Những lưu ý trước giờ G

Những lưu ý trước giờ G
Thí sinh xem lại bài sau khi thi. Ảnh: TPO
Thí sinh xem lại bài sau khi thi. Ảnh: TPO

Đọc kỹ quy định, tránh phạm quy chế

Trong ngày làm thủ tục dự thi, các trường hợp không nhận được giấy báo dự thi hoặc bị mất giấy báo dự thi sẽ được trường đối chiếu với hồ sơ gốc và danh sách lưu tại trường. Nếu các thông tin chính xác, thí sinh sẽ được làm giấy cam đoan và chụp lại ảnh tại chỗ để cấp lại giấy báo dự thi. Thí sinh cũng cần báo với cán bộ tuyển sinh của trường nếu thông tin trên giấy báo dự thi sai sót. Cán bộ tuyển sinh sẽ chỉnh sửa trong hồ sơ gốc, giấy báo dự thi và ký xác nhận vào phiếu đăng ký dự thi số 2. Nhiều thí sinh chủ quan, không điều chỉnh thông tin sai sót trên giấy báo dự thi có liên quan đến đối tượng ưu tiên, sau kỳ thi không thể điều chỉnh được nữa.

Trong ngày làm thủ tục dự thi, đối với các môn thi trắc nghiệm, cán bộ coi thi sẽ dặn dò thí sinh các quy định trong việc làm bài theo hình thức trắc nghiệm.

Thí sinh cần lưu ý, theo quy định mang tài liệu vật dụng trái phép vào phòng thi, dù sử dụng hay chưa sử dụng đều bị lập biên bản đình chỉ thi. Thí sinh không được mang vào phòng thi: giấy than, bút xóa, tài liệu, vũ khí, chất gây nổ... Một điểm thí sinh dễ nhầm lẫn dẫn đến vô tình phạm quy, đó là đối với thi tuyển sinh ĐH, CĐ, không được mang vào phòng thi bảng tuần hoàn và atlat địa lý.

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ cắm thêm vào...
Trong phòng thi. Ảnh: ANTĐ
Trong phòng thi. Ảnh: ANTĐ

Lưu ý chiếc điện thoại

Để kỳ thi tuyển sinh diễn ra nghiêm túc, Bộ GD-ĐT vừa có thông báo gởi chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường ĐH, CĐ quy định về việc sử dụng phương tiện thông tin liên lạc trong đợt tuyển sinh sắp tới. Theo đó, tại mỗi điểm thi, chỉ bố trí một điện thoại cố định do điểm trưởng quản lý. Tất cả cán bộ (lãnh đạo ban coi thi, lãnh đạo điểm thi, thư ký, cán bộ coi thi, giám sát, phục vụ, y tế, trật tự viên, bảo vệ, công an, thanh tra...) không mang theo điện thoại di động, phương tiện thông tin liên lạc khác khi làm nhiệm vụ. Khi làm phách và chấm thi, lãnh đạo, cán bộ và thư ký làm phách, thư ký chấm thi, cán bộ chấm thi không mang điện thoại di động, phương tiện thông tin liên lạc khác vào khu vực làm phách, khu vực chấm thi.

Đối với thí sinh, chiếc điện thoại di động cũng là vật cấm trong phòng thi. Nhiều vụ đình chỉ thi đáng tiếc xảy ra do thí sinh chủ quan tưởng mình đã khóa máy nhưng điện thoại đến giờ báo thức vẫn reng nên giám thị coi thi phát hiện, thí sinh bị đình chỉ thi. Thạc sĩ Trần Thế Hoàng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TPHCM, khuyên thí sinh tốt nhất là đi thi không đem theo điện thoại di động. Khi bị phát hiện mang điện thoại di động, dù sử dụng hay không sử dụng đều bị đình chỉ thi. Thí sinh cũng tránh mang tư trang, tài sản quý vì tất cả túi xách, cặp sách đều không được mang vào phòng thi.

Đi sớm tránh kẹt xe

Điều lo lắng nhất hiện nay của các trường khu vực nội thành TPHCM là việc đi lại của thí sinh. Theo thạc sĩ Trần Thế Hoàng, hiện nhiều đường phố có lô cốt, rất dễ kẹt xe. Do đó, thí sinh nên đến địa điểm thi trước kỳ thi ít nhất một ngày để biết đường đi, ước lượng thời gian đến địa điểm thi.

Đặc biệt, thí sinh cần dự thi đúng giờ, tránh bị ảnh hưởng về tâm lý khi đến trễ, thậm chí nếu đi trễ quá giờ quy định sẽ không được dự thi.

Trong phòng thi, thí sinh nên bình tĩnh và tự tin làm bài, đọc đề kỹ để tránh sai sót, phần nào dễ làm trước, khó làm sau...
                                Các trường ĐH đã sẵn sàng

Đến thời điểm này, nhận định chung của Bộ GD-ĐT là các ĐH, học viện, trường ĐH đã triển khai đúng tiến độ, đúng kế hoạch và sẵn sàng cho việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009.

Tin từ Bộ GD-ĐT, 64 giáo viên, giảng viên có uy tín, kinh nghiệm của các trường THPT, các trường ĐH trên cả nước tham gia hội đồng ra đề thi đã vào khu vực làm đề để biên soạn và phản biện đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2009. Bộ GD-ĐT cũng đã xây dựng ma trận phân phối đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ đối với 3 đợt thi và 3 khu vực bàn giao đề thi.

Để đối phó với dịch cúm A/H1N1, Bộ GD-ĐT cũng đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị phối hợp và chỉ đạo các sở y tế, bệnh viện các tuyến hỗ trợ các trường ĐH, CĐ trong việc xử lý kịp thời các tình huống có ốm đau, dịch bệnh.

Theo NLĐ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.