Những tượng đài khổng lồ làm từ xác xe tăng

Với nhiệm vụ lưu giữ các cổ vật chiến tranh xưa cũ, bảo tàng Quân đội tại Li-băng đã có một cách làm rất độc đáo, đó là lưu giữ hàng trăm chiếc xe quân sự trong các tòa tháp khổng lồ, tạo thành một tượng đài xe sừng sững.
Những tượng đài khổng lồ làm từ xác xe tăng
nhung tuong dai khong lo lam tu xac xe tang hinh anh 1

Tượng đài xe tăng tại bảo tàng Quân đội Li-băng.

Tượng đài này có tên “The Hope for Peace” (tạm dịch: Ước vọng hòa bình), được nghệ sĩ người Mỹ Armand Fernandez thiết kế và xây dựng vào năm 1995. Nó có khối lượng lên tới 5000 tấn, cao tới 30 mét và chứa tới 78 chiếc xe.

Các loại xe cũng rất đa dạng bao gồm các mẫu xe tăng, xe bọc thép khác nhau và nhiều loại pháo, súng cối… Chúng đều dùng để phục vụ cho cuộc nội chiến của Libăng vào năm 1990, làm chết tới 17.500 người.

nhung tuong dai khong lo lam tu xac xe tang hinh anh 2

Tượng đài có tên “The Hope for Peace” có khối lượng lên tới 5000 tấn, cao tới 30 mét.

nhung tuong dai khong lo lam tu xac xe tang hinh anh 3

Một tróng số 78 chiếc xe chìm trong khối xi măng khổng lồ.

Ban đầu, Armand dự định xây dựng tượng đài ở Mỹ tuy nhiên chi phí tại đây là quá cao, ông tiếp tục chuyển sang đề nghị Israel nhưng bị từ chối. Chỉ khi tới Li-băng, Armand mới thỏa được mong muốn xây tượng đài vì hòa bình của mình.

Ông Armand chia sẻ, “Công việc này tượng trưng cho sự kết thúc của cuộc nội chiến 1975-1990 ở Libăng, bằng cách nhấn chìm xe tăng và xe quân sự khác trong bê tông để loại bỏ mục đích sử dụng ban đầu của chúng và khiến chúng mãi mãi chìm trong yên lặng.”

Nó cũng là một lời cảnh báo cho những ai vẫn muốn phát động chiến tranh. Bằng cách nhìn thấy những vũ khí chìm vào trong bê tông, họ sẽ phải chột dạ vì những nỗi đau mà Li-băng phải gánh chịu”.

nhung tuong dai khong lo lam tu xac xe tang hinh anh 4

Ông Armand muốn nhấn chìm xe tăng trong bê tông để chúng mãi yên lặng.

Được biết, ngoài tác phẩm trên, ông Armand còn có một tượng đài mang tên “Long Term Parking” với chiều cao 20 mét, nặng 18 tấn, chứa gần 60 loại xe cũ của Pháp. Tượng đài được đặt tại Jouy-en-Josas, Pháp.

nhung tuong dai khong lo lam tu xac xe tang hinh anh 5

Tường đài "Long Term Parking" tại Pháp.

nhung tuong dai khong lo lam tu xac xe tang hinh anh 6

Tượng đài chứa tới gần 60 loại xe, chủ yếu là xe cũ của Pháp.

Theo Dân Việt
Bóng đá Thái Lan bị AFC phạt nặng.

AFC phạt nặng bóng đá Thái Lan

GD&TĐ - Mới đây, AFC đã ra án phạt nặng về tài chính với bóng đá Thái Lan vì để xảy ra sai sót ở môn bóng đá bãi biển.
Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.