Những thân cây uốn cong dị dạng khiến các nhà khoa học Mỹ đau đầu hơn 1 thế kỷ qua

Mặc dù người già trong các bộ lạc đã lên tiếng xác nhận thời xưa, con người từng uốn cong thân cây để làm ám hiệu đánh dấu đường đi nhưng về mặt lý thuyết, giả thiết đó vẫn mang đầy tính hoài nghi.
Những thân cây uốn cong dị dạng khiến các nhà khoa học Mỹ đau đầu hơn 1 thế kỷ qua

Đã nhiều thập kỷ nay, những thân cây uốn cong kỳ lạ nằm rạp xuống các khu rừng ở Mỹ vẫn luôn là một bí ẩn làm đau đầu các chuyên gia. Thế nhưng, giờ đây, bức màn bí mật ấy đã được hé mở khi một nhà nghiên cứu công bố đó thực chất chỉ là sản phẩm nhân tạo của người dân Mỹ bản địa chứ không phải do tự nhiên hình thành.

Những thân cây uốn cong dị dạng khiến các nhà khoa học Mỹ đau đầu hơn 1 thế kỷ qua - Ảnh 1.

 Ông Downes cùng người dân bộ lạc bản xứ đứng trước một cây uốn cong.

Cách đây hơn 1 thế kỷ, các bộ lạc bản xứ thường sống rải rác quanh hồ Michigan. Để băng qua rừng và suối an toàn, họ phải tự mở những con đường bí mật. Theo nhà nghiên cứu Dennis Downes, có thể người Mỹ bản xứ đã tạo hình uốn cong cho cây từ khi còn non để làm ám hiệu đánh dấu đường đi.

Thời gian dần qua đi, trong khi những bộ lạc dần biến mất vào trong rừng sâu thì những tán cây uốn cong vẫn hiên ngang đứng đó như cột mốc đánh dấu cho những con đường đã bị quên lãng.

Cũng có cùng quan điểm với nhà nghiên cứu Dennis Downes, nhà sinh vật học Raymond E. Janssen cho rằng, những thân cây uốn cong này không thể hình thành tự nhiên mà phải có sự thiệp của bàn tay con người. Ông đã tới 13 bang trên khắp nước Mỹ để tìm bằng chứng về những thân cây làm dấu đường đi và thu thập được rất nhiều kết quả.

Vào năm 2003, ông Downes từng được người già trong các bộ lạc xác nhận rằng thời xa xưa cha ông họ đã quen thuộc với uốn cong thân cây. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết thì phương pháp này vẫn không được khoa học xác nhận.

Những thân cây uốn cong dị dạng khiến các nhà khoa học Mỹ đau đầu hơn 1 thế kỷ qua - Ảnh 2.

Một cây sồi trắng uốn cong được cho là sản phẩm của con người.

Những thân cây uốn cong dị dạng khiến các nhà khoa học Mỹ đau đầu hơn 1 thế kỷ qua - Ảnh 3.

Theo ông Downes, người dân bản xứ đã bẻ cong thân cây từ khi chúng còn non.

Những thân cây uốn cong dị dạng khiến các nhà khoa học Mỹ đau đầu hơn 1 thế kỷ qua - Ảnh 4.

Theo giả thiết của ông Downes, những thân cây uốn cong được sử dụng làm ám hiệu đánh dấu đường đi thời xưa.

Theo ttvn.vn
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.