Những nguy hiểm không ngờ của việc ăn tối muộn

Một cuộc sống với nhịp độ nhanh, áp lực cao cùng với thời gian ăn tối kéo dài, thói quen tưởng chừng bình thường nhưng lại gieo rắc cho bạn những nguy hiểm khôn lường.
Những nguy hiểm không ngờ của việc ăn tối muộn

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học California, việc ăn tối muộn có thể làm suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

1. Béo phì

Thời gian đói kéo dài khiến cơ thể bạn nạp nhiều thức ăn hơn bình thường trong bữa tối. Sau khi ăn xong bữa tối muộn như vậy, cơ thể bạn sẽ muốn được nghỉ ngơi và thường sẽ lên giường đi ngủ luôn trong khi thức ăn chưa được chuyển hóa.

Cùng với việc lười tập thể dục, bạn sẽ rất nhanh chóng trở nên béo phì.

2. Gia tăng nguy cơ đột quỵ

Năm 2011, một nghiên cứu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu cho thấy, ăn tối muộn dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ cao.

Thay vào đó, hãy đảm bảo thời gian ngủ sau bữa ăn ít nhất là 60-70 phút, xác suất của sự xuất hiện của đột quỵ có thể được giảm 66%.

3. Ung thư dạ dày

Nghiên cứu của đại học Tokyo Nhật Bản cho biết 38,4% dân số mắc bệnh ung thư dạ dày nếu ăn tối quá muộn. Các nhà nghiên cứu phân tích, tuổi thọ của các mô tế bào rất ngắn và thường được thay mới mỗi 2-3 ngày.

Quá trình thay đổi này diễn ra chủ yếu vào ban đêm. Ăn tối muộn, dạ dày sẽ phải liên tục tiêu hóa, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư.

4. Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Việc dạ dày vẫn phải làm việc vào ban đêm khiến bạn khó ngủ, thậm chí là mất ngủ. Điều này dễ dẫn đến mất trí nhớ, suy nhược thần kinh.

5. Nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận

Ăn tối muộn sau đó là lên giường đi ngủ. 4-5 tiếng sau khi ăn là hoạt động bài tiết nước tiểu để thải 1 lượng can xi ra ngoài cơ thể. Nếu lượng can xi trong nước tiểu này theo thời gian tích tụ dần sẽ dễn đến sỏi thận.

6. Dễ xảy ra tai nạn

Ăn tối muộn tức là khoảng thời gian nhịn đói từ trưa đến tối kéo dài quá lâu làm lượng đường trong máu giảm, rất có hại cho chức năng của não. Có thể gây tụt huyết áp và không tránh khỏi tai nạn nếu bạn đang di chuyển trên đường.

Theo Gia đình và xã hội
Hệ thống Patriot PAC 3.

Patriot sắp thay đổi cục diện?

GD&TĐ -Việc kíp trắc thủ Ukraine hoàn thành sớm khóa huấn luyện vận hành hệ thống Patriot tại Mỹ đang mang lại rất nhiều hy vọng cho Kiev.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho trẻ Trường Mầm non Hoa Thạch Thảo.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em phố núi Kon Tum

GD&TĐ - Bậc mầm non là độ tuổi 'vàng' để học tiếng Anh. Nhiều trường tại Kon Tum đã triển khai dạy học, giờ ngoại khóa để nâng cao vốn từ cho HS.