của chúng. Tại sân bay hoặc nơi công cộng, một người lạ mặt nhờ bạn mang giúp túi đồ vì hàng hóa họ quá cồng kềnh hay những việc đại loại vậy, nếu bạn không biết được chính xác bên trong là thứ gì thì tuyệt đối không được nhận lời. Nếu trong đó là ma túy hay hàng cấm và bị cảnh sát tóm được thì bạn sẽ bị cáo buộc là buôn bán và tàng trữ đồ cấm. Tình ngay lý gian và bạn không thể chối cãi cho hành vi của mình. Nếu bị tòa án xét xử có thể ngồi tù nhiều năm hoặc tệ hơn là bị tử hình. Bạn nên hết sức cẩn thận và cảnh giác.

Tránh xa những nơi không nên đến

Một đất nước tiến bộ thì không phải mọi thứ đều luôn tốt đẹp, đâu đó sẽ có những người xấu với những hành động sai trái. Các nhóm người này hoạt động ngầm và tìm thời cơ gây ra những thứ tiêu cực cho xã hội. Nếu bạn vô tình có mặt hay lảng vảng tại nơi xảy ra vụ việc, nơi bất ổn hoặc biểu tình hay đại loại như thế và không may bị cảnh sát sờ gáy thì sẽ không thoát khỏi tội danh đồng phạm. Đó có thể là một nỗi oan khiên khi bạn đi cùng một người bạn và người bạn này có quan hệ với nhóm người đó, nhưng cảnh sát sẽ chẳng tin bạn cho đến khi được điều tra để làm rõ. Vì thế bạn nên lánh xa những nơi phức tạp và biết là không dành cho mình.

Có thể bạn quan tâm>>>Học bổng giao lưu văn hóa visa J-1, du học Mỹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế!

Giao dịch minh bạch

Chắc chắn là du học sinh thì đôi khi phải cần quy đổi ngoại tệ. Khi đó, hãy đến ngân hàng hay các cửa hàng được ủy quyền, tuyệt đối không được tìm đến thị trường chợ đen dù nó có đem lại nhiều lợi ích cho bạn. Giao dịch trên thị trường chợ đen sẽ vi phạm pháp luật về kinh tế, tài chính cấu thành các tội như đầu cơ hay rửa tiền chẳng hạn. Bên cạnh đó, các giao dịch hàng hóa thông thường bạn cũng nên thực hiện minh bạch được bảo hộ bởi pháp luật. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không cần thiết.

Nắm rõ các luật cơ bản khác ở nước sở tại

Mỗi quốc gia sẽ có những khung pháp lý riêng điều chỉnh hành vi của mỗi cá nhân và bạn cần nắm rõ những điều này. Trước hết bạn cần phải có một lý lịch (profile) minh bạch với đầy đủ các giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, visa, số an ninh khi lưu trú tại địa phương…phòng trường hợp bị yêu cầu kiểm tra hành chính. Ngoài ra bạn cũng cần biết về các quy định khác như cấm vứt rác, hút thuốc hay cấm chụp hình ở một số nơi vì điều này đe dọa đến an ninh quốc gia. Còn một điều quan trọng không kém là chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, chỉ tham gia giao thông khi có bằng lái và không uống rượu bia…

Trên đây chỉ là một vài vấn đề nổi cộm liên quan tới các ràng buộc pháp lý mà chúng tôi đề cập. Tùy theo luật pháp ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những quy định cụ thể riêng. Du học sinh trước khi đặt chân đến đó cần tìm hiểu trước và cố gắng thực hiện đúng để tránh những rắc rối đáng tiếc.

Theo Trí thức toàn cầu
Cử nhân quốc tế góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Hà Lan.

1/3 cử nhân quốc tế ở lại Hà Lan

GD&TĐ - Dữ liệu từ Cục Thống kê Trung ương Hà Lan cho thấy, cứ 10 sinh viên quốc tế thì có 3 người ở lại Hà Lan làm việc sau khi tốt nghiệp.
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.